จากกรณีที่มีกลุ่มคนร้าย จำนวน 6 คน ใช้อาวุธปืนทำการจี้พนักงานส่งของแล้วปล้นรถยนต์กระบะรับส่งสินค้าของบริษัทเคอรี่ ที่บ้านเลขที่ 204/13 หมู่ที่ 7 ต.บุดี อ.เมืองยะลา จ.ยะลา แล้วนำไปประกอบระเบิดแสวงเครื่อง(คาร์บอมบ์)แล้วนำไปจอดด้านหลังแฟลตตำรวจสภ.รามัน จ.ยะลา แต่เจ้าหน้าที่สามารถเก็บกู้ไว้ได้ทันเหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 มี.ค.64ที่ผ่านมา  วันนี้ 28 เม.ย.64 เวลา 09.00 น. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ ผบก.ภ.จว.ยะลา เปิดเผยว่า สำหรับความคืบหน้าในเรื่องดังกล่าว ได้รับข้อมูลว่าเมื่อวันที่ 30 มี.ค.64 เจ้าหน้าที่ นปพ.ร่วม ประจำจังหวัดปัตตานนี สามารถควบคุมตัวนายมูหมัดรอซาลี แมะอูมา ส่งหน่วยซักถาม ฉก.ทพ.43 อ.หนอกจิก จ.ปัตตานี ซึ่งผลซักถามของ นายมูหมัดรอซาลี แมะอูมา ให้การรับสารภาพว่าตนได้นอนพักอยู่ภายในห้องเช่า ตั้งอยู่ในพื้นที่ ชุมชนตลาดเก่า เขตเทศบาลนครยะลา อ.เมืองยะลา จ.ยะลา(ข้างมัสยิดกลางกลางประจำจังหวัดยะลา)และยังมีผลตรวจสารพันธุกรรม (DNA) พบ DNA บุคคล 22 คน จำแนกบุคคลได้ 6 คน นำไปสู่การดำเนินการด้านกฎหมาย และเมื่อวันที่ 23 เม.ย.64

ศาลจังหวัดยะลา อนุมัติหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 9 หมาย ประกอบด้วย 1.นายมูหมัดรอชาลี แมะอูมา 2.นายต่วนอับดุลสลาม นิราแม 3.นายนัสรูเลาะห์ สะมะ 4.นายมุสตกีน มูโบ 5.นายมูฮัมมัดอัสรี พานามิ 6.นายรีดวน เจ๊ะหะ 7.นายอับดุลอาซิ ดูมีแด 8.นายอิสมาแอ มูซอ 9.นายฮากีม ปุนยัง  ซึ่งนายมูหมัดรอซาลี แมะอูมา ยังให้การอีกว่ากลุ่มมุ่งที่จะก่อเหตุทำลายพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ เพื่อสร้างสถานการณ์ทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งตนเองและพรรคพวกได้วางแผนมาเป็นเวลาหลายเดือน โดยต้องการก่อเหตุในห้วงเดือนรอมฎอนแต่มีคำสั่งจากแกนนำให้ลงมือทันที ซึ่งเป็นช่วงก่อนเดือนรอมฏอม จนผิดแผนที่กลุ่มตนวางไว้

ศาลจังหวัดยะลาอนุมัติหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 9 หมาย ประกอบด้วย 1.นายมูหมัดรอชาลี แมะอูมา 2.นายต่วนอับดุลสลาม นิราแม 3.นายนัสรูเลาะห์ สะมะ 4.นายมุสตกีน มูโบ 5.นายมูฮัมมัดอัสรี พานามิ 6.นายรีดวน เจ๊ะหะ 7.นายอับดุลอาซิ ดูมีแด 8.นายอิสมาแอ มูซอ 9.นายฮากีม ปุนยัง ซึ่งนายมูหมัดรอซาลี แมะอูมา ยังให้การอีกว่ากลุ่มมุ่งที่จะก่อเหตุทำลายพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ เพื่อสร้างสถานการณ์ทำลายชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งตนเองและพรรคพวกได้วางแผนมาเป็นเวลาหลายเดือน โดยต้องการก่อเหตุในห้วงเดือนรอมฎอนแต่มีคำสั่งจากแกนนำให้ลงมือทันที ซึ่งเป็นช่วงก่อนเดือนรอมฏอม จนผิดแผนที่กลุ่มตนวางไว้