ข่าว

ตำรวจปอท.เตือนปชช.อย่าตกเป็นเหยื่อเฟคนิวส์

ตำรวจปอท.เตือนปชช.อย่าตกเป็นเหยื่อเฟคนิวส์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รอง ผบก.ปอท.ชี้ข้อห่วงใย จากโควิดที่แพร่ระบาด เปิดช่องให้กลุ่มคนไม่หวังดี สร้างเรื่องลวง บิดเบือน บิดเบือนข้อเท็จจริง หวังสร้างความตระหนกให้สังคม วอนปชช.อย่าตกเป็นเหยื่อ แนะเลือกเสพ ใช้วิจารณญาณ ความประมาทในการเผยแพร่ ส่งต่อ อาจทำให้ถูกดำเนินคดี

วันที่ 23 ธันวาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวอาชญากรรมทางเทคโนโลยี( รอง ผบก.ปอท.) ในฐานะรองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.)ได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 รอบใหม่ ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งพบผู้สัมผัสติดเชื้อจากการเข้าไปซื้อ-ขายอาหารทะเล เดินทางต่อไปหลายจังหวัด ได้กำชับตำรวจทั่วประเทศให้รวมปฏิบัติกับฝ่ายสาธารณสุขเข้มงวดกวดขันการเดินทางเข้าออกในนอกพื้นที่ ตลอดจนแนวชายแดนเพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรค

 

ในส่วนพี่น้องประชาชนที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ทุกประเภท จากการตรวจสอบพบว่า มีการแชร์ส่งต่อข้อมูลตลอดจนข่าวสารที่มีลักษณะอันเป็นเท็จเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ทั้งรูปแบบอินโฟร์กราฟฟิก ที่ไม่มีที่มาที่ไป หรือไม่แสดงแหล่งที่มาของข้อมูล หรือ ส่งต่อข้อมูลเก่าภาพเก่า สร้างความตื่นตระหนกในสังคม เช่น กรณีภาพกำแพงถูกทุบทำลายแล้วอ้างว่าคนงานต่างด้าวใช้หลบหนีการควบคุมของเจ้าหน้าที่ทางการไทย ซึ่งผู้ว่าราชการ จ.สมุทรสาคร ต้องออกมาชี้แจงว่าตรวจสอบแล้วเป็นภาพเก่าไม่ใช่ข้อมูลจริง

ตำรวจปอท.เตือนปชช.อย่าตกเป็นเหยื่อเฟคนิวส์

นอกจากนี้ ยังมีการส่งต่อข้อมูลสถานที่อันตรายย่านต่างๆ ที่พบว่าเป็นข้อมูลเก่าเมื่อการแพร่ระบาดตอนต้นปี นำวนกลับมาส่งต่อใหม่อีก โดยเฉพาะทางกลุ่มไลน์ต่างๆ ที่ผู้รับได้ต่อมาจากเพื่อนทางไลน์แล้วอาจจะเจตนาดีรีบส่งต่อให้เพื่อนคนอื่นทันทีโดยไม่ได้มีการตรวจสอบให้ชัดเจน ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของข้อมูลข่าวสารโควิด-19  เกินกว่าสถานการณ์จริง สร้างความสับสน ตื่นตระหนกให้แก่พี่น้องประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงอยากจะฝากเตือนพี่น้องประชาชนขอให้พิจารณาเลือกรับข้อมูลข่าวสารจากช่องทางของทางราชการ โดยเฉพาะหน่วยงานที่รับผิดชอบโดยตรงในเรื่องนี้ คือ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(ศบค.) ซึ่งมีการแถลงข้อมูลทุกวัน หรือสำนักข่าวหลักที่มีความน่าเชื่อถือ โดยขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องจริง ข้อมูลจริง ก่อนจะส่งต่อหรือแชร์ต่อให้เพื่อน เพราะหากส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ จะยิ่งเป็นการจะสร้างความตื่นตระหนก สับสน กับสังคมในวงกว้างได้ ดังนั้นขอให้ใช้วิจารณญาณให้มาก

ตำรวจปอท.เตือนปชช.อย่าตกเป็นเหยื่อเฟคนิวส์

หากมีการตรวจสอบพบว่า ผู้ใดมีเจตนาปล่อยข่าวปลอมหรือนำเข้าข้อมูลที่เป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือแชร์ข้อมูลเท็จดังกล่าวก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯมาตรา 14 (2) หรือ (5) แล้วแต่กรณี ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

นอกจากนี้ ฝากเตือนกรณีการรวมตัวเป็นกลุ่มก้อนของประชาชนในการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งทางการเมืองหรือเรื่องอื่นๆ ก็ขอให้ใช้ความระมัดระวังและป้องกันตนเองตามมาตรการที่ทางรัฐบาลได้กำหนดไว้ หรือถ้าหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง ด้วยความปรารถนาดีจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด