คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

เหยื่อโร่ร้องสภาทนายความ หวั่นถูกหลอก หลังมีชายอ้างเป็นทนายความและเจ้าหน้าที่ศาลโทรฯมาบอกว่าจะเคลียคดีหนี้สินให้หากยอมจ่ายเงิน

24 มกราคม 2563 - 10:22 น.
เหยื่อโร่ร้องสภาทนายความ,,หวั่นถูกหลอก,,จสุรินทร์
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 397 ครั้ง

เหยื่อโร่ร้องสภาทนายความ หวั่นถูกหลอก หลังมีชายอ้างเป็นทนายความและเจ้าหน้าที่ศาลโทรฯมาบอกว่าจะเคลียคดีหนี้สินให้หากยอมจ่ายเงิน


 

 

 

                              เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ ( 23 ม.ค.63) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก นายจิรัฏฐนันท์ กวัติภา อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นสาวประเภท 2 ว่า ตนเป็นชาว อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์  แต่ไปทำงานเป็นเภสัชกรอยู่ที่กรุงเทพ และได้ย้ายไปอาศัยอยู่ที่ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี หลายปีแล้ว และเพิ่งจะได้กลับมาอยู่บ้าน ที่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เนื่องจากต้องกลับมาดูแลพ่อซึ่งป่วยอยู่ แล้วก็ได้มาเจอกับเหตุการณ์นี้ โดยมีคนอ้างว่าเป็นทนายความและก็เป็นเจ้าหน้าที่ศาลจังหวัดสุรินทร์  ได้โทรฯมาแจ้งว่าตนเป็นหนี้ค้างชำระบัตรเครดิต  หากจะให้จบคดีก็ให้โอนเงินมาให้จำนวน 20,000 บาท แล้วจะไกล่เกลี่ยให้ แต่ไม่ยอมบอกรายละเอียดเกี่ยวกับการค้างชำระแต่อย่างใด  แม้แต่เลขที่คดีความก็ไม่ยอมบอก  จะเร่งแต่ให้โอนเงินไปให้อย่างเดี่ยวภายในวันนั้น  โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนี้ได้มาพร้อมกับทนายความ  เพื่อที่จะร้องเรียนต่อสภาทนายความจังหวัดรัตนบุรี  เพื่อขอความเป็นธรรมและให้ช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้ด้วย
 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดยนายจิรัฏฐนันท์ กวัติภา ได้เล่าเหตุการณ์ว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา จู่ๆก็ได้มีตำรวจ ที่ อ.ชุมพลบุรี ไปหาตนที่บ้าน  ซึ่งตอนนี้ตนได้กลับมาอยู่บ้านที่ อ.ชุมพลบุรี แล้ว เพื่อมาดูแลพ่อที่ป่วย หลังจากที่ไปอยู่ที่ จ.สิงห์บุรีหลายปี   โดยตำรวจบอกว่าตนค้างชำระบัตรเครดิตธนาคารให้ไปขึ้นศาลจังหวัดสุรินทร์ในวันนี้เวลา 10 โมง แต่ตำรวจมาหาตนตอน 11 โมง  ตอนแรกตนตกใจและกลัวมาก ซึ่งแต่ก่อนตนเคยมีหนี้  แต่ได้ปิดบัญชีไปแล้ว แล้วทำไมจึงมาฟ้องที่ศาลจังหวัดสุรินทร์  ทั้งๆที่ตนมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.สิงห์บุรี ตนจึงบอกว่าทำไม่เพิ่มมาบอกตอนนี้  ไปไม่ทันแล้ว แล้วจะให้ตนติดต่อได้อย่างไร  เขาก็บอกว่าให้ติดต่อไปที่เบอร์นี้  พร้อมกับเอาเบอร์โทรฯให้  ซึ่งตนก็ได้ติดต่อไปเขาก็บอกว่าเขาเป็นทนายความชื่อทักษิณ เขาจะไกล่เกลี่ยคดีให้โดยให้ตนโอนเงินไปให้จำนวน 20,000 บาทก่อน  แล้วทุกอย่างจะจบ  ซึ่งตอนแรกตนก็คิดอยากจะไกล่เกลี่ย เพราะว่าตนคงไม่มีเวลาวิ่งไปแน่  เพราะคุณพ่อก็เป็นผู้ป่วยติดเตียงไม่สะดวกที่จะไป  แต่พอถามว่าแล้วจะปิดได้อย่างไร แล้วเลขที่คดีดำคดีแดงเลขที่เท่าไหร่  เขาก็ไม่ยอมบอก  บอกแต่ให้รีบโอนเงินไปให้อย่างเดี่ยวและภายในวันนี้ด้วย  ซึ่งตนก็บอกว่าหาเงินไม่ทันแล้วจะให้ทำอย่างไร  ซึ่งเขาก็บอกว่าเดี๋ยวจะมาทำนองกว่า จะมาติดป้ายอะไรที่บ้านตน  พร้อมจะมารังวัดที่ด้วย  เหมือนกับว่าจะมายึดบ้านอะไรทำนองนั้น  ซึ่งจากการพูดคุยต่อเขาก็ให้เวลามา 3 วันให้รีบหาเงินมาให้  ซึ่งตนก็ได้สอบถามไปว่าตนติดหนี้อยู่เท่าไหร่  เขาก็บอกว่ารวมทั้งหมดก็เป็นแสน  โดยต้นอยู่ที่ 7 หมื่นกว่า  แต่ถ้าไกล่เกลี่ยตอนนี้เขาลดให้เหลือ 20,000 ซึ่งตนก็ขอว่าหาเงินก่อนแล้วจะติดต่อมาอีกที 

 

 

 

หลังจากนั้นอีก 2 วันต่อมา  ก็มีอีกคนโทรฯมาบอกว่าเขาเป็นนิติกรภาคสนาม  แต่พอพูดไปพูดมาก็บอกว่าเป็นเจ้าหน้าที่ศาลอยู่ที่จังหวัดสุรินทร์  ชื่อว่าศุภเกียรติ  โดยบอกว่าเรื่องที่คุยกันไว้ตกลงว่าไงครับ ซึ่งตนก็บอกว่าตอนนี้ยังหาเงินไม่ได้เลย  เขาก็บอกว่าตอนนี้หมายออกมาแล้วยังไงผมจะเข้าไปนะครับ  ซึ่งหากจะไกล่เกลี่ยก็ขอให้จัดการให้เสร็จก่อน 4 โมงเย็นวันนี้นะ  เพราะศาลเขาจะปิด 4 โมง ตนก็เลยถามไปว่าอยากรู้ว่าเรื่องนี้เป็นคดีดำหรือคดีแดง เขาก็บอกว่าเป็นคดีดำเมื่อปี 53 แล้วก็มาเป็นคดีแดงเมื่อปี 54 ถ้าหากจะชำระก็ให้ไปติดต่อที่ธนาคารเลย  แล้วเอาหลักฐานมาเขาก็จะดึงเรื่องออกให้  ซึ่งตนก็พยายามถามต่อว่างั้นขอเลขที่บัญชีเลยจะได้มั๊ย  เขาก็บอกว่าไม่ได้  ต้องไปติดต่อเองที่สำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ  แล้วเขาก็จะให้บัญชีมา  ซึ่งตนก็บอกว่ากลัวจะหาเงินให้ไม่ทัน  เขาก็บอกว่าตกลงจะไม่ชำระใช่มั๊ย แล้วแต่นะ เขาก็จะปฏิบัติไปตามนั้น ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ตนฟังแล้วก็งง  เลยสงสัยว่าจะถูกหลอก ตนจึงได้ไปปรึกษากับทนายความที่อำเภอชุมพลบุรีซึ่งรู้จักกัน  จึงได้พามาร้องกับสภาทนายความในวันนี้  เพื่อให้ช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนี้ให้ด้วย  เพราะมันไม่ชอบมาพากล  พร้อมกับจะได้ไปแจ้งความกับตำรวจที่ สภ.ชุมพลบุรีด้วยในวันนี้  ซึ่งตนมีหลักฐานคือคลิปเสียงที่แอบบันทึกตอนการสนทนามาด้วย

 

 

 

 
 

ด้านนายณัฐวุฒิ โต๊ะสิงห์ เลขานุการสภาทนายความจังหวัดรัตนบุรี  ซึ่งเป็นตัวแทนรับเรื่อง  และได้กล่าวว่า ในวันนี้ก็ได้มีผู้เสียหายเดินทางมาจากอำเภอชุมพลบุรีมาร้องทุกข์ว่ามีผู้แอบอ้างว่าเป็นทนายความ แล้วก็เป็นเจ้าหน้าที่ศาล  ให้ผู้เสียหายโอนเงินให้เป็นค่าดำเนินการ  ในส่วนที่ว่าผู้เสียหายนี้ถูกฟ้องต่อศาล  แล้วจะสามารถช่วยเหลือผู้เสียหายได้  ซึ่งเป็นการกล่าวอ้างว่าในส่วนที่อ้างตัวว่าเป็นทนายความ เป็นเจ้าหน้าที่ของศาล ซึ่งผู้เสียหายก็สงสัยว่าได้เป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีตำแหน่งในองค์กรทนายความหรือของศาลหรือไม่ เป็นเหตุให้ผู้เสียหายอาจจะถูกหลอก ไม่ทราบว่าทำเป็นขบวนการหรือไม่ ในส่วนนี้สภาทนายความจังหวัดรัตนบุรีก็จะให้ทางผู้เสียหายทำหนังสือมาถึงสภาทนายความจังหวัดรัตนบุรี โดยตนจะรับเรื่องตรวจสอบ  โดยจะยื่นหนังสือไปที่สภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่กรุงเทพมหานคร  เพื่อตรวจสอบว่าทนายที่เขาแอบอ้างชื่อคนนี้มีตัวตนจริงหรือไม่ หรือว่าเป็นทนายปลอม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ศาลตนก็จะทำหนังสือไปที่ศาลแขวงจังหวัดสุรินทร์ แล้วก็ที่อัยการจังหวัดสุรินทร์ เพื่อสอบถามว่าบุคคลที่กล่าวอ้างนี้มีตัวตนหรือไม่  หรือเพียงกล่าวขึ้นมาลอยๆ เพื่อการหลอกลวงให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ จะได้ผลประโยชน์ตามที่เขาเสนอมา   ซึ่งทางสภาทนายความจังหวัดรัตนบุรีจะเร่งแก้ไขปัญหาเรื่องนี้โดยเร่งด่วนต่อไป

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข จ.สุรินทร์

  


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ