วันที่ 19 มีนาคม 2564 เวลา 17.40 น. ที่โรงแรมนาซ่า การ์เดน ซอย 20 มิถุนา ถ.สุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง พล.ต.อ.ปิยะ อุทาโย รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พร้อม พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผู้กำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ผกก.5 บก.ปอศ.) นำกำลังจับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบ ผ่านแอพพลิเคชั่นสมาร์ทโฟนที่ชื่อ 'ubath' ได้แก่ นายจู เว่ย ฟง อายุ 39 ปี ผู้จัดการ และ นางจาง เฟ่ย หง อายุ 30 ปี ช่างเทคนิค ทั้ง 2 ผู้ต้องหาเป็นชาวจีน กับพวกชาวไทยรวม 9 คน และพนักงานทวงหนี้ชาวไทย 53 คน พร้อมของกลางเครื่องคอมพิวเตอร์ 62 เครื่อง โทรศัพท์มือถือที่ใช้ทวงหนี้ 47 เครื่อง

พล.ต.อ.ปิยะ กล่าวว่า ศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบได้ติดตามคนร้ายกลุ่มนี้มานานพอสมควร หลังรับแจ้งจากชาวบ้าน ถูกทวงหนี้ต่อคนไม่น้อยกว่าหลักร้อยครั้ง ซึ่งปล่อยกู้ยืมหลักพันถึงหลักหมื่นบาท พร้อมบันทึกบัตรประชาชน บัญชีเงินฝาก และหมายเลขโทรศัพท์ โดยสมมติปล่อยกู้ 2,000 บาท จะได้เงินจริง 1,300 บาท โดยมีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 35 ต่อสัปดาห์ หากไม่คืนเงินจะโทรศัพท์ไปประจานให้เกิดความเสียหาย

แก๊งมังกร ตั้งออฟฟิศปล่อยกู้ 140 ลูกหนี้ ทวงคืนได้วันละ 20 ล้านบาท

พนักงาน 1 คน จะทวงหนี้ลูกหนี้ 140 คน หรือรวมเป็น 8,600 คนต่อวัน รวมยอดเงินวันละ 20 ล้านบาท นอกจากนี้ยังต้องขยายผลจับกุมกลุ่มพนักงานทวงหนี้ที่เหลือ เพราะพบว่ามีการทำงานจากที่บ้านด้วย

แก๊งมังกร ตั้งออฟฟิศปล่อยกู้ 140 ลูกหนี้ ทวงคืนได้วันละ 20 ล้านบาท

ด้านการสืบสวน พบว่ายังมีเครือข่ายลักษณะเดียวกันอีกหลายพื้นที่ เพราะมีหลายกลุ่มที่ไม่ได้อยู่ในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะเป็นเครือข่ายชาวจีน เข้ามาวางระบบก่อนและให้พรรคพวกบริหารจัดการต่อ บางส่วนเข้ามาบริหารจัดการเอง แต่ติดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เดินทางออกนอกประเทศไม่ได้ 

"การจับกุมวันนี้เชื่อว่าจะเป็นรายใหญ่ที่สุด พบความเคลื่อนไหวมาประมาณ 3 เดือน ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา โดยผู้ต้องหาได้เช่าเหมาชั้นทำออฟฟิศไว้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564"  

พ.ต.อ.ภาดล กล่าวถึงที่มาของข้อสันนิษฐานว่าเป็นเครือข่ายชาวจีน เพราะโปรแกรมที่ใช้นั้นเป็นของชาวจีนคิดค้น ซึ่งคนที่จะใช้โปรแกรมทำแอพลิเคชั่นพวกนี้ จะอยู่ที่ประเทศจีน ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านรอบข้างไทย ยังมีกลุ่มผู้ต้องหาในลักษณะเดียวกันอีกหลายแห่ง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาประกอบสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต เรียกดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด และประกอบธุรกิจทวงหนี้โดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนขยายผลการสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดรายอื่นๆ พร้อมอายัดบัญชีธนาคารของเครือข่ายทั้งหมด

แก๊งมังกร ตั้งออฟฟิศปล่อยกู้ 140 ลูกหนี้ ทวงคืนได้วันละ 20 ล้านบาท