คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

คดีไม่คืบเมียพันคำกอง ฟ้องเอง 2 นายพันทหาร

13 กันยายน 2562 - 12:46 น.
เมียพันคำกอง,นปช,คมชัดลึก
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 23 ครั้ง

"เมียพันคำกอง" ทวงความเป็นธรรม ฟ้องเอง 2นายทหารยศพันเอก-พันโท ฆ่าคนโดยเจตนาเหตุทหารระดมยิงการชุมนุม นปช.ปี 53 หลังคดีไม่คืบหน้ามานาน ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง4พ.ย.นี้


คลิปที่ 1


 

               13 ก.ย.62 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางหนูชิต คำกอง ภรรยาของนายพัน คำกอง (ผู้เสียชีวิต) อาชีพขับรถแท็กซี่ ชาวจังหวัดยโสธร ซึ่งเสียชีวิตระหว่างการควบคุมพื้นที่ชุมนุม นปช. เมื่อปี 2553 เดินทางมา พร้อม นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ ยื่นฟ้อง นายทหารยศพันเอก และพันโท รวม 2 นาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ทหารปฏิบัติหน้าที่ภายใต้บังคับบัญชาและขั้นตอนคำสั่งปฏิบัติของ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 288 ประกอบมาตรา 83 และ 84 

 

คลิปที่ 2

 

 

           โดยคำฟ้องโจทก์ระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 15 พ.ค.53 เวลาประมาณเที่ยงคืนห้านาที (0.05 น.) จำเลยทั้งสอง ขณะปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการใช้เส้นทางคมนาคม บริเวณ ถ.ราชปรารถ ตั้งแต่สี่แยกประตูน้ำ ถึงสี่แยกมักกะสัน จำเลยที่ 1-2 ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชา ต้องยึดแนวทางและขั้นตอนตามคำสั่งปฏิบัติการที่ 1/53 - ศอฉ. อย่างเคร่งครัด ซึ่งการใช้อาวุธให้กระทำต่อเป้าหมายที่มุ่งประทุษร้ายต่อชีวิตของเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้บริสุทธิ์เท่านั้น และการยิงต้องทำเท่าที่จำเป็นสมควรแก่เหตุและไม่มุ่งประสงค์ต่อชีวิตของเป้าหมาย แต่ได้ควบคุม สั่งการหรือปล่อยให้ทหารซึ่งอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาใช้อาวุธปืนเล็กกล ที่ใช้ในราชการสงครามระดมยิงใส่รถยนต์ (รถตู้) หมายเลขทะเบียน ฮค 8651 กทม. ซึ่งมีนายสมร ไหมทอง เป็นผู้ขับ มาตาม ถ.ราชปรารภ มุ่งหน้าแยกมักกะสัน ด้วยเจตนาฆ่าโดยประสงค์ต่อผล หรือย่อม เล็งเห็นผลถึงการกระทำว่าจะกระทำให้นายสมรหรือผู้อื่นซึ่งอยู่บริเวณดังกล่าวถูกลูกกระสุนปืนเล็กกล ซึ่งใช้ในราชการสงครามที่เป็นอาวุธร้ายแรงนั้นถึงแก่ความตายได้ โดยรถตู้ที่นายสมร ขับมาถูกกระสุนปืนระดมยิงใส่ และนายสมรได้รับบาดเจ็บสาหัสกระสุนปืนถูกเข้าที่บริเวณลำตัว และทำให้นายพัน คำกอง อายุ 43 ปี สามีของโจทก์ ซึ่งขณะยืนอยู่หน้าสำนักงานขายคอนโดมิเนียม บริเวณราชปรารภ ถูกกระสุนปืนเล็กกลขนาด .223 หรือ 5.56 มม. จากการระดมยิงใส่รถยนต์ตู้คันดังกล่าว ซึ่งกระสุนเข้าบริเวณที่หน้าอกซ้ายใต้ราวนมของนายพัน และไปถูกต้นแขนซ้ายและเส้นเลือดแดงใหญ่ฉีกขาด ทำให้เสียเลือดมากจนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุเกิดที่แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กทม.

             ทั้งนี้ศาลก็ได้รับคำฟ้องไว้ในสารบบคดีดำ อ.2429/2562 เพื่อไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ในวันที่ 4 พ.ย.นี้ เวลา 13.30 น. เพื่อที่จะพิจารณาต่อไปว่าคดีที่ฟ้องนั้นมีมูลหรือไม่
            โดย "นายโชคชัย อ่างแก้ว" ทนายความของนางหนูชิตโจทก์ ผู้เสียหาย ได้ระบุว่า การยื่นฟ้องคดีนี้ก็สืบเนื่องมาจากที่ก่อนหน้านี้ศาลอาญา ได้มีคำสั่งเกี่ยวกับการไต่สวนชันสูตรศพ ที่มีผลชัดเจนแล้วว่ากระสุนปืนที่ยิงถูกนายพัน จนเสียชีวิตนั้นมาจากฝั่งเจ้าหน้าที่ โดยการฟ้องคดีนี้ ตนได้เตรียมพยานบุคคลไว้หลายปากที่จะนำเข้าไต่สวนมูลฟ้องซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือนางหนูชิต ภรรยาในฐานะโจทก์ที่จะต้องเบิกความเองด้วย

 


            ส่วน นางหนูชิต คำกอง ภรรยาผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ที่มาวันนี้เพราะว่าการดำเนินคดีของสามีไม่คืบหน้า แม้จะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลมาแล้ว แต่ยังต้องการความเป็นธรรมมากกว่านี้ เนื่องจากรายได้ค่าใช้จ่ายไม่เพียงพอ เพราะที่เคยยื่นฟ้องร้องเรียนไปไม่มีการดำเนินการ จึงให้การฟ้องครั้งนี้ได้รับความยุติธรรม 
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการเดินทางมายื่นฟ้องวันนี้ก็มีญาติของกลุ่มผู้เสียชีวิตรายอื่นๆก็ได้เดินทางมาร่วมติดตามการฟ้องคดีอาญาเองกับเจ้าหน้าที่ทหาร โดยยังไม่ปรากฏว่าญาติรายอื่นที่เสียชีวิตได้มีการยื่นฟ้องเป็นคดีเพิ่มเติมด้วยในวันนี้ คงมีแต่เพียงสำนวนของนายพัน คำกอง เท่านั้น


 

คลิปที่ 3


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ