จากกรณีเหตุการณ์น้ำป่าจากน้ำตกพรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้พัดร่างนายปัญญา  ขุนนอก อายุ 35 ปี ชาวจ.นครราชสีมา ซึ่งมาทำงานคัดผลไม้มังคุดในพื้นที่ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้มาลงเล่นน้ำกับเพื่อน ๆ กว่า 20 คน ในลำธารวังปลาแงะ ซึ่งไหลจากน้ำตกพรหมโลก เหตุเกิดบริเวณพื้นที่วังปลาแงะ หมู่ 1 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จมน้ำหายไปต่อหน้าต่อตาเพื่อนๆเมื่อเย็น 29 ก.ค.2563 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากเกิดเหตุนายเกรียงศักดิ์   รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี ได้ระดมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จนท.ปภ.พรหมคีรีและจนท.หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจและมูลนิธิต่าง ๆในพื้นที่อ.พรหมคีรีและใกล้เคียง ระดมชุดประดาน้ำลงงมหาร่างนายปัญญา ก็ยังไม่เจอเนื่องจากกระแสน้ำไหลแรงเชี่ยวกรากยากลำบากในการค้นหา โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำและจนท.ปภ.และจนท.ฝ่ายต่าง ๆ ยังคงระดมหาร่างนายปัญญาจนเกือบเที่ยงคืนมีการนำแสงสว่างมาส่องบริเวณที่เกิดเหตุและรถแบ็กโฮขนาดเล็กมาช่วยในการค้นหาร่างนายปัญญา แต่ยังไม่เจอตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 30 ก.ค.2563 ร.ต.อ.วัชรพงษ์  ขุนรัตน์ รอง สว.(สอบสวน)สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจ เขต อ.พรหมคีรี ว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยและประดาน้ำมูลนิธิประชาร่วมใจ ได้ระดมกำลังงมค้นหาจนกระทั้งพบศพนายปัญญา ขุนนอก อายุ 35 ปีแล้ว โดยพบศพลอยติดอยู่ใต้โพรงของเขื่อนซีเมนต์ถนนข้ามลำธารจากน้ำตกพรหมโลก บริเวณวังปลาแงะ หมู่ 1 ต.พรหมโลก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช จึงพร้อมด้วยแพทย์เวร รพ.พรหมคีรี นายเกรียงศักดิ์   รักษ์ศรีทอง นายอำเภอพรหมคีรี ร่วมกับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรีบรุดไปร่วมสอบสวนและชันสูตรพลิกศพในที่เกิดเหตุ

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจได้ดำน้ำลงไปใต้ถนนเขื่อนซีเมนต์ข้ามคลอง หรือถนนเขื่อนน้ำล้น ซึ่งมีความลึกประมาณ 2 เมตรเศษ ก่อนจะใช้เชือกเข้าไปมัดร่างนายปัญญา ผู้ตาย และดึงลากขึ้นมาจากใต้น้ำนำศพขึ้นมาบนฝั่งริมตลิ่ง คาดว่านายปัญญาจมน้ำเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 20 ชม.สภาพศพไม่มีบาดแผลแต่อย่างใด แพทย์ลงความเห็นสาเหตุเพราะจมน้ำจนขาดอากาศหายใจ หลังจากชันสูตรพลิกศพเสร็จแล้ว จึงนำศพไปเก็บรอญาติที่ รพ.พรหมคีรี ในจณะที่เพื่อนคนงานรับจ้างคัดเหกรดมังคุดจาก จ.นครราชสีมา ซึ่งเดินทางมาดูศพได้โทรศัพท์แจ้งให้ญาติจากบ้านเลขที่ 167 หมู่ 7 ต.สระตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ทราบและเดินทางมารับศพนายปัญญา ไปบเพ็ญกุศลตามประเพณีที่บ้านเกิดต่อไป.

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพ/คลิป กู้ภัยประชาร่วมใจ/นครศรีธรรมราช