เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 14 มิถุนายน 2562 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)  พ.ต.อ.เนติ วงศ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ต.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.5 บก.ป. แถลงผลจับกุม นายทองคำ สุดโท อายุ 64 ปี ชาวจังหวัดชุมพร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชุมพร ที่ จ.44/2546 ลง 21 ม.ค. 2546 คดีฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และหมายจับศาลจังหวัดชัยภูมิ ที่ 243/2556 ลง 26 ธ.ค. 2556 คดีพยายามฆ่าเจ้าพนักงานด้วยอาวุธปืนหรือวัตถุระเบิด ซึ่งหลบหนีการจับกุมมานานกว่า 17 ปี จับกุมได้ภายในสวนป่ายูคาลิปตัส ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว

 

 

 

               พ.ต.ต.นิธิ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุนายทองคำจับได้ว่า นางสุวรรณ สุดโท ภรรยาตนเองได้คบชู้กับ นายบัวผัน พาใส ต่อมาในคืนวันที่ 28 มกราคม ปี 2545 นายทองคำจึงวางแผนฆ่านายบัวผันและนางสุวรรณด้วยอาวุธปืนแก๊ปยาวบรรจุกระสุนลูกปราย ที่บ้านพักใน อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร โดยนายบัวผันเสียชีวิต ส่วนนางสุวรรณได้รับบาดเจ็บสาหัส ก่อนจะหลบหนีไป โดยตำรวจ สภ.ท่าแซะ ได้ขอศาลออกหมายจับและติดตามตัวเรื่อยมา

               พ.ต.ต.นิธิ กล่าวอีกว่า ต่อมาปี 2556 เจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายทองคำหลบหนีอยู่ในกระท่อมกลางหุบเขาในอำเภอเมืองชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ จึงวางแผนเข้าจับกุม แต่ระหว่างเข้าจับกุม นายทองคำกลับไม่ยินยอมให้จับกุม และได้ขว้างระเบิดมือใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่โชคดีระเบิดด้านและไม่ทำงาน ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับบาดเจ็บ ก่อนหลบหนีไปได้อีกครั้ง เมื่อตรวจสอบภายในกระท่อมพบอาวุธปืนซุกซ่อนอยู่ ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ จึงรวบรวมหลักฐานขอศาลออกหมายจับต่อไป

               พ.ต.ต.นิธิ กล่าวอีกว่า ต่อมาชุดจับกุม กก.5 บก.ป. ได้สืบสวนสอบสวนจนทราบว่า นายทองคำกบดานไปทำฟาร์มเห็ดภายในสวนป่ายูคาลิปตัส ต.โคกปี่ฆ้อง อ.เมืองสระแก้ว จ.สระแก้ว ก่อนจับกุมได้ดังกล่าว โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าแซะ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน