วันนี้ 16 ต.ค. 2563 เมื่อเวลา 13.35 น. ที่ สถานีตรวจนครบาลชนะสงคราม นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตนักโทษคดี 112 และแกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย พร้อม น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตามมาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ จากการปราศรัยในการชุมนุมกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่ท้องสนามหลวงระหว่างวันที่ 19-20 ก.ย.ที่ผ่านมา


 

โดย นายสมยศ ชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว พร้อมกล่าวก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนว่า ในวันชุมนุมดังกล่าวตนได้ปราศรัยบนรถเครื่องเสียง เบื้องต้นถูกแจ้งข้อหา ม.116 เพียงเรื่องเดียว และจะให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เพราะการปราศรัยนั้นเป็นสิทธิที่พึงกระทำได้ตามที่รัฐธรรมนูญระบุ มองว่าการแจ้งข้อหาในครั้งนี้ไม่ชอบธรรม เป็นการใช้กฎหมายเพื่อกลั่นแกล้ง และยิ่งจะเป็นการเพิ่มเชื้อไฟและทำให้ประชาชนโกรธแค้นมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้หากไม่ได้รับการประกันตัวก็จะขอต่อสู้ตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

 

อย่างไรก็ตามตอนแรกตนไม่ทราบว่าศาลอาญาได้ออกหมายจับตนในข้อหานี้ เพียงแต่เมื่อช่วงเช้านายเอกชัย หงส์กังวาน ได้ติดต่อตนให้พาไปมอบตัวกับตำรวจในข้อหาตาม ป.อาญา ม.110 เท่านั้น จนตำรวจแสดงหมายจับกุมตนดังกล่าว