royal coronation
วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562
อาชญากรรม

รองโฆษก ตร. ยันใบสั่งจริง ไม่ได้ตัดต่อ

วันที่ 10 ตุลาคม 2562 - 21:54 น.
ตัดต่อใบสั่ง,รองโฆษกตร,ใบสั่งจริง
Shares :
เปิดอ่าน 1,247 ครั้ง

รองโฆษก ตร. ยันใบสั่งจริง หลังหนุ่มโพสต์โวยตัดต่อ เตือนโพสต์ใช้สติ ไม่บิดเบือนข้อเท็จจริงสร้างความเสียหาย

 

                 วันที่ 10 ต.ค. 2562 พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยเพิ่มเติมจากกรณีสื่อได้นำเสนอข่าว หนุ่มโวยโดนตัดต่อใบสั่งขับรถเร็วเกิน โดยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ว่า

 

 

 

                 ได้รับรายงานเพิ่มเติมจากกองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่าเป็นการออกใบสั่งของเจ้าพนักงานจราจรในสังกัดจริง โดยพนักงานจราจรได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆที่เกี่ยวข้อง จากข้อมูลของภาพถ่ายและวิดีโอแล้วตรวจสอบพบการกระทำความผิดของผู้ขับขี่รถยนต์เก๋งยี่ห้อฮอนด้า สีขาว ทะเบียน ฎบ 1312 กรุงเทพมหานคร สถานที่เกิดเหตุบริเวณถนน ทล.24 กิโลเมตรที่ 107-109 ตำบล/แขวง หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์  เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 เวลาประมาณ 16.56 น.

 

 

 

 

                 จากนั้นเจ้าพนักงานจราจรจึงได้ออกใบสั่ง ในข้อหา ขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด (ตาม พ.ร.บ.จร.ม.67 วรรคหนึ่ง,152) และฝ่าฝืนป้ายจำกัดความเร็ว (ตาม พ.ร.บ.ทางหลวงฯ ม.5(2),ม.69) โดยให้ชำระค่าปรับตามใบสั่งจำนวน 500 บาท ซึ่งถนนบริเวณจุดที่เกิดเหตุนั้นกฎหมายได้กำหนด 90 กม./ชม. (Speed limit enforcement) โดยความเร็วที่ตรวจจับได้ของผู้กระทำผิดคือ 135 กม./ชม.

 

 

 

                 อีกทั้งขณะนี้ พันตำรวจเอก จตุพล เร่งถนอนทรัพย์ ผกก.6 บก.ทล. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบรวมข้อเท็จจริง พยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง หากพบว่ามีการกระทำความผิด หรือทำให้หน่วยงานได้รับความเสียหาย ก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมต่อไป

                 รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวต่ออีกว่า ขอฝากเตือนไปยังประชาชนในการนำเข้าข้อมูล การโพสต์ การแชร์ ต่างๆเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือโลกโซเชียลมีเดีย ขอให้ใช้สติ ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แน่ชัด ไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่นำข้อมูลที่เป็นเท็จในประการที่น่าจะสร้างความเสียหายให้กับผู้อื่น เมื่อเกิดการกระทำที่เป็นความผิดต่อกฎหมายบ้านเมืองแล้ว ท่านเองก็อาจจะถูกดำเนินคดีได้

 

 

 

 

                 อีกทั้งในกรณีหากเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการกระทำผิดเสียเองจริง ใช้อำนาจหน้าที่ในทางที่มิชอบ สร้างความเดือดร้อน ความเสียหายให้กับประชาชนหรือสังคม ที่ผ่านมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็ไม่เคยปกป้องหรือปล่อยไว้อยู่แล้ว มีการดำเนินการทางวินัย และอาญา มาโดยตลอด มีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำในลักษณะนี้ทั้งไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

 

 

 

 

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ