เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม.,พ.ต.อ. อภิรักษ์ เวชกาญจนา รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.กึกก้อง ดิศวัฒน์ ผกก.กก.6 บก.ปคม. ได้อำนวยการสั่งการให้ พ.ต.ท.พิทยา สุรินต๊ะ สว.กก.6 บก.ปคม. นำกำลังเข้าจุบกุม น.ส.ณัฎฐณิชา วงค์ฆ้อง อายุ 22 ปี  ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 882/2562 ลง 20 มิ.ย. 62 ในความผิดฐาน “จัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานในต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนจัดหางานกลาง, หลอกลวงผู้อื่นว่าสามารถจัดหางานหรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงเช่นว่านั้นได้ไปซึ่งเงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง, ฉ้อโกง”

          การจับกุมดังกล่าวสืบเนื่องจาก  น.ส.ณัฎฐณิชา ได้ประกาศโฆษณาเชิญชวนผู้สนใจอยากไปทำงานนวด/ แม่บ้าน ที่ประเทศญี่ปุ่น  จะได้ค่าตอบแทนสูง โดยเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง หัวละ 20,000 บาท โดยมีผู้หลงเชื่อมาสมัครไปทำงานและโอนเงินให้ น.ส.ณัฎฐณิชา แต่ปรากฏว่าไม่มีผู้ใดได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นได้เลย ซึ่งพบว่ามีผู้ถูกหลอกตกเป็นเหยื่อกว่า 10 ราย ได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปคม. ก่อนทำการขออนุมัติศาลออกหมายจับ แต่ผู้ต้องหาหนีไปกบดานที่ประเทศเกาหลีใต้ 

          จากการสืบสวนอย่างต่อเนื่องทราบว่า ผู้ต้องหาจะเดินทางกลับมาประเทศไทย ชุดสืบสวน จึงได้วางแผนและเข้าจับกุม ร่วมกับตรวจคนเข้าเมือง ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคม. ดำเนินคดีต่อไป