ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 28 พ.ย.62 ร.ต.อ.มงคล ภูริวัฒนกุล รอง สวป.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งเหตุคนขว้างระเบิดข่มขู่บนถนน เหตุเกิดบนถนนราชดำเนิน หน้าร้านข้าวแกงแห่งหนึ่ง ต.ในเมือง อ.เมือง จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมด้วยตำรวจชุดสืบสวน รีบเดินทางไปที่เกิดเหตุ เมื่อถึงที่เกิดเหตุพบชาวบ้านจำนวนหนึ่งละแวกเกิดเหตุยังอยู่ในอาการตื่นตกใจ ตรวจสอบพื้นถนนพบมีรอยไหม้ และมีเศษชิ้นส่วนประกอบระเบิดไปบ์บอมป์ ประกอบด้วย เศษก้อนหิน ตะปูเรือใบจำนวนหนึ่ง จึงใช้เชือกกั้นพื้นที่ห้ามผู้เกี่ยวข้องเข้าที่เกิดเหตุ พร้อมกับสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุมีฝนตกลงมาเล็กน้อย ปรากฏว่าได้ยินเสียงคล้ายหม้อแปลระเบิด และมีกลุ่มควันกระจายบนถนน แต่เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

 

 

ต่อมาตำรวจสืบสวน ตรวจสอบกล้องวงจรปิดละแวกเกิดเหตุ พบว่าผู้ก่อเหตุทราบชื่อภายหลังว่านายเนาวกิต หรือ รักษ์ หนูช่วย อายุ 22 ปี บ้านอยู่ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สวมเสื้อยืดคอกลมแขนสั้นสีดำ นุ่งกางเกงขายาวสีขาว ไว้ผมยาว และวัยรุ่นชายอีก 1 ราย อายุประมาณ 20 – 25 ปี สวมเสื้อยืด นุ่งกางเกงขาสั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายชื่อ ขี่รถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า สกูปปี่ไอ สีชมพู ไม่ทราบทะเบียน จากนั้นนายเนาวกิต ผู้ก่อเหตุขว้างระเบิดไปบ์บอมป์จากตรงบริเวณสี่แยกตากสิน ไปบนถนนหน้าร้านขายข้าวแกง ใกล้รถจักรยานยนต์พ่วงข้างขายผลไม้ จนเกิดระเบิดเสียงดังสนั่น และควันพวยพุ่ง หลังก่อเหตุนายเนาวกิต วิ่งหลบหนีขึ้นคร่อมรถจักรยานยนต์ขี่หลบหนีไปเข้าไปในซอย

หลังเกิดเหตุทาง พ.ต.อ.เทเวศร์ ปลื้มสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ และสอบปากคำพยานในที่เกิดเหตุ ให้การว่า ผู้ก่อเหตุคือนายเนาวกิต หรือ รักษ์ หนูช่วย อายุ 22 ปี อาชีพรับจ้างลงสินค้าภายในตลาดหัวอิฐ ส่วนวัยรุ่นอีกรายไม่ทราบชื่อ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ส่วนชนวนเหตุเกิดจากนายเนาวกิต ผู้ก่อเหตุ โกรธแค้นไม่พอใจลูกจ้างรายหนึ่งที่ร้านขายข้าวแกงของแม่เลี้ยงที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ ซึ่งทางตำรวจกำลังอยู่ระหว่างติดตามนายเนาวกิต และวัยรุ่นอีกราย สอบสวนและมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ขณะที่นางสวย (สงวนชื่อสกุล ) อายุ 30 ปี พี่สาวต่างแม่ผู้ก่อเหตุ ให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจาก  นายเนาวกิต สั่งสินค้าออนไลน์ ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นสร้อยคอทองคำชุบจำนวน 1 เส้น และให้บริษัทขนส่งสินค้าและเก็บเงินปลายทางจำนวน 290 บาท ระบุบส่งที่ร้านข้าวแกงของแม่เลี้ยง แต่ระหว่างพนักงานมาส่งสินค้าที่ร้าน ปรากฏว่ามีลูกจ้างรายหนึ่งอยู่หน้าร้าน และไม่ยอมรับสินค้า และไม่จ่ายเงินค่าสินค้าออนไลน์ พร้อมพูดเล่นว่า “ไม่รับ เพราะสินค้าในกล่องเป็นยาเสพติด “ กระทั้งพนักงานส่งสินค้า โทรศัพท์แจ้งนายเนาวกิต ว่าไม่มีคนรับสินค้า สร้างความไม่พอใจนายเนาวกิต เป็นอบย่างมา จึงขี่รถจักรยานยนต์กับเพื่อนรวม 2 คน มาด่าทอลูกจ้างของแม่เลี้ยงที่ร้าน ในขณะที่แม่ของตนพยายามห้ามปราบไม่ให้มีเรื่อง สุดท้ายนายเนาวกิต ขว้างระเบิดไปบ์บอมป์บนถนนหน้าร้านเพื่อข่มขู่ลูกจ้างของแม่เลี้ยง หลังเกิดเหตุตำรวจเข้าตรวจสอบ ส่วนลูกจ้างร้านข้าวแกงขอลางานกลับบ้าน เพราะความกลัว

นางสวย ให้ข้อมูลอีกว่า ตนยืนยันว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับแม่ของตน ซึ่งเป็นแม่เลี้ยงของนายเนาวกิต ผู้ก่อเหตุ และไม่เกี่ยวกับที่ชาวโซเชียลมีการวิพากวิจารย์ว่าสาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากนายเนาวกิต ลูกเลี้ยง มาขอเงินแม่เลี้ยงแล้วแม่เลี้ยงไม่ให้ เพราะที่ผ่านมาแม่ของตนดูแล และให้ความช่วยเหลือนายเนาวกิต ลูกเลี้ยงตลิด แม้กระทั้งรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ ซึ่งตนเป็นเจ้าของ แต่แม่เลี้ยงได้ให้รถจักรยานยนต์กับลูกเลี้ยงไว้ใช้ขี่ไปทำงานที่ตลาดหัวอิฐ หลังเกิดเหตุตนไม่สบายใจเรื่องรถจักรยานยนต์ที่นายเนาวกิ ใช้ก่อเหตุ เพราะรถจักรยานยนต์เป็นของตน ไม่ใช่ของนายเนาวกิต จึงขอความเป็นธรรมกับตำรวจด้วย            

ชชาดล เจริญพงศ์ จังหวัดนครศรีธรรมราช