วันที่1 ตุลาคม 62  เวลา 15.30 น. ร.ต.ท. สถาพร  ก้อนสันทะ  รองสารวัตร สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุ มีคนผูกคอตาย ที่ร้าน ส.ทวีกอบชัยการช่าง รับทำประตูหน้าต่างเหล็กดัด เลขที่ 93/1 หมู่3 บ้านคำกลิ้ง ตำบลบ้านจั่น จากนั้นพร้อมด้วยตำรวจเขตงาน ตำบลบ้านจั่น แพทย์เวรโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม รุดไปตรวจสอบ 

 ในที่เกิดเหตุเป็น ด้านหน้าร้าน เป็นห้องโล่ง เอาไว้ทำงาน ส่วนด้านในสร้างเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูง พบศพผู้เสียชีวิต อยู่ในห้องนอนชั้นบน ทราบชื่อ นายทวี  มณีรัตน์  อายุ56ปี ใช้เชือกไนล่อนสีแดง ผูกคอตายเข้ากับหน้าต่างห้องนอน  โดยมี นางฉลอง  มณีรัตน์  อายุ54 ปี ภรรยา ของผู้ตาย และ ญาติ  ยืนรอให้การกับตำรวจ ด้วยความเสียใจเป็นอย่างมาก

 

 

 

 

 

จากการสอบสวน นางฉลอง  มณีรัตน์  ให้การว่า สามีมีโรคประจำอยู่หลายโรค พาไปรักษาก็ไม่ให้ สามีบ่นว่า คนอื่นป่วยเป็นโรค ทำไมเขาตาย แต่ตนเองต้องทนทรมาน เจ็บปวดกับโรค มานานประมาณ10 ปี ซึ่งทุกวันสามีจะร้องไห้บอกว่าคิดลูกชายสองคน ที่เรียนและทำงาน อยู่ที่กรุงเทพ อยากให้เขามาหาจะได้เห็นนหน้า ส่วนลูกชายอีกคนก็เป็นเรี่ยวแรงคุมงาน ช่วยพ่อทำงานอยู่ที่บ้าน  หลังจากสามีป่วยเริ่มหนักก็ได้สร้างห้องนอนเอาไว้ที่ชั้นล่าง โดยไม่ได้ขึ้นไปห้องนอนข้างบนนานหลายเดือนแล้ว 

โดยในวันนี้ตื่นขึ้นมาเวลา05.00 น. สามีบอกว่าจะขึ้นไปข้างบนบ้าน  ห้ามตนตามขึ้นไปหา เวลาผ่านไปหลายชั่วโมง สามีก็ไม่ลงมา ตนได้โทรศัพท์ไปหา แต่ก็ปิดเครื่อง จึงได้ทำการเคาะฝาบ้าน ร้องเรียก แต่ก็ไม่มีเสียงตอบกลับมา พอดีญาติแวะมาหา จึงได้พากันขึ้นไปบนบ้าน ช่วยงัดห้องนอน พบว่าสามีผูกคอตายเสียชีวิตแล้ว

 

 

 

 

 

นายชันโย  บุดดีคำ  อายุ53ปี อยู่บ้านเลขที่ 186 หมู่1 ตำบลบ้านตาด ญาติ ให้การว่า ผู้ตายเคยเป็นนักมวย มีชื่อเสียงดัง สมัยหนุ่ม ในตำบลบ้านจั่น ส่วนใหญ่ชกชนะตลอด จนมีฉายาว่า ดาวเด่นศิษย์ทองใบ หรือ ไอ้ศอกเหล็ก  อาจจะเป็นผลกระทบ เกิดจากชกมวยมาก ในสมัยก่อน ทำให้ป่วยมีหลายโรค แล้วผู้ตายก็มายึดอาชีพ เปิดร้านทำประตูหน้าต่างเหล็กดัด ซึ่งวันนี้ตนไปทำธุระ แล้วผ่านมา จึงได้แวะมาหาผู้ตาย แต่ภรรยาของเขาบอกว่า ผู้ตายอยู่ข้างบนห้องนอน จึงได้ขึ้นไปดูร้องเรียกก็ไม่ตอบ จึงได้บอกคนงาน ไปเอาไขควง มาให้ จึงได้ทำการงัดห้องพระก่อน แล้วถึงมางัดห้องนอนพบว่า นายทวี  ฯ ได้ผูกคอตายเสียชีวิตแล้ว  ก่อนโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาทำการตรวจสอบ

แพทย์ได้ทำการชันสูตรพลิกศพ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด เสียชีวิตมาได้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง  สาเหตุขาดอากาศหายใจเกิดจากการผูกคอตาย ทางญาติไม่ติดใจการตายครั้งนี้ จึงได้มอบศพให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

นายกฤษดา  จันทร์ดวง  ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี ภูมิภาค สำนักข่าว ทีนิวส์