เมื่อเวลา14.00 น. วันที่1 ต.ค. นายแพทย์ธเรศกรัษนัยรวิวงค์อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) พร้อมด้วยเภสัชกรหญิงสุภัทราบุญเสริมรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) พ.ต.อ.ชนันนัทธ์สารถวัลย์แพศย์ผกก.4 บก.ปคบ. นำหมายค้นศาลแขวงพระนครเหนือที่64/2562 ลงวันที่1 ต.ค. 62 เข้าตรวจค้นอาคารศุภาลัยปาร์คเลขที่2/425 ชั้น16 ตึก1 แขวงเสนานิคมเขตจตุจักรกรุงเทพฯหลังพบว่าลักลอบเปิดเป็นสถานบริการเสริมความงามโดยไม่ได้รับอนุญาต 

จากการตรวจค้นภายในห้องพักดังกล่าวสามารถจับกุมนายยศพรเชื่อมรัมย์อายุ46 ปีอยู่บ้านเลขที่999/234 ซ.พหลโยธิน34  แขวงเสนานิคมเขตจตุจักรกรุงเทพฯขณะเตรียมฉีดโบท็อกซ์เสริมความงามให้กับลูกค้าพร้อมของกลางอาทิโบท็อกซ์ฟิลเลอร์และยาเสริมความงามไม่ได้รับอนุญาตอีกหลายรายการเจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางพร้อมควบคุมตัวมาสอบสวน

 

นายแพทย์ธเรศกล่าวว่าทางสบส. ได้รับการประสานจากทางตำรวจบก.ปคบ. ว่ามีหมอเถื่อนเคยต้องโทษมาแล้วลักลอบใช้คอนโดมิเนียมทำการเปิดสถานบริการเสริมความงามโดยมิได้คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนจึงได้ทำการสนธิกำลังเข้าตรวจค้นภายในห้องพักดังกล่าวโดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้1 รายและตรวจยึดยาเสริมความงามที่ได้ไม่รับอนุญาตเป็นจำนวนมากโดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบที่มาของยาดังกล่าวเชื่อว่าผู้ต้องหาได้สั่งมาจากอินเตอร์เน็ตโดยไม่ได้ผ่านอย. ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ

จาการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ลักลอบเปิดสถานบริการมาหลายเดือนแล้วมาลูกค้ามาใช้บริการ3-4 รายต่อสัปดาห์โดยมีการเช่าห้องพักและย้ายสถานบริการไปเรื่อยๆซึ่งในอดีตเคยเป็นผู้ช่วยพยาบาลมาก่อนและผันตัวเองมาเป็นหมอเถื่อนภายหลัง” นายแพทย์ธเรศกล่าว

นายแพทย์ธเรศกล่าวต่อว่าตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาลพ.ศ.2541 กำหนดให้การศัลกรรมหรือฉีดสารเสริมความงามประเภทต่างๆจะต้องกระทำโดยแพทย์ที่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมและทำในสถานพยาบาลที่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้นเพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้รับบริการได้ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยก่อนเข้ารับบริการทางการแพทย์ข้อให้ตรวจสอบหลักฐาน4 ประการประกอบด้วย1.ป้ายชื่อคลินิกต้องแสดงเลขที่ใบอนุญาต11 หลัก2.มีการแสดงใบอนุญาตเปิดกิจการคลินิก3.มีการแสดงหลักฐานชำระค่าธรรมเนียมคลินิกที่เป็นปีปัจจุบันและ4.มีการแสดงหลักฐานของแพทย์ทีทให้บริการในคลินิกทั่งชื่อ-นามสกุลและภาพถ่ายติดอยู่หน้าห้องตรวจทั้งนี้เพื่อความมั่นใจสามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่เว็บไซต์กรมสบส. www.mrd-hss.moph.go.th และตรวจสอบรายชื่อแพทย์ที่เว็บไซต์แพทยสภาwww.tmc.or.th  หากมีข้อสงสัยสามารถแจ้งเบาะแสมาได้ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนกรมสบส. หมายเลขโทรศัพท์02-1937057 

 

 

 

 

 

ด้านพ.ต.อ.ชนันนัทธ์กล่าวว่าเบื้องต้นได้แจ้งข้อหาจำนวน4 ข้อหาคือ1.ประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต2.ประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาต3.จำหน่ายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาตและ4.จำหน่ายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา  นำตัวส่งพนักงานสอบสวนบก.ปคบดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

มีรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับผู้ต้องหานั้นเคยได้ฉายาว่า“หมอป็อป” ซึ่งทำอาชีพเป็นหมอเถื่อนหรือหมอกระเป๋าโดยเมื่อปีพ.ศ.2555 ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในข้อหาประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตและประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯหลังได้ฉีดโบท็อกซ์บริเวณสะโพกของพริตตี้สาวรายหนึ่งจนเสียชีวิตและตกเป็นข่าวโด่งดังจนถูกศาลตัดสินสั่งจำคุก1 ปีมาแล้วเมื่อพ้นโทษออกมาก็ไปเปลี่ยนชื่อ-นามสกุลออกมาก่อเหตุเป็นหมอเถื่อนซำ้จนมาถูกจับกุมอีกครั้ง 

รายงานข่าวยังระบุด้วยอีกว่าสำหรับนายแพทย์ธเรศกรัษนัยรวิวงค์อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) พึ่งจะเข้ารับตำแหน่งและทำงานวันนี้(1 ต.ค.) เป็นวันแรกอีกด้วย

 

 

ภาพ/ข่าว. นิศานาถ  สมัครไทย  ทีมข่าวเฉพาะกิจคมชัดลึก