บริษัทเภสัชภัณฑ์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ ไฟเซอร์ อิงก์ (Pfizer Inc.) รายงานเมื่อวันอังคาร (15 กันยายน 2563) ว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 ของวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) เผชิญผลข้างเคียงจากวัคซีนในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

ไฟเซอร์ ระบุว่า ผลข้างเคียงดังกล่าว ได้แก่ อาการเหนื่อยล้า ปวดศีรษะ หนาวสั่น และปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ โดยผู้เข้าร่วมทดลองบางคนมีอาการไข้ ซึ่งบางรายมีไข้สูง

 

บริษัทฯ ได้รับอาสาสมัครมากกว่า 29,000 คน เข้าร่วมการทดลองที่ต้องใช้อาสาสมัคร รวม 44,000 คน เพื่อทดสอบวัคซีน บีเอ็นที162บี2 (BNT162b2) สำหรับป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมกับ ไบโอเอ็นเทค (BioNTech) พันธมิตรสัญชาติเยอรมัน โดยคณะผู้บริหารไฟเซอร์เผยในการประชุมกับผู้ลงทุนว่า ผู้เข้าร่วมทดลองมากกว่า 12,000 คน ได้รับวัคซีนโดสที่ 2 เรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ คาดการณ์ว่า จะเผยแถลงการณ์สรุปเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนตัวนี้ภายในสิ้นเดือนตุลาคม ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับอัตราการติดเชื้อในปัจจุบัน

 

ปัญหาล่าสุดของไฟเซอร์ครั้งนี้เกิดขึ้นหลังการทดลองวัคซีนโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) บริษัทเภสัชภัณฑ์ข้ามชาติ ถูกระงับทั่วโลกเมื่อวันที่ 6 ก.ย. เนื่องจากมีรายงานพบผลข้างเคียงร้ายแรงในอาสาสมัครรายหนึ่งในสหราชอาณาจักร

ทั้งนี้ สถานีโทรทัศน์ฟอกซ์ บิสสิเนส (Fox Business) เผยว่า แอสตราเซเนกากลับมาเดินหน้าทดลองวัคซีนอีกครั้งในสหราชอาณาจักรและบราซิล เมื่อวันจันทร์ (14 ก.ย.) หลังได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลของสหราชอาณาจักร อย่างไรก็ดี การทดลองในสหรัฐฯ ยังคงถูกระงับ

 

 

โควิด-19, ผลข้างเคียง

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บริษัทไฟเซอร์ อิงก์ (Pfizer Inc.) เข้าร่วมงานงานมหกรรมสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) ครั้งที่ 2 ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน วันที่ 7 พ.ย. 2019)

 

โควิด-19, ผลข้างเคียง

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บรรยากาศด้านหน้าอาคารของบริษัทแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ในเมืองลูตันของสหราชอาณาจักร วันที่ 18 พ.ค. 2020)