คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

"ดอน" บินร่วมประชุมรมต.ตปท.อาเซียน สกัดแพร่ระบาดโคโรน่า

13 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:44 น.
ดอน,รมวต่างประเทศ,ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศ,อาเซียน,จีน,ไวรัสโคโรน่า,โควิด-19,การแพร่ระบาด,ข่าววันนี้
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 427 ครั้ง

"ดอน ปรมัตถ์วินัย" เตรียมเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีน หารือแนวทางสกัดกั้นแพร่ระบาดโคโรน่า และป้องกันประชาชนให้ปราศจากไวรัส


 

 

          เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2563 - นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตนเตรียมเดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-จีนครั้งพิเศษ (The Special Asean-China Foreign Minister's Meeting) ซึ่งจะมีการหารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า โดยการประชุมดังกล่าวจะมีขึ้นในช่วงเช้าวันที่ 20 ก.พ. 2563 ที่ประเทศลาว ก่อนการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 5 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงบ่ายวันเดียวกัน 

 

          นายดอน กล่าวว่า การพบปะกันครั้งนี้ จะเป็นโอกาสที่รัฐมนตรีจากประเทศสมาชิกอาเซียนได้ร่วมหารือถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่า ซึ่งจีนประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ เพื่อร่วมมือกันสกัดกั้นการแพร่ระบาด และป้องกันประชาชนให้ปราศจากติดเชื้อการไวรัส 

 

           "ในแง่ของจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเพิ่มขึ้นก็ยังพอมีอยู่ แต่แนวโน้มผู้ที่หายจากโรคก็มีเพิ่มขึ้น ถ้าหากจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงเรื่อยๆ ถือเป็นสัญญาณดี นี่เป็นสิ่งที่อาเซียนต้องการและจะต้องร่วมกันหาทางให้เกิดขึ้น" รมว.ต่างประเทศ กล่าว 

 

          นายดอน กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าว ทางจีนกำลังประสานเรื่องจัดประชุม แต่ทั้งหมดนี้มาจากการพูดคุยกันมาก่อน เพราะไทยมีประสบการณ์เป็นเจ้าภาพจัดประชุมโรคซาร์สซัมมิทเมื่อ 17  ปีก่อน โดยครั้งนี้ประเทศในอาเซียนเห็นพ้องว่า น่าจะใช้โอกาสที่จะเจอกันอยู่แล้ว ได้ขยายวงออกไปหารือเรื่องโคโรน่า เพื่อเกิดประโยชน์ต่อภูมิภาค จากนั้นอาจจะมีเวทีหารือกันระหว่างหน่วยงานสาธารณสุขอาเซียนต่อไป.


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ