royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
อาชญากรรม

จับแก๊งอดีตปลัดอำเภอ เรียก 1.5 แสน สวมบัตรประชาชนผี

20 ธันวาคม 2562 - 12:25 น.
จับแก๊งอดีตปลัดอำเภอ,สวมบัตรประชาชนผี,สวมบัตรประชาชน
Shares :
เปิดอ่าน 1,438 ครั้ง

ตำรวจกองปราบฯ รวบแก๊งอดีตปลัดอำเภอ เรียก 1.5 แสน สวมบัตรประชาชนคนตาย พบก่อเหตุมานานเกือบ 10 ปี มีลูกค้ากว่า 100 ราย


คลิปที่ 1

 

               เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 20 ธันวาคม 2562 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม (ผบก.ป.) ร่วมกับ พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ปปท. แถลงจับกุมแก๊งปลอมและสวมบัตรประชาชน โดยในคดีนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ออกหมายจับผู้กระทำความผิด จำนวน 9 คน ซึ่งสามารถจับกุมได้แล้ว 4 คน เป็นกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐจำนวน 2 คน ซึ่งทำหน้าที่ออกบัตรประชาชน และกลุ่มผู้สนับสนุนอีก 2 คน อีกที่เหลือ 5 คนอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดี

 

 

 

 

 

คลิปที่ 2

               พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มคนร้ายดังกล่าว จะหาข้อมูลของผู้เสียชีวิตที่ไม่มีการแจ้งตาย หรือผู้สูญหาย จากนั้นจะมีนายหน้าเข้ามาติดต่อทางญาติเพื่อขอซื้อชื่อของผู้ตาย โดยเคสนี้เกิดขึ้นที่อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย ญาติได้ขายชื่อให้กับแก๊งมิจฉาชีพ ในราคา 3 หมื่นบาท จากนั้นแก๊งมิจฉาชีพก็จะนำเอาชื่อย้ายเข้าไปอยู่ในทะเบียนบ้านของมิจฉาชีพในอำเภอสังคม โดยมีอดีตปลัดอำเภอสังคม เป็นหัวหน้าขบวนการในการเซ็นออกบัตร ซึ่งใบหน้าในบัตรประชาชนเป็นของลูกค้า ส่วนข้อมูลอื่นเช่นเลขบัตรประชาชน เป็นของคนตาย

 

 

 

 

               ทั้งนี้ กลุ่มดังกล่าวมีผู้ต้องหาทั้งหมด จำนวน 9 คน สอบสวนในเบื้องต้นพบว่า ทำเป็นขบวนการและมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน และได้ลงมือก่อเหตุมานานตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา มีทำการปลอมและสวมบัตรประชาชนให้กับลูกค้า จำนวนกว่า 100 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีการสวมบัตรให้กับแก๊งอาชญากรรมข้ามชาติ ผู้ค้ายาเสพติด หรือกลุ่มค้ามนุษย์ด้วยหรือไม่ ซึ่งบัตรประชาชนที่ทำการสวมสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว จะเสนอราคาให้กับลูกค้าในราคา 1.5 แสนบาท

 

 

 

 

               ทางด้าน พ.ต.ท.สิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ทางกองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ได้ติดตามสืบสวนมาโดยตลอด ซึ่งกลุ่มขบวนการนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่ใหญ่ และขายบัตรในราคาที่แพงที่สุด โดยเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนดำเนินการมาตั้งแต่แรก ทั้ง ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ จนสามารถทราบและจับกุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้องได้ นี่ถือเป็นส่วนหนึ่งของขบวนการ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ปปท. ยังมีข้อมูลเกี่ยวข้องที่จะดำเนินการอีก โดยจะขยายผลเพื่อให้ครอบคุมในทุกขบวนการ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คลิปที่ 3


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ