13 พฤศจิกายน 2562  นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดมาตรการความปลอดภัยบริเวณศาล หลังมีเหตุการณ์บริเวณศาลช่วงเดือนที่ผ่านมา และล่าสุดเมื่อวาน (12 พ.ย.) เกิดเหตุยิงกันในห้องพิจารณาคดีศาลจังหวัดจันทบุรี ซึ่งผู้ก่อเหตุและทนายความเสียชีวิต รวม 3 ราย ว่า

 

 

 

              เมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา ตนได้ประชุมร่วมกับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เพื่อหารือแนวทางปฏิบัติเพื่อแก้ไขเรื่องความปลอดภัย โดยการหารือทราบว่าปัญหาของราชทัณฑ์ก็มีเรื่องอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ ซึ่งในเขตกรุงเทพฯ ผู้ที่ทำหน้าที่ควบคุมผู้ต้องหาหรือจำเลยที่มาจากเรือนจำจะเป็นคนของราชทัณฑ์ แต่ถ้าในต่างจังหวัดก็จะใช้การขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ซึ่งทางราชทัณฑ์เองก็ตระหนักในเรื่องเฝ้าระวังการลักลอบนำสิ่งของเข้าเรือนจำที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในช่วงรอยต่อ ก่อนหน้านี้หลายปี เคยมีเหตุนักโทษหลบหนี ทั้งศาล ตำรวจ ราชทัณฑ์ ก็เคยมาคุยถึงเเนวทางร่วมมือกันป้องกันเหตุ  มาศาล... ต้องปลอดภัย (อ่านต่อ...)

 

 

 

              ขณะที่วันนี้เราคิดว่าต้องนำเอามาตรการที่เคยมีข้อตกลงร่วมกันมาใช้ โดยวันนี้ (13 พ.ย.) ตนในฐานะผู้รักษาการตามระเบียบคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) จะออกประกาศสำนักงานศาลยุติธรรม กำหนดมาตรการเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตามระเบียบคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ว่าด้วยการรักษาความปลอดภัย พ.ศ. 2550 ข้อ 24 ด้วย พร้อมกันนี้ ตนจะออกหนังสือเวียน แจ้งเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณศาล ที่เคยออกมาช่วงเกิดเหตุปี 2522 ซึ่งเกิดเหตุจับผู้พิพากษาเป็นตัวประกันใน จ.สงขลา และ จ.นครศรีธรรมราช ช่วงเวลาไล่เลี่ยกันเพียงไม่กี่วัน ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะกำหนดขั้นตอนชัดเจนว่ามาตรการร่วมกันระหว่างการดำเนินงานของสำนักงานศาลยุติธรรม , สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมราชทัณฑ์ จะต้องจัดการงานอย่างไรบ้าง

 

 

 

              จากที่เราเคยตกลงกันก็ต้องมีการกำชับให้มีการปฏิบัติหน้าที่ให้เรียบร้อย ส่วนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในศาลจังหวัดจันทบุรีนั้น นายสราวุธ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวว่า กำลังดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงอยู่ ส่วนเรื่องอาวุธปืนที่ใช้ก่อเหตุนั้น จากกล้องวงจรปิดจับภาพได้ว่าผู้ก่อเหตุ พล.ต.ต.ธารินทร์ จันทราทิพย์ จำเลยที่ 3 ในคดีอาญารอพิจารณา ได้รอจังหวะห่างจากจุดตรวจประมาณ 10 เมตร เดินเข้าศาล ในช่วงเวลา 07.45 น. ซึ่งเป็นการรอจังหวะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกำลังเตรียมตัวเคารพธงชาติ และเมื่อได้จังหวะจึงได้แอบนำอาวุธเข้าไป อย่างไรก็ดี ขณะนี้ตนได้สั่งการให้เจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือ คอร์ทมาแชล (Court Marshal) เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุเพื่อสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงมารายงานตนก่อนมีการพิจารณาต่อไป

 

 

 

              โดยเจ้าพนักงานตำรวจศาล รายงานว่า ได้เดินทางถึงศาลจังหวัดจันทบุรีแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบถามข้อมูลกับ ผอ.สำนักงานประจำศาลจังหวัดจันทบุรี เกี่ยวกับเหตุการณ์และมาตรการรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ นายสราวุธ เลขาธิการศาลยุติธรรม ยังกล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ในวันจันทร์ที่ 18 พ.ย. นี้ ด้วยว่า ก็จะรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ที่ประชุม ก.ต. รับทราบด้วย โดยวันดังกล่าวจะมีการรายงานผลสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ที่ใช้อาวุธปืนยิงตัวเองในศาลจนได้รับบาดเจ็บด้วย  เปิดตัวอนุกรรมการสอบเหตุ คณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษา ยิงตัวเอง (อ่านต่อ...)

 

 

 

ส่งคอร์ทมาแชลตรวจสอบเหตุศาลจันทบุรี

 

 

 

ส่งคอร์ทมาแชลตรวจสอบเหตุศาลจันทบุรี