พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1(ผอ.ศรชล. ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จังหวัดชลบุรี ได้ส่งอากาศยานและเรือหลวงเข้าร่วมให้การช่วยเหลือเรือน้ำมัน Golden Bridge 2 ประสบอุบัติเหตุถูกคลื่นซัดจมทะเล บริเวณอ่าวทะเลศรีราชา จังหวัดชลบุรี ใกล้ร่องปากแม่น้ำเจ้าพระยา เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา โดยส่งเครื่องบินลาดตระเวน และเฮลิคอปเตอร์ ขึ้นบินสำรวจพร้อมโปรยสารเคมี เพื่อขจัดคราบน้ำมันที่รั่วไหล และส่งเรือหลวงเทพา เรือหลวงหลีเป๊ะ เรือหลวงแสมสาร ลำเลียงอุปกรณ์และสารเคมี ในการสนับสนุนการขจัดคราบน้ำมันร่วมกับสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี ที่นำเรือเด่นสุทธิ เข้าดำเนินการขจัดคราบน้ำมันรั่วไหลในทะเลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.62 นั้น

 

 

ล่าสุดในวันที่ 6 ธ.ค.2562 ได้รับการเปิดเผยจาก นายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า (ด้านมาตรฐานการขนส่งทางน้ำ) ว่าทางสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชลบุรี ได้นำเรือเจ้าท่า 1303 เรือวรานาวี 2  เรือเครน A และเรือกู้ซ่อม 2 ลำ เข้าทำการกู้ซากเรือน้ำมัน Golden Bridge 2 โดยเริ่มดำเนินการกู้ซากเรือตั้งแต่เวลา 17.00 น.ของวันนี้ 6 ธ.ค.62 หลังจากคลื่นลมลดความรุนแรงลง โดยใช้วิธีเกี่ยวท้ายเรือและหัวเรือให้ลอยขึ้น จากนั้นจะดูดน้ำมันเตาในเรือที่จมขึ้นสู่เรืออีกลำหนึ่ง หากดูดน้ำมันเตาไม่ได้เนื่องจากน้ำมันเตาแข็งตัว ก็จะใช้วิธีเกี่ยวให้ตัวเรือลอยขึ้นแล้วพยุงนำเรือเข้าสู่ฝั่งเพื่อดำเนินการต่อไป           

สำหรับการกู้เรือน้ำมัน Golden Bridge 2 จะสำเร็จวันไหนนั้น ยังไม่สามารถกำหนดได้ เนื่องจากมีอุปสรรคจากคลื่นลมแรงและองค์ประกอบหลายอย่าง ซึ่งต้องมีการประเมินสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ในช่วงของการกู้ซากเรือน้ำมันในครั้งนี้