จ่าทหารเรือ  ลูกจ้างประจำ  และพลเรือน  ชุด กอ.รมน.จว.ตราด 4 คน  ดิ้นไม่หลุด หลักฐานการรับโอนเงินแลกอิสรภาพ 35,000  บาท จากผู้เกี่ยวข้องยาเสพติด  ศาลออกหมายจับ ข้อหาไม่ใช่พนักงานที่มีอำนาจหน้าที่ กักขังหน่วงเหนี่ยว และกรรโชกทรัพย์โดยมีอาวุธปืนติดตัวขู่เข็ญ

        จากกรณีที่ได้มีกลุ่มคนที่อ้างตัวว่า เป็นชุดปฏิบัติการพิเศษ กอ.รมน.จว.ตราด(กองอำนวยการ รักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดตราด  จำนวน 7-8 คน  ควบคุมตัว นายนพรุจ ชนแก้ว  พร้อมของกลาง ยาไอซ์ จำนวนหนึ่ง เข้าไปยังห้องพัก จำนวน 3 ห้อง ที่ชุดเฉพาะกิจได้จองที่พักเอาไว้ จึงได้มีการเรียกเงินตอบแทน  เพื่อแลกอิสรภาพ จำนวนเงิน 100,000 บาท แต่ทางด้าน นายนพรุจ ได้ต่อรองเหลือเพียง 35,000 บาท  พร้อมโอนเงินผ่านบัญชีพร้อมเพย์ ธนาคารกรุงไทย ให้กับ นายพิพิชญ์พงธ์ วงษ์สุวรรณ  เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564  ซึ่งต่อมาญาติ ผู้นำชุมชนที่เห็นเหตุการณ์ ได้ให้ นายนพรุจ ชนแก้ว ไปแจ้งความร้องทุกข์ และดำเนินคดี กับ ชุดเฉพาะกิจ กอ.รมน.จว.ตราด โดยเฉพาะ จ่าเอก เฉลิมพล เปาเล้ง หรือเปา เป็นข้าราชการทหารเรือ สังกัดหน่วยงานพื้นที่อำเภอสัตหีบ จ.ชลบุรี ที่ถ่ายบัตรประจำตัวข้าราชการไว้กับตำรวจ เพื่อขอรถที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด กลับคืนมาให้เจ้าของรถ

 ความคืบหน้าในเรื่องนี้ 22 ก.พ.2564 ทางด้าน  พ.ต.ต. วุฒิพงศ์ ล้อมวงศ์ สารวัตร(สอบสวน) สภ.ตราด ได้ขออนุมัติศาลเพื่อออกหมายจับ ผู้ต้องหา จำนวน 4 คน  ซึ่ง ศาลจังหวัดตราดได้พิจารณาตามหลักฐานแล้ว อนุมัติให้ จับคุมตัว จ่าเอก เฉลิมพล เปาเล้ง หรือเปา บ้านเลขที่ 200/83 ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  ตามหมายจับ เลขที่ จ.23/2564  นายประยุทธ ทั่งทอง หรือเสธ.เขียด ลูกจ้างประจำสังกัดอยู่ในพื้นที่สัตหีบ  เลขที่ 36/246 ม.3 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หมายจับ  เลขที่ 24/2564 นายพิพิชญ์พงธ์ วงษ์สุวรรณ หรือโน้ต เลขที่ 59 ม.9 ต.เขาสมิง อ.เขาสมิง จ.ตราด หมายจับ เลขที่ 21/2564 และ น.ส.ภาชินี  สมหมาย หรือก้อย เลขที่ 197 ม.7 ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ในข้อหาร่วมกันแสดงตน เป็นเจ้าหนักงาน และกระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยตนเองไม่ได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจหน้าที่กระทำการนั้น ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด หวังจำยอมต่อสิ่งใด ทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพ โดยมีอาวุธ  และร่วมกันกระทำความผิดตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกักขังผู้อื่น หรือกกระทำประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย และร่วมกันกรรโชกทรัพย์ โดยมีอาวุธปืนติดตัวขู่เข็ญ

 

ภายหลังจากที่กลุ่มนี้ ไปกรรโชกทรัพย์ ผู้ที่มีส่วนพัวพันกับยาเสพติด และอ้างตัวว่าเป็น ชุดเฉพาะกิจ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จังหวัดตราด(กอ.รมน.จว.ตราด) นั้น  จึงได้มีการตรวจสอบพบว่า ได้มีเอกสาร คำสั่ง กอ.รมน.จว.ตราด เลขที่ 1/2564(ลับมาก) ลงวันที่ 17 มกราคม 2564  แต่งตั้งชุดเฉพาะกิจ เพื่อให้ปฏิบัติงานด้านการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และสิ่งผิดกฎหมายในเขตพื้นที่ จว.ตราด โดย นาวาโท ฉัตรชัย คลังเพชร หัวหน้ากลุ่มงานข่าว เป็นผู้ลงนามแต่งตั้ง และมีตัวเองเป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ  รวมทั้งหมด  11 คน  โดยมีข้าราชการทหารสังกัดต่าง ๆ   จำนวน 6 คน ลูกจ้างประจำสังกัดพื้นที่สัตหีบ 1 คน และ พลเรือน จำนวน 4 คน  ซึ่งคำสั่งนี้ ผู้บังคับบัญชาระดับสูงจะต้องตรวจสอบว่า คำสั่งนี้ออกโดยมิชอบหรือไม่ และตรวจสอบด้วยว่า ยังมีข้าราชการที่นอกเหนือจาก 4 คน ที่มีชื่ออยู่ในชุดเฉพาะกิจ เข้าไปมีส่วนร่วม และเกี่ยวข้องกับคดีนี้อีกหรือไม่

 ล่าสุดผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจ ส่วนกลาง ได้รายงาน ว่า ในวันนี้ (22 ก.พ.64) หน่วยงานทางทหารพื้นที่สัตหีบ จะต้องส่งตัว จ่าเอก เฉลิมพล เปาเล้ง หรือเปา  และ นายประยุทธ ทั่งทอง หรือ เสธ.เขียด ให้กับพนักงานสอบสวน สภ.ตราด ตามหมายจับของศาล เพื่อดำเนินการสอบสวน ดำเนินคดีต่อไป ส่วนในเรื่องของข้าราชการทหาร และลูกจ้างประจำ กระทำความผิดวินัยร้ายแรง จะต้องลงโทษสูงสุดถึงปลดออกจากราชการ และถูกดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

    ทีมข่าวเฉพาะกิจส่วนกลาง รายงาน