
ลูกสาว "บรรยิน" ไม่เคยระแคะระคายแผน "แหกคุก" ข่าวลือ - ส่อผิดอาญา 2 ข้อหา
ผบก.ป. ยืนยันจับผู้ต้องหาซัดทอดแผน "แหกคุก" จริง อยู่ระหว่างการสอบสวน ลูกสาว "บรรยิน" เผย ไม่เคยระแคะระคาย - เชื่อแค่ข่าวลือ เบื้องต้น แม้เหตุจะยังไม่เกิด ส่อผิดอาญา 2 ข้อหา
20 มิถุนายน 2563 พลตำรวจตรี จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม กล่าวถึงกรณีมีข่าวการจับกุมผู้ต้องหาให้การอ้าง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ วางแผนแหกคุก ยืนยันว่า มีการจับกุมผู้ต้องหาตามที่เป็นข่าวจริง ขณะนี้ ตำรวจกองปราบปรามอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมเพื่อพิจารณาว่าคำให้การของผู้ต้องหาเป็นจริงมากน้อยเพียงใด หากพบว่าเป็นจริงต้องนำมาพิจารณาข้อกฎหมายว่าจะแจ้งข้อหาใดเพิ่มแก่ใครได้หรือไม่
พลตำรวจต จิรภพ กล่าวว่า ตำรวจกองปราบปรามมีมาตรการในการป้องกันและดูแลความปลอดภัย ป้องกันการหลบหนีอย่างเข้มงวดอยู่แล้ว โดยคดีสำคัญ เช่น ส่งผู้ร้ายข้ามแดน หรืออย่างคดี พ.ต.ท.บรรยิน ก็มีการนำกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ หนุมาน เข้าไปสนับสนุนกำลังตำรวจท้องที่ และเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เวลาต้องคุมตัวจำเลยไปขึ้นศาล และยังร่วมกับกรมราชทัณฑ์สืบสวนหาข่าวอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการก่อเหตุ
อ่านข่าว - จริงมั้ย บรรยิน วางแผนแหกคุก รั่วหรือข่าวมั่ว อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ตอบเรื่องนี้
ขณะที่มีรายงานว่า ปัจจุบัน พ.ต.ท.บรรยิน ถูกย้ายไปควบคุมอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ตั้งแต่เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้เพิ่มความเข้มในการป้องกัน ไม่อนุญาตให้ใครเข้าเยี่ยม เว้นญาติ และทนาย ทั้งนี้ แยกขัง พ.ต.ท.บรรยิน ไม่ให้ติดต่อกับผู้ต้องขังรายอื่นๆ เพื่อป้องกันการติดต่อกับบุคคลภายนอก พร้อมกับเฝ้าติดตามพฤติกรรม ประเมินอารมณ์ จับตาอย่างใกล้ชิดผ่านกล้องวงจรปิดตลอด 24 ชั่วโมง
บุตรสาว พ.ต.ท.บรรยิน กล่าวว่า เบื้องต้นทราบข่าวลือเกี่ยวกับการวางแผนแหกคุกของพ่อแล้ว แต่ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เพราะที่ผ่านมา ทุกครั้งไปเยี่ยมพ่อในเรือนจำ พ่อก็ไม่ได้พูดเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว และไม่มีการขอความช่วยเหลืออะไรกับตนเอง แต่ส่วนตัวคิดว่าแผนการที่ปรากฏตามข่าวน่าจะเป็นไปไม่ได้ พ่อตนเองไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ และขณะนี้ก็ถูกศาลเพ่งเล็งจับตามมองอย่างใกล้ชิด วอนขอประชาชนให้เข้าใจว่าเรื่องการแหกคุกยังเป็นเพียงข่าวลือ ที่ยังไม่สามารถสรุปความจริงได้ แต่สังคมกลับมองว่าพ่อของตนเป็นคนเลวร้าย ทั้งๆ ที่ผ่านมาก็ทำประโยชน์ให้สังคมมากมาย หลังจากนี้ก็จะพยายามไปเยี่ยมให้กำลังใจพ่อให้บ่อยที่สุด
อ่านข่าว - แฉแผน "บรรยิน" แหกคุก จับตัวประกันต่อรองวางระเบิดหลบหนีด้วยเฮลิคอปเตอร์
รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมเรียกประชุมคณะทำงาน วันที่ 22 มิ.ย. นี้ เพื่อพิจารณาการกระทำวางแผนของ พ.ต.ท.บรรยิน เบื้องต้นพบว่าเข้าข่ายความผิดอาญา 2 ข้อหา แม้เหตุดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้น แต่ตำรวจมีหลักฐานว่าผู้ต้องหาที่ให้การอ้างได้พยายามขอความช่วยเหลือจากนักการเมืองรายหนึ่งให้พา พ.ต.ท.บรรยิน หนีออกจากเรือนจำจริง แต่นักการเมืองรายนี้ไม่ร่วมด้วย จากนี้จะต้องเชิญนักการเมืองมาสอบปากคำ รวมถึงทนายความที่ผู้ต้องหาอ้างว่า พ.ต.ท.บรรยิน ประสานให้มาช่วยประกันตัวออกไป ว่ามีส่วนรู้เห็นกับแผนการแหกคุกด้วยหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
อ่านข่าว - แผนแหกคุกรั่ว "บรรยิน" ถูกแฉเครียดหนักโดนคุมเข้มย้ายไปบางขวางแขวนคอ