วันที่ 6 ธ.ค.2562 นายธงชัย ใจสบาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวานนี้ 5 ธ.ค.2562 ได้รับแจ้งว่ามีเหตุเด็กชายวัย 13 ปีผูกคอตายกับต้นทุเรียนที่ บ้านเขาหัวช้าง หมู่ที่ 10 ต.ควนทอง อ.ขนอม หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.วชิระพันธ์ เกื้อแก้ว รอง ผกก.(สอบสวน) พ.ต.อ.เธียร บาลทิพย์ ผกก.สภ.ขนอ  จ.นครศรีธรรมราช นายสุนทร ขนอม กำนันต.ควนทอง  แพทย์เวรโรงพยาบาลขนอม และหน่วยกู้ภัยใต้เต็กตึ๊งและกู้ภัยมูลนิธิประชาร่วมใจขนอมไปที่เกิดเหตุ เมื่อถึงที่เกิดเหตุภายในสวนทุเรียน พบร่างของผู้เสียชีวิตชื่อ ด.ช.ธันวา หรือ น้องธันย์ ฮันวงศ์ อายุ 13 ปี  ผู้ตายเป็นนักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนสิชลประชาสรรค์ อยู่บ้านเลขที่ 145/4 หมู่ 10 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ใช้เชือกไนลอนส์สีขาวผูกคอตายกับกิ่งทุเรียนสูงประมาณ  3 – 4 เมตร ศพห้อยโตงเตงในชุดเสื้อยืดกีฬาลายร่องดำแดง นุ่งกางเกงกีฬาขาสั้นสีดำ เสียชีวิตมาแล้วประมาณ  1 - 2 ชั่วโมง และพบบันไดอลูมิเนียมวางพาดกับต้นทุเรียน 1 อัน

 

จากการสอบสวนปากคำ พ.จ.อ.ภูดิศ ใจสนุก หรือ "โกเจต"อายุ 55 ปี อดีตทหารเรือนอกราชการ เป็นพ่อของ ด.ช.ธันวา หรือ น้องธันย์ ให้การว่า ตนเลิกรากับ นางพรสวรรค์ ฮันวงศ์ แม่ของ ด.ช.ธันวา มานานประมาณ 5 ปี   ส่วน ด.ช.ธันวา พักอยู่กับตนและปู่ย่าที่บ้านดังกล่าว ปกติ ด.ช.ธันวา ลูกชาย เป็นคนเรียนดีนิสัยดีเรียบร้อย แต่ชอบเที่ยวตามประสาเด็ก ๆ โดยก่อนเกิดเหตุ เป็นวันหยุดโรงเรียนปิด เพราะเป็นวันพ่อแห่งชาติ ทราบว่า ด.ช.ธันวา ลูกชาย ออกไปเที่ยวนอกบ้านตามประสาเด็ก ๆนานหลายชั่วโมง เมื่อกลับเข้ามาบ้านถูกย่าตำหนิเรื่องเที่ยวและไม่ยอมช่วยเหลืองานบ้าน ทำให้ ด.ช.ธันวา เกิดความน้อยอกน้อยใจ ก่อนเดินหนีหายเข้าสวนทุเรียนหลังบ้าน ซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะเกิดเหตุร้ายขึ้น  จนกระทั้งตนและญาติ ๆ เห็นหายไปนานผิดปกติ จึงออกตามหาในสวนทุเรียนก็พบว่า ด.ช.ธันวา ได้ใช้บันไดอลูมิเนียมปีนขึ้นไปใช้เชือกไนลอนส์ผูกคอตายกับกิ่งต้นทุเรียน ตนจึงรีบปีนไปปลดเชือกนำร่างลงมาเพื่อปฐมพยาบาลช่วยเหลือ แต่ ด.ช.ธันวา เสียชีวิตไปก่อนหน้าแล้ว จึงนำร่างไร้วิญญาณมาที่กระท่อมกลางสวนทุเรียนก่อนจะแจ้งผู้ใหญ่บ้านและแจ้งตำรวจ มาทำการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งทางญาติๆไม่ติดใจสาเหตุการตาย เชื่อว่าเป็นการผูกคอตายเอง ก่อนรับศพไปนำศพไปจัดการตามประเพณี ณ.ศาลาวัดคลองเหลง หมู่ 6ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราชต่อไป

 

 

นายธงชัย ใสบาย ผู้ใหญ่บ้านท้องที่เกิดเหตุ เปิดเผยว่า เด็กน้อย ด.ช.ธันวา ผู้ตายเป็นเยาวชนที่มีจิตอาสาที่ชาวขนอม จ.นครศรีธรรมราชรู้จักและยอย่องชื่นชมอย่างกว้าง เนื่องจากเป็นเยาวชนจิตอาสาที่เคยช่วยงานส่งเสด็จ สู่สวรรคาลัย ในหลวงรัชกาลที่ 9  วันที่26ตุลาคม2560 ซึ่ง อ.ขนอม จัดพิธีขึ้นในลานวัดสุวรรณบรรพต โดย ด.ช.ธันวา ผู้ตายจะเดินเก็บขยะมูลฝอยในบริเวณงานพระราชพิธี และยังช่วยเหลืองานอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้คนที่มาร่วมพิธีจำนวนมากและต่างยกย่องชื่นชมในการทำความดีในครั้งนั้น นับเป็นความสูญเสียเยาวชนของชาติที่มีคุณภาพของ อ.ขนอม ซึ่งไมคาดคิดว่า ด.ช.ธันวา จะน้อยใจและคิดสั้นผูกคอตาย โดยตนและผู้นำท้องถิ่น รวมทั้งเพื่อนบ้านต้องขอแสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อครอบครัว พ.จ.อ.ภูดิษ ใจสนุก หรือ “โก้เจต”เป็นอย่างมาก .

ภาพ/คลิป  ธงชัย ใจสบาย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช

ยทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช