คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

ป. รวบยกแก๊งปลอมเฟซบุ๊กหลอกเงินคนใจบุญ

4 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:24 น.
หลอกประชาชน,หลอกเงินคนใจบุญ,หอกลโอนเงิน,บริจาค,ฉ้อโกง
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 371 ครั้ง

ตำรวจกองปราบฯ แถลงรวบแก๊งฉ้อโกงปลอมเฟซบุ๊กตุ๋นเงินบริจาคผู้ใจบุญโอนช่วยคนน่าสงสาร เหยื่อหลงเชื่อกว่า 1 หมื่นคน รวมมูลค่าความเสียหายร่วม 5 ล้านบาท


คลิปที่ 1

               วันที่ 4 ก.พ. 2563 พันตำรวจเอกปทักข์ ขวัญนา ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปราม แถลงผลจับกุมนายธีระชัย (สงวนนามสกุล) กับพวกรวม 4 คน แก๊งฉ้อโกง หลังนำโพสต์ขอรับบริจาคของผู้อื่นมาหลอกลวงเอาเงินบริจาคผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กว่า 1 หมื่นคน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 3-5 ล้านบาท ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และสกลนคร พร้อมยึดอายัดเงินในบัญชีได้กว่า 7 แสนบาท

 

 

 

คลิปที่ 2

               สำหรับพฤติการณ์ของคนร้ายแก๊งนี้ จะสมัครเฟซบุ๊กและสลับชื่อบัญชีไปเรื่อยๆ โดยใช้ชื่อว่า “พิทักษ์สันติราช รับใช้ประชาชน” , “รับใช้ประชาชน พิทักษ์สันติราช” , “เหยี่ยวดำ ประกาศข่าว” และ “ประกาศข่าว เหยี่ยวดำ” เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับประชาชนในโซเชียล และได้นำโพสต์รับบริจาคเงินและสิ่งของที่จำเป็น เพื่อช่วยเหลือผู้พิการซ้ำซ้อน ผู้ป่วยติดเตียง ทำบุญศพไร้ญาติ ผู้ป่วยหนักที่ทางบ้านยากจน ไม่มีเงินรักษา จากในเพจ “สะพานบุญ” และจิตอาสาต่างๆ มาดัดแปลง แก้ไขข้อความ โดยเฉพาะชื่อและบัญชีที่รับบริจาค มาเป็นบัญชีของคนร้าย แล้วนำไปโพสต์รับบริจาคต่อ เพื่อนำเงินเข้าบัญชีตัวเอง โดยมีผู้หลงเชื่อโอนเงินให้คนร้ายตั้งแต่คนละ 20-1,000 บาท รวมกว่า 1 หมื่นคน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 3-5 ล้านบาท

 

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

 

               จากการสอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ก่อเหตุดังกล่าวจริง โดยแบ่งหน้าที่กันทำ มีนายธีระชัย เป็นหัวหน้าและเป็นแอดมินเพจ คอยนำโพสต์รับบริจาคมาดัดแปลงและโพสต์ รวมถึงคอยลบคอมเม้นต์ของประชาชน ที่มาท้วงติงหรือตั้งข้อสงสัยในเพจ ส่วนผู้ร่วมขบวนการที่เหลือจะเป็นผู้เปิดบัญชีธนาคาร เริ่มทำมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปี 2562 โดยเงินที่ได้ก็จะทยอยกดออกจากบัญชี เพื่อนำไปใช้จ่ายส่วนตัว เพราะไม่มีเงินใช้

 

 

 

 

               ทางด้านนายบดินทร์ไกร พันธุ์ยิ้ม ตัวแทนแอดมินเพจจิตอาสาเพื่อเด็กและสังคม ซึ่งเป็นหนึ่งในเพจที่ถูกคนร้ายนำไปใช้หลอกประชาชน ระบุว่า กลุ่มมิจฉาชีพมักจะเลือกโพสต์รับบริจาคของผู้ป่วยที่น่าสงสาร ที่จะสามารถหลอกประชาชนได้ง่าย จึงฝากเตือนว่าหากใครที่ต้องการโอนเงินบริจาคช่วยเหลือเคสต่างๆ ขอให้ตรวจสอบที่มาของโพสต์ และบัญชีที่รับโอนก่อนโอนเงิน ซึ่งสามารถสอบถามข้อมูลจากแอดมินเพจเจ้าของเคสได้โดยตรง เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกหลอกหรือตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

 

 

 

คลิปที่ 35 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ