จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้กุฏิ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี เมื่อเวลา 13.37 น. วันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้พระอาจารย์สุดใจ ซึ่งนอนพักอยู่ในกุฏิถูกไฟคลอกหมดสติอยู่ภายในห้องนอน แม้ว่าพระลูกวัดจะพยายามเข้าไปงัดเหล็กดัดหน้าต่างเข้าไปช่วยนำร่างออกมาจากกุฏิ แต่ไฟได้ไหม้ตามร่างกายมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มรณภาพขณะนำส่งโรงพยาบาล จึงนำสรีระสังขารกลับวัด

 

ซึ่งหลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย และนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และส่วนเกี่ยวข้อง มีมติให้นำสรีระสังขารไปชันสูตรเพื่อให้สิ้นสงสัย ที่นิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น และนำกลับมาบำเพ็ญกุศลที่วัด และมีกำหนดพระราชทานเพลิงศพ ในวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2563 นี้ ส่วนสาเหตุการเกิดไฟไหม้ต้องรอเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด

 

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี มาเมื่อเวลา 09.00น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ที่ศาลาใหญ่ หรือศาลานอก วัดเกษรศีลคุณ หรือวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง ซึ่งเป็นที่ตั้งสรีระสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ที่เจ้าหน้าที่นำกลับมาจากชันสูตรที่นิติเวช โรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เมื่อเวลา 23.00 น.วานนี้ มีศิษยานุศิษย์ ทั้งพระสงฆ์และฆราวาส ทยอยเดินทางมากราบสรีระสังขาร โดยทุกคนที่จะเข้าไปในศาลานอก ต้องสวมหน้ากากอนามัย เข้าแถวห่าง 1 เมตร ตรวจวัดอุณภูมิ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และติดสติกเกอร์ว่าผ่านการตรวจคัดกรองแล้ว ขณะที่มีศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศ ได้มาตั้งโรงทานน้ำและอาหาร บริการผู้ที่เดินทางมาร่วมพิธีจำนวนมาก

 

 

 

ต่อมา พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ อารามหลวง อ.เมือง จ.อุดรธานี หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี พระเถรานุเถระ และคณะสงฆ์วัดป่าบ้านตาด ได้ประกอบพิธีแต่งตั้ง พระอธิการสุธรรม สุธัมโม เจ้าอาวาสวัดป่าหนองไผ่ จ.สกลนคร เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด โดยการแต่งตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งบรรดาศิษยานุศิษย์ที่มาร่วมพิธีรับทราบโดยทั่วกัน โอกาสเดียวกันนี้รักษาการเจ้าอาวาสได้มีการแต่งตั้ง นายกอบเกียรติ กาญจนะ อดีต ผวจ.อุดรธานี และนายฟอง จองศิริกุล รักษาการไวยาวัจกร โดยมี นายธวัชชัย ศรีทอง รอง ผวจ.อุดรธานี ร่วมรับฟังการแต่งตั้ง พร้อมคณะศิษยานุศิษย์ ที่มากราบสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจ รับทราบ

 

พระราชสารโกศล เจ้าคณะจังหวัดอุดรธานี (ธ) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาส เป็นมติของมหาเถระสมาคมที่ตั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจงานศพของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย หลังจากเสร็จสิ้นงานคณะก็จะมีการประชุมของคณะสงฆ์เพื่อสรรหาเจ้าอาวาสต่อไป สำหรับข้อสงสัยที่ญาติโยมถามมาว่า ทำไมรีบเผาพระอาจารย์สุดใจ การที่รีบเผาเพราะมีการระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนราชการและคณะสงฆ์จึงมีมติ ไม่ให้มีการชุมนุมของศรัทธาญาติโยมกันมากระหว่างงาน เพื่อรักษาระยะห่างทางสังคม และเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ จึงเห็นชอบให้เผาโดยเร็ว

 

ขณะเดียวกัน ที่บริเวณทิศใต้ของศาลาใหญ่ หรือที่ลานข้าวเปลือก พระสงฆ์ ร่วมกับกำลังพลจาก มทบ.24 กองบิน 23 กก.ตชด.24 และคณะศิษย์ ได้เร่งทำการก่อสร้างจิตกาธานชั่วคราว ให้เสร็จเรียบร้อย โดยเป็นการยกระดับจิตกาธานยกพื้นสูง 1 เมตร มีบันไดและทางลาดขึ้นลงทั้งสองด้าน ตัวเตาทำด้วยเหล็ก ล้อมด้วยอิฐประสานสีทอง โดยใช้เวลา 1 คืน เพื่อพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 พฤษภาคมนี้

 

พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" ผลชันสูตรชี้สำลักควัน-ไฟคลอก

 

 

ต่อมาเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน พ.ต.อ.หญิง สุธิสา ใครอุบล นวท.(สบ 4) พฐ.จว.อุดรธานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบกุฏิพระอาจารย์สุดใจ ที่เกิดเหตุ เพื่อหาสาเหตุในการเกิดเพลิงไหม้ โดยมี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี เข้ามาตรวจที่เกิดเหตุด้วย ซึ่งกุฏิเป็นไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ได้ถูกไฟไหม้บริเวณด้านหน้าจากบันไดถึงห้องนอน หลังคาได้รับความเสียหายหมดทั้งหลัง

 

พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" ผลชันสูตรชี้สำลักควัน-ไฟคลอก

 

นอกจากนี้ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.อุดรธานี ได้นำกล้องวงจรปิดมาติดตั้งทั้ง 4 ด้านของกุฏิ และมีตำรวจเข้าเวรรักษาความปลอดภัย กันไม่ให้บุคคลไม่มีสวนเกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณกุฏิที่เกิดเหตุ เพราะภายในกุฏิมีเงิน ทองคำ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ศิษยานุศิษย์ถวายสมทบทุนสร้างเจดีย์หลวงตามหาบัว โดยมีประชาชนที่เดินทางมากราบสรีระสังขาร เข้ามาดูกุฏิที่ถูกไฟไหม้

 

พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" ผลชันสูตรชี้สำลักควัน-ไฟคลอก

 

พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว แต่ยังไม่สรุปผลการตรวจสอบ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่มีผลกระทบต่อจิตใจของพุทธศาสนิกชน ต้องตรวจสอบให้ละเอียดและถูกต้องที่สุด จึงต้องขอเวลาให้ตำรวจได้ทำงาน ส่วนผลการชันสูตรพบเขม่าควันไฟอยู่ในปอดและหลอดลม ตามร่างกายมีร่องรอยถูกไฟไหม้เป็นบาดแผลฉกรรจ์ ส่วนการสอบพยานบุคคลในที่เกิดเหตุสอบได้หลายปากแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นไปทิศทางใด

 

พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" ผลชันสูตรชี้สำลักควัน-ไฟคลอก

 

ต่อมาเวลา 13.25 น. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี , พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ , พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้ นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ เป็นผู้แทนพระองค์ วางพวงมาลาหน้าหีบศพพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน

 

พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" ผลชันสูตรชี้สำลักควัน-ไฟคลอก

 

โดยวันพรุ่งนี้(24 พ.ค.63) ก่อนพิธีพระราชทานเพลิงฯ เวลา 14.00 น. จะมีการแสดงพระธรรมเทศนา 1 กัณฐ์ โดย พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย จากนั้นเป็นพิธีสวดมาติกา ก่อนจะเชิญสรีระสังขารพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ไปยังจิตกาธาน และเวลา 16.00 น.วันพรุ่งนี้ นายชวัช อรรถยุติ รองประธานสถาบันจุฬาภรณ์ฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ จะเป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีพระราชทานเพลิงสรีระสังขาร พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด และเช้าวันที่ 25 พฤษภาคม 2563 เป็นทำพิธีเก็บอัฐิธาตุของพระอาจารย์สุดใต ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด

 

------------------------------------------

โดย​ เศกสันติ กัลยาณวิสุทธิ์ จ.อุดรธานี

 

พฐ.เร่งหาสาเหตุไฟไหม้กุฏิ "หลวงพ่อสุดใจ" ผลชันสูตรชี้สำลักควัน-ไฟคลอก