รอง ผบ.ตร. ลงตรวจสอบความคืบหน้าหมายจับ “นัน กิ่งเพชร” พร้อมพวก ในคดีเหยื่อสาวถูกล่อซื้อตู้ใส่ของลายโดราเอมอน และเข้าแจ้งความถูกชายอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์กรรโชกทรัพย์  5 หมื่นบาท #มหาสารคาม เมื่อเวลา16.00 น.ของวันที่ 21 พ.ย 2562 ที่ห้องประชุมอาคารสารสิน ตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตา รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางมาควบคุมกำชับการปฏิบัติการตรวจสอบความคืบหน้าคดีออกหมายจับตัวแทนลิขสิทธิ์ โดยได้พบกับผู้เสียหาย  คือนางโสภาพรรณ ปัญยาง แม่และ นางสาวชญานิศ นามไพร บุตรสาว ที่เดินทางจากจังหวัดร้อยเอ็ดได้กล่าวว่า พอได้เห็นข่าวกระทงที่จังหวัดนครราชสีมาก็ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองมหาสารคาม ในวันที่ 12 พ.ย 62  เนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2562  ถูกจับลิขสิทธิ์ในการทำตู้ใส่ของลวดลายโดเรม่อน หลังถูกสั่งซื้อตู้ 2 ใบ ราคา 500 บาท ทางเฟสบุ๊คและได้มัดจำเงินมา 100 บาท และนัดรับสินค้าที่ศูนย์การค้าในตัวเมืองมหาสารคาม  

แต่เมื่อจ่ายเงินเสร็จ นายนัน ได้อ้างเป็นตำรวจมายึดของกลางและยึดเงินที่ได้ยื่นมาให้ พร้อมแสดงเอกสารว่าได้รับมอบอำนาจจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ดำเนินคดีกับนางสาวชญานิศ ข้อหาทำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ จำนวนเงิน 200,000 บาท โดยตกลงค่าปรับ 50,000 บาท แลกกับไม่ถูกดำเนินคดี แต่ตนไม่มีเงินเลยได้โทรเรียกให้นางโสภาพรรณ มาหาและได้กดเงินนำมาจ่ายให้ โดยนายภูมิภากร ถิ่นสุวรรณ์ หรือ นัน กิ่งเพชร อ้างตัวเป็นตำรวจและนายพิพล โดต้นติกุล อ้างตัวว่าได้รับมอบลิขสิทธิ์จากบริษัทให้มาดำเนินคดี

 

 

 

 

โดยล่าสุดศาลจังหวัดมหาสารคามได้อนุมัติหมายจับ เลขที่ จ 186 /2562  ลงวันที่ 12 พย 62  นายภูมิภากร ถิ่นสุวรรณ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 ม.2 ทับสวาย อ.ห้วยแถลง นครราชสีมา หรือ นัน กิ่งเพชร และนายพิพล โดต้นติกุล อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 52/65 ซ.ประชาอุทิศ 72 ทุ่งครุ กทม.  รวม 2 คน ในข้อหาร่วมกันกรรโชกทรัพย์ โดยได้ส่งหมายจับไปให้ทางด้านชุดสืบสวน สภ. เมืองมหาสารคาม ได้ติดตามแล้วโดยนัดว่าจะมามอบตัวในวันจันทร์ที่ 19 พ.ย 62 กับพนักงานสอบสวน แต่ก็ไม่มาจนวันนี้ได้ทำการติดต่อกับไปก็ไม่สามารถติดต่อได้ทั้ง 2 คน

 

ทั้งนี้หากประชาชนท่านใดพบเห็นทั้ง 2 คนสามารถโทร.แจ้งจับได้เลย ซึ่งขณะนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปตามตัวที่บ้านของทั้ง 2 คนแล้ว  แต่ทั้ง 2 คนได้ท้าทายตำรวจมากในเฟสบุ๊ก ว่าตนเองเส้นใหญ่ไม่มีใครทำอะไรได้ คนคดีที่นครราชสีมาศาลได้ยกคำฟ้องนั้นจะให้พนักงานสอบสวน ได้กลับมาทำการรวบรวมหลักฐานเพื่อกลับไปยื่นใหม่อีกครั้งหนึ่ง  ส่วนถ้ามีตำรวจเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้ด้วยในครั้งนี้จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยทั้งหมด และสุดท้ายได้อธิบายขั้นตอนร้องทุกข์คดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อไม่ให้ถูกหลอกกันเอง

 

ภาพ / ข่าว พิเชษฐ  ยากรี จ.มหาสารคาม