วันที่ 22 กรกฎาคม 2563  เวลา 09.00 น. พ.ต.ท.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ รอง.ผกก.สส. สภ.เมืองอุดรธานี ,ร.ต.อ.ฐปนนท์ โชคบัณฑิต รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังไปทำการจับกุมตัว นายสมคิด พระไชย อายุ 28 ปี ที่บ้านพักเลขที่ 171 บ้านคำกลิ้ง หมู่ 3 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี  หลังจากได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุยิงกัน แล้วผู้บาดเจ็บ นำตัวส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี เหตุเกิดเมื่อคืนนี้ วันที่ 21 กรกฎาคม เวลา21.00 น.

ในที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง 50 ซม.ที่ประตูหลังบ้านพบรอยเลือดที่พื้น และปลอกกระสุนปืนขนาด .38 มม.1 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ผู้บาดเจ็บญาตินำส่งโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทราบชื่อภายหลังว่านายสาธิต พระไชย  อายุ 30 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนเข้าบริเวณกลางหน้าอก 1 นัดกระสุนฝังใน ส่วนมือยิงคือนายนายสมคิด พระไชย อายุ 28 ปี น้องชายผู้ตาย  ซึ่งอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน ซึ่งได้ไปชี้จุดที่ทะเลาะกับพี่ชาย ก่อนใช้อาวุธปืนยิงพี่ชาย

จากนั้น พ.ต.ท.ยศวัจน์ แก้วสืบธัญนิจ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พาไปจุดทิ้งปืน ในสระหลังบ้าน กว้างประมาณ 1 ไร่  โดยให้นายสมคิดขว้างก้อนหินทดสอบว่าปืนจะตกอยู่ระยะใด โดยประสานอาสากู้ภัยอุดรสว่างเมธาธรรม และอาสากู้ภัยส่งเสริมธรรม ลงมางมหาปืนของกลางที่ใช้ก่อเหตุแต่ยังไม่พบ

จากการสอบสวนนายสมคิด มือปืนให้การว่า ตนมีอาชีพทำนา ทำไร่มันสำปะหลัง มีภรรยาและลุก 1 คน อาศัยอยู่บ้านหลังนี้กับพ่อแม่ พี่ชายซึ่งเป็นโสด ก่อนหน้านี้ประมาณ 2 สัปดาห์  ตนออกไปหาปลาทั้งคืน กลับบ้านตอนเช้าตรู่ เห็นรอยเท้าผู้ชายอยู่ในห้องนอน ทำให้ตนระแวงว่าภรรยาจะปันใจให้พี่ชาย แต่ยังจับไม่ได้คาหนังคาเขา พอตนสอบถามภรรยา ก็ไม่ยอมรับหรือปฏิเสธ มีแต่ยิ้มเท่านั้น ยิ่งทำให้ตนระแวงหนักขึ้นว่าเมียกับพี่ชายจะสวมเขาให้ ตนตัดสินใจถามพี่ชาย ซึ่งพี่ชายก็ปฏิเสธ ต่อมาพ่อบอกว่ารอยเท้าในห้องนอนเป็นรอยเท้าพ่อขึ้นไปเอาขวดนมมาให้หลาน แต่ตนยังไม่ปักใจเชื่อ ตนจึงได้แต่เฝ้าสังเกตเพื่อจับให้ได้คาหนังคาเขา

ก่อนเกิดเหตุ ตนนั่งดื่มเบียร์ส่วนพี่ชายกินเหล้าอยู่ที่บ้าน พอภรรยากลับมาจากทำงานที่ร้านสุกี้แห่งหนึ่งในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ตนก็เข้าไปคุยกับภรรยาในห้องนอน แต่มีปากเสียงทะเลาะกันอีก ทำให้พี่ชายเดินเข้ามาในห้อง พร้อมกับพูดว่า “พวกมึงทะเลาะกัน อย่าเอากูเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย มึงมานี่สิ ” ตนนึกว่าพี่ชายจะพูดด้วย พอตนเดินไปหาพี่ชายกลับชกตน ตนสู้ไม่ได้จึงชักปืนสั้นไทยประดิษฐ์ที่พกอยู่เอวออกมาจ่อยิงพี่ชาย แต่พี่ชายได้ใช้มือปัดออก ตนจึงยิงซ้ำอีก 1 นัด เข้ากลางหน้าอกพี่ชายจนล้มลงกองกับพื้น พ่อแม่เข้ามาห้ามและนำพี่ชายส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิต ส่วนตนนำปืนไปทิ้งสระน้ำหลังบ้าน และกลับมาบ้านกระทั่งตำรวจมาจับ “ตนสงสัย ได้แต่สอบถามเมีย แต่ยังไม่ได้พูดคุยกับใคร พี่ชายก็เข้ามาชกตนก่อน จึงยิง”

น.ส.จันทร์รัตน์ บัวขาว อายุ 23 ปี ภรรยานายสมคิดผู้ต้องหา เปิดเผยว่า ตนขอยืนยันไม่ได้เป็นชู้กับผู้ตายเด็ดขาด สามีเข้าใจผิด เพราะเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา สามีไปหาปลาทั้งคืนกลับมาเห็นรอยเท้าในห้องก็ระแวง ว่าตนกับพี่ชายจะเป็นชู้กัน พ่อก็บอกว่าเป็นรอยเท้าพ่อขึ้นไปเอาขวดนมมาให้หลาน แต่สามีก็ไม่เชื่อ เพราะยังไม่ได้วัดรอยเท้าพี่ชาย ทำให้ระแวงและมีปากเสียงกันมาตลอด กระทั่งเมื่อคืนพี่ชายได้เข้ามาแล้วชกสามีตน จึงยิงพี่ชายตายดังกล่าว

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ แจ้งข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา  นำตัวส่ง  พ.ต.ท.วิฑูรย์ ศรีชาย สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ส่วนญาติได้นำโรงเย็นมาตั้งในบ้าน เพื่อรอศพจากโรงพยาบาล และนำเต็นท์มากลางเพื่อจัดงานศพท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจที่พี่น้องมาฆ่ากันเอง

 

นายกฤษดา  จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว ภูมิภาค  จ.อุดรธานี  คมชัดลึก