วันที่ 22 พ.ค. 2562 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.เบญจพร เจษฎากานต์ หรือทราย อายุ 24 ปี นักแต่งคอสเพลย์เลียนแบบดาราดัง ได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.หญิง อัมพร จันทะวงศ์ สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. หลังจากถูกลบจากเพจเฟซบุ๊กชื่อ Framsook lek lek ซึ่งเป็นเพจคอสเพลย์แต่งตัวเลียนแบบดารา ที่มีผู้ติดตามถึง 90,000 คน

 

 

 

 

 

               น.ส.เบญจพร เปิดเผยว่า ปกติตนชอบแต่ตัวคอสเพลย์เลียนแบบดาราดังๆ เช่น แต่งตัวเลียนแบบชมพู่ อารยา ที่แต่งตัวไปเทศกาลหนังเมืองคานส์ล่าสุด โดยการนำอุปกรณ์มาทำเป็นชุดเพื่อแต่งตัวเลียนแบบในเพจที่ชื่อว่า Framsook lek lek เพื่อความสนุกสนาน โดยไม่ได้หวังผลกำไร ซึ่งมีผู้มากดติดตามเพจประมาณ 90,000 คน จนกระทั่งมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งติดต่อมาเป็นภาษาสเปน เพื่อมาขอลงโฆษณาในเพจของตน โดยเป็นการลงโฆษณาผ่านโปรแกรม Facebook businesses managed โดยทางผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนั้นพยายามสร้างความน่าเชื่อถือ จนตนหลงเชื่อ จึงได้ดึงเฟซบุ๊กเข้ามาเป็นหนึ่งในแอดมินในเพจฯ จากนั้นไม่นานก็ได้ทำการลบข้อมูลของตนออกจากการเป็นแอดมิน ทำให้ตนไม่มีสิทธิในเพจนั้นอีกต่อไป

 

 

 

 

               น.ส.เบญจพร กล่าวว่า โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมใหม่ของทางเฟซบุ๊กที่เพิ่งเปิดตัว แต่มันยังมีช่องโหว่อยู่มาก อย่างที่ตนเจอ คือเราสามารถดึงใครมาร่วมเป็นแอดมินด้วยก็ได้ และแอดมินใหม่ก็สามารถลบแอดมินเก่าออกไปด้วยได้ หลังจากที่ตนได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจปอท. เจ้าหน้าที่แนะนำให้ตนทำเรื่องไปทางเฟซบุ๊ก เพื่อยืนยันตัวตนที่แท้จริงต่อไป