คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

ทนายรณณรงค์ตอบปมสงสัยของคนทั้งโซเชียลทำไมไม่ประหารสมคิด

17 ธันวาคม 2562 - 13:15 น.
คดีสมคิด,ฆาตกรต่อเนื่อง,สมคิดเดอะริปเปอร์,ทนายรณณรงค์
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 5,388 ครั้ง

ทนายรณณรงค์ตอบปมสงสัยของคนทั้งโซเชียล ทำไมฆ่าคนตาย 5 ศพ ถึงไม่ถูกประหารให้ตายตกไปตามกัน


คลิปที่ 1

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขออนุมัติออกหมายจับนายสมคิด พุ่มพวง ฆาตกรต่อเนื่อง เจ้าของฉายา "แจ็ค เดอะริปเปอร์เมืองไทย" หลังก่อเหตุสังหารนางรัศมี วัย 51 ปี แม่บ้านโรงแรมเสียชีวิตภายในบ้านพักของตนเอง ที่ในหมู่บ้านใหม่ชัยมงคล หมู่ 19 ต.หนองโก อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ที่นำเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ 

ล่าสุด ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านเพจทนายคู่ใจ ถึงคดีของนายสมคิด หรือ สมคิดเดอะริปเปอร์ พร้อมทั้งอธิบายถึงโทษประหารชีวิต

ย้อนกลับไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ถึงประเด็นที่น่าสนใจคือ หลังจากที่นายสมคิดก่อเหตุแล้ว ก็จะหลบจากอีกจังหวัดหนึ่ง ไปอีกจังหวัดหนึ่ง ซึ่งเมื่อก่อนก็ไม่ได้มีกล้องวงจปิดเหมือนในปัจจุบัน เมื่อสักครู่ได้พูดคุยกับทางท่านรองโฆษกสำนักงานสูงสุดเกี่ยวกับคดีดังกล่าว ทั้ง 5 คดี ศาลชั้นต้น และ ศาลอุทธรณ์ ลงโทษประหารชีวิตทั้งหมด และพนักงานอัยการก็เขียนคำร้องบรรยายพฤติกรรมของนายสมคิดไปทั้งหมด 

อ่านข่าว : ทนายรณณรงค์โพสต์ปมปริศนา คดีฆาตกรต่อเนื่อง

จนกระทั่งมาถึงศาลฎีกา การที่นายสมคิดรับสารภาพในชั้นพนักงานสอบสวน รับสารภาพในชั้นพนักงานจับกุม เป็นเหตุให้ลดโทษ 1 ใน 3 จากโทษประหารชีวิต ลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต หลายคนสงสัยฆ่าคนตาย 5 ศพ ทำไมถึงไม่ถูกประหารให้ตายตกไปตามกัน

แต่ตามกฎหมายไทยเวลามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น จะมีการนับโทษ อย่างเช่น ครั้งที่ 1 ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 และเอาโทษทั้งหมดมารวมกัน เช่นคดีลักทรัพย์ ทำร้ายร่างกาย ศาลลงโทษ 1 ปี ตีหัวไป 5 คน ศาลลงโทษคนละปี ก็จะเอา 5 ปี มาบวกรวมกัน นับโทษต่อกันไป 

แต่กรณีสมคิด พิเศษมากกว่านั้น ศาลลงโทษประหารชีวิต ประมวลกฎหมายอาญากำหนดโทษไว้ 5 สถาน 

1.ปรับ
2.ริบทรัพย์
3.กักขัง
4.จำคุก
5.ประหารชีวิต

ประหารชีวิตคืออันดับสุดท้าย หนักที่สุด อย่างกรณีสมคิด ศาลลงโทษประหารชีวิตทั้ง 5 คดี  การประหารทุก 5 คดี ศาลท่านลดโทษให้ เพราะให้การเป็นประโยชน์ ลดโทษจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งโทษจำคุกตลอดชีวิตตามกฎหมายไทย ถ้าใครต้องโทษตลอดชีวิต ให้รับโทษจำคุก 50 ปี  และจาก 50 ปี ทำตัวเป็นประโยชน์ลดโทษให้เรื่อยๆ ติดคุกจริงๆ 14 ปี ซึ่งสมคิดถือว่าเป็นเคสพิเศษ ที่กระทำซ้ำต่อเนื่อง ติดคุกแค่ 14 ปี เท่ากับเหมือนเป็นการฆ่าแค่ศพเดียว แต่จริงๆแล้วฆ่ามาทั้งหมด 5 ศพ 

CR.ทนายคู่ใจ 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ