เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 28 เม.ย.64ที่เมรุวัดพัฒนาราม อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่นำร่างพระอาจารย์ ทองสุข กิตติญาโณ อายุ 57 ปี เจ้าอาวาสวัดกรวด อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ที่เสียชีวิตด้วยโควิด19ในช่วงบ่าย เพื่อนำมาฌาปนกิจ หลังเข้ารักษาตัวที่ รพ.กาญจนดิษฐ์ และย้ายมารักษาต่อที่รพ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากมีโรคแทรกซ้อนหลายโรคที่ศาลากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี  นายประเวศ  ไทยประยูร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  พร้อมด้วยนายแพทย์ มนู  ศุกลสกุล  นายแพทย์สาธารณสุขขังหวัดสุราษฎร์ธานี  ร่วมแถลงเหตุการณ์กรณีผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 เสียชีวิตจำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นพระภิกษุสงฆ์ ในพื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี  เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 28 เมษายน 2564 

 

 

 

นายแพทย์ มนู  ศุกลสกุล  กล่าวว่า  เป็นพระสงฆ์นักปฏิบัติธรรม  อายุ 57 ปี  เจ้าอาวาสวัดกรวด  ต.กระแดะ  อ.กาญจนดิษฐ์  มีโรคประจำตัว  ความดันโลหิตสูง  เบาหวาน  ไขมันในเลือดสูง  หลอดเลือดสมอง  และโรคเกาต์  เริ่มป่วยเมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2564  เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลกาญจนดิษฐ์  เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 2564  ด้วยอาการไอ เจ็บคอ  รับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอก  ต่อมาวันที่ 26 เม.ย. 2564  มีอาการมีน้ำมูก  มีเสมหะ  ถ่ายเหลว  หายใจลำบาก  รับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยใน  มีปริมาณออกซิเจนในเลือด 88  ผลเอกซเรย์  มีความผิดปกติในปอดส่วนล่างทั้งซ้ายและขวา  ต่อมาหายใจเหนื่อยมากขึ้น  ใส่ท่อช่วยหายใจ  แพทย์จึงส่งต่อไปยังโรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี ในวันที่ 27 เม.ย. 2564  ระหว่างนำส่งหายใจเหนื่อยมากขึ้น  หัวใจหยุดเต้น ทำการกู้ชีพ 40 นาที  หัวใจกลับมาเต้น มีภาวะไตวายร่วมด้วย การรักษา ให้ยาต้นไวรัส  ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย  ยากระตุ้นความดันขนาดสูง  และใส่เครื่องช่วยหายใจ  ติดตามอาการ  ต่อมาความดันต่ำลง  ไม่ตอบสนองต่อยา  และมรณภาพ เวลา 13.15 น.  ของวันนี้(28 เม.ย.64)  ผลการตรวจพบเชื้อโควิด 19

 

ด้านนายประเวศ  ไทยประยูร  กล่าวว่า  สถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโควิด19  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ระลอกใหม่ช่วงเมษายน 2564  ล่าสุดมีจำนวนผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 621 ราย   มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ในวันที่ 28 เมษายน 2564 จำนวน 46 ราย  ผู้ป่วยกลุ่มก้อนแรกที่ได้รับรายงาน เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 คือ กลุ่มผู้ต้องขังและผู้คุมจากเรือนจำนราธิวาส  จำนวน 6 ราย  โดยตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2564 เป็นสะเก็ดไฟมาจากกลุ่มผู้ป่วยยืนยันในสถานบันเทิงพื้นที่กรุงเทพฯ  ซึ่งมีการกระจายไปเกือบทั่วประเทศในช่วงเวลานี้  โดยสะเก็ดไฟจากกลุ่มก้อนต่างๆ  ทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานี  มีรายงานผู้ป่วยยืนยัน จำนวน 621 ราย ติดเชื้อภายในจังหวัดแล้ว 517 ราย  ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 62 ราย  ผู้ป่วยจากระบบบริการ 540 ราย  และจากการค้นการคันเชิงรุก 81 ราย อย่างไรก็ตามที่ผ่านทางวัดกรวดเคยได้เสนอตัวให้นำโรงเรียนปริยะติธรรม ศาลาการเปรียญของวัดเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อที่จะรักษาผู้ป่วยโควิด19  ในพื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ และพื้นที่อำเภอใกล้เคียงที่มีผู้ติดเชื้อเพื่อที่จะให้ชาวบ้านได้เข้ามาพักรักษาหากทางแพทย์บอกว่าเมื่อติดเชื้อแล้วไม่สามารถที่จะรักษาตนเองที่บ้านได้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับ และประชาชนยังไม่ได้รับฟังความคิดเห็น และเข้าใจในเจตนารมณ์ของทางวัด นั้นหากถามว่าทางวัดยังมีความพร้อมที่จะช่วยเหลือหรือไม่นั้น ทางวัดพร้อมที่จะเสนอเป็นโรงพยาบาลสนามอีกครั้ง แต่ครั้งนี้มีข้อแม้จะต้องผ่านคณะกรรมการระดับจังหวัด  ระดับอำเภอ สาธารณสุขอำเภอ ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนรอบข้างเข้าทำความคิดเห็นให้เรียบร้อยก่อนเพื่อมาพิจารณาในการดำเนินการหากเห็นด้วยทางวัดก็พร้อมที่จะมอบพื้นที่ให้ทำ ซึ่งทางวัดสามารถที่จะตั้งโรงพยาบาลสนามรับผู้ติดเชื้อได้ประมาณ 50 เตียง 

 

 

 

 

สันทัด เจ็ดเสมีบนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สุราษฎร์ธานี