ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 สั่งย้ายตำรวจ สน.ประชาชื่น พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงให้รายงานผลโดยเร็ว หลังผู้เสียหายโวยถูกตรวจฉี่ - ซ้อมน่วม ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สั่งกำชับ กวดขันผู้ใต้บังคับบัญชาให้ดูแลการทำงานผู้ใต้บังคับบัญชา หากทำผิดต้องไม่ปล่อยให้เป็นเยี่ยงอย่าง

 

               วันที่ 22 สิงหาคม 2562 พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณี ตามที่สื่อสังคมโซเชียลมีเดีย ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ หนุ่มโวย! ถูกชายอ้างตัวเป็นตร. ขอตรวจฉี่-ถูกซ้อมน่วม ซ้ำไม่เจอให้เงิน 100 ซื้อยากินเอง และมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลาย ว่า

 

               เรื่องนี้ได้รับรายงานจากกองบังคับตำรวจนครบาล 2 จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด สน.ประชาชื่น โดยเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 15.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น ได้ออกตรวจในพื้นที่ เมื่อมาถึงบริเวณอู่รถทัวร์นครชัยแอร์ พบชายต้องสงสัย จำนวน 1 ราย มีพิรุธ จึงเข้าไปแสดงตัวทำการขอตรวจค้น และ ตรวจปัสสาวะ

 

               จากนั้นได้เชิญตัวชายคนดังกล่าวไปที่สถานีตำรวจ เพื่อตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง โดยผลการตรวจไม่พบสิ่งผิดกฎหมายและสารเสพติดในร่างกายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงได้พูดคุยปรับความเข้าใจ และไม่ติดใจเอาความกัน พร้อมได้ปล่อยตัวชายคนดังกล่าวไป

 

               ต่อมาชายคนดังกล่าวได้มาแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน ให้เอาผิดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคู่กรณีที่เกี่ยวข้อง ที่เข้ามาตรวจสอบกอดปล้ำ กระทบกระทั่ง ทำให้ตนเองได้รับบาดเจ็บตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

 

 

               พันตำรวจเอกกฤษณะ บอกอีกว่า ขณะนี้ พลตำรวจตรี เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น รวมทั้งมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องมาประจำที่ ศปก.บก.น.2 และให้คณะกรรมการรายงานผลให้ทราบโดยเร็ว

 

               หากพบข้อบกพร่องหรือกระทำผิดจริง มีพฤติกรรมนอกรีต เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ในทางมิชอบ ก็จะดำเนินทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาดต่อไป

 

               ที่ผ่านมา พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้มีการกำชับและกวดขันให้ผู้บังคับบัญชาของทุกหน่วยในสังกัด ลงไปตรวจสอบและดูแลการปฎิบัติหน้าที่ของผู้ใต้บังคับบัญชามาโดยตลอด ซึ่งมีการลงทัณฑ์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่กระทำในลักษณะนี้ทั้ง ไล่ออก ปลดออก ให้ออก หากความผิดปรากฎชัดเจน ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศมาโดยตลอด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดี

 

               ทั้งนี้หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งมาได้ที่หมายเลขสายด่วน 191 หรือ 1599 ตลอด 24 ชม.

 

               ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หนุ่มโดนตำรวจซ้อมกลับมาเลียแผลที่บ้านเกิด จ.บุรีรัมย์ โดยระบุกับผู้สื่อข่าวว่าตำรวจทำเกินกว่าเหตุ

 

               หนุ่มพนักงานขายเครื่องไฟฟ้าในห้างฯ บุรีรัมย์ กลับจากการอบรมที่กรุงเทพฯ ด้วยความชอกช้ำ หลังถูกตำรวจนอกเครื่องแบบค้นตัว จับใส่กุญแจมือ แล้วซ้อมจนน่วมระหว่างรอขึ้นรถที่สถานีรถโดยสาร แล้วลากตัวไปเค้นหายาเสพติดที่ สน.ประชาชื่น แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ก่อนยัดเงินให้ 100 เป็นค่ารักษาแล้วส่งมาท่ารถคืน