คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

ลงอาญา 1 ปี"ไต้ฝุ่น"รีวิวเมจิกสกิน

11 มิถุนายน 2562 - 17:41 น.
เมจิกสกิน,ใต้ฝุ่น kpn
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 2,513 ครั้ง

"ไต้ฝุ่น"รับสารภาพ ร่วมลง IG โฆษณา Slim Milk เมจิกสกิน ลดอ้วน ขัดกฎหมาย อย. ศาลลดโทษจากคุก 1 ปี ปรับ 3 หมื่น เป็นรอลงอาญาให้โอกาสกลับตัว


คลิปที่ 1

 

11 มิถุนายน 2562   ที่ศาลแขวงพระนครใต้ ถ.เจริงกรุง  72   พนักงานอัยการสำนักงานคดีศาลแขวง 4 ได้นำตัว "นายกนกฉัตร มรรยาทอ่อน" หรือไต้ฝุ่น KPN นักร้องและดาราวัยรุ่น อายุ 28 ปี มายื่นฟ้องคดีด้วยวาจา  

คลิปที่ 2

 

เป็นจำเลยในความผิดฐานโฆษณาคุณประโยชน์คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร ตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 มาตรา 40,70 และประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรื่องหลักเกณฑ์การโฆษณาอาหาร พ.ศ. 2561 ข้อ 4 (6) และบัญชีแนบท้ายของประกาศดังกล่าว

 

ซึ่งหลังจากที่ "นายกนกฉัตร" ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน กองบังคับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ปคบ.) รับทราบข้อกล่าวหาจากกรณีร่วมโฆษณาคุณประโยชน์ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเมจิกสกินในกลุ่มอาหารเสริมชื่อ "Slim Milk" แล้ว นายกนกฉัตรหรือไต้ฝุ่น ก็ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

 

โดยอัยการนำตัวมายื่นฟ้อง ระบุพฤติการณ์สรุปว่าประมาณเดือน ส.ค.60 วันใดไม่ปรากฏชัด "นายกนกฉัตร" จำเลย ได้บังอาจโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหารชื่อ "Slim  Milk" ผ่านช่องทางออนไลน์ในอินสตราแกรม (Instagram) ด้วยข้อความว่า "สวัสดีครับ ผมไต้ฝุ่น KPN วันนี้ผมมีผลิตภัณฑ์มาแนะนำให้กับทุกท่านนะครับ Slim Milk ส่วนผสมนี้ทำให้เราผอม ผอมได้จริงๆนะครับ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ปลอดภัยมาจากสมุนไพร 100% เพราะฉะนั้นเรื่องโยโย่เอฟเฟคไม่มีแน่นอน เพราะเราไม่ได้ทำมาจากสารเคมีนะครับ สามารถลดไขมันสะสมพุงได้ ใครที่หาตัวช่วยลดน้ำหนัก ลดความอ้วนนะครับ ผมแนะนำเลย Slim Milk"

 

ข้อความดังกล่าว เป็นการโฆษณาว่าผลิตภัณฑ์นั้นสามารถลดน้ำหนัก ลดความอ้วนไม่โยโย่ อันเป็นการต้องห้ามไม่ให้โฆษณาตามประกาศ อ.ย.เรื่องหลักเกณฑ์การโฆษณาอาหาร พ.ศ. 2561 ข้อ 4 (6) ประกอบบัญชีแนบท้ายของประกาศฯ ซึ่งเป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ หรือสรรพคุณของอาหาร อันเป็นการหลอกลวงให้หลงเชื่อโดยไม่สมควร เหตุเกิดที่แขวงสีลมเขตบางรัก กทม. โดยเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา "นายกนกฉัตร" จำเลยได้เข้าพบพนักงานสอบสวน ซึ่งได้แจ้งข้อกล่าวหาและทำการสอบสวนแล้ว ในชั้นสอบสวยก็ให้การรับสารภาพโดยระหว่างสอบสวนไม่ถูกควบคุมตัว

คลิปที่ 3

 

ซึ่งศาลประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ. 1297/2562 โดยศาลอ่านและอธิบายคำฟ้องให้จำเลยฟัง และได้ดำเนินกระบวนการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพที่ได้อธิบายสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย รวมทั้งแนวทางในการบรรเทาความเสียหายกรณีหากมีผู้เสียหายให้จำเลยทราบแล้ว "นายกนกฉัตร" จำเลย ก็ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา 

 

ศาลจึงได้มีคำพิพากษาว่า การกระทำของ"นายกนกฉัตร" จำเลย เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ มาตรา 40,70 ตามฟ้องโจทก์ให้จำคุก 1 ปี และปรับเป็นเงิน 30,000 บาท

 

จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 6 เดือนและปรับเป็นเงิน 15,000 บาท

 

โดยเมื่อพิเคราะห์ถึงพฤติการณ์แล้วจำเลยไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน ศาลจึงเห็นสมควรให้โอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดี ดังนั้นโทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี หากจำเลยไม่ชำระค่าปรับก็ให้ดำเนินการกักขังแทนค่าปรับ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 29, 30

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลมีคำพิพากษาดังกล่าวแล้ว "นายกนกฉัตร" จำเลยก็ได้ชำระค่าปรับตามคำพิพากษาดังกล่าว

 

จากนั้นเมื่อเวลา 17.00 น. "นายกนกฉัตร" หรือไต้ฝุ่น KPN เปิดเผยว่า ตนรู้สึกผิด ถ้าในอนาคตมีการติดต่องานมาก็ต้องตรวจสอบให้เข้มงวดกว่าเดิม แม้จะรู้สึกโล่งใจแต่ก็รู้สึกผิดอยู่ ต่อไปนี้ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น มีสติมากขึ้น ส่วนผลกระทบตอนนี้น่าจะเป็นเรื่องความรู้สึก ตนรู้พร้อมทุกคนว่าเป็นผลิตภัณฑ์ผิดกฎหมาย จึงได้บอกกับ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ว่ายินดีจะให้ความร่วมมือ เพราะเกิดจากการกระทำของเรา และยินดีจะเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย 

 

"ฝากถึงเพื่อนๆน้องๆนักแสดง คิดว่างานรีวิวคงมีมาเรื่อยๆ ก่อนที่จะรีวิวอะไรต้องตรวจสอบให้เข้มข้น เราไม่มีทางรู้ว่าของมี อย.จริงหรือปลอม ถ้าเป็นไปได้อาจต้องส่งให้ อย.ตรวจสอบ อย่างน้อยอย่าตัดสินใจเอง ให้ทางผู้ใหญ่หรือ อย.ช่วยตัดสินใจ" ไต้ฝุ่น KPN ระบุ

 

 


 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ