ข่าว

ป.ป.ส.เทขายทรัพย์คดียาเสพติด 800 รายการ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"สมศักดิ์" เปิดมหกรรมขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติด กว่า 800 รายการ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ตัดวงจรยาเสพติด เผยผลงาน 10 ปีป.ป.ส.ยึดทรัพย์เข้ากองทุนฯได้กว่า 2,000 ล้านบาท ด้านเวทีประมูลนัดแรก "ปอร์เช่" 7 ล้านยังขายไม่ออก

 

 

          สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส ) 3 ก.พ. 2563 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมขายทรัพย์สินในคดียาเสพติดทั่วประเทศจำนวนกว่า 800 รายการ มูลค่ารวมประมาณกว่า 30 ล้านบาท ประกอบด้วย ทองรูปพรรณ เครื่องประดับ ยานพาหนะ เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ อาวุธปืน โดยไฮไลท์ของการประมูลเป็นรถยนต์เมอซีเดส เบนซ์ รุ่น E200 เปิดขายในราคา 980,000 บาท ประมูลขายในราคา 1.2 ล้านบาท และรถยนต์ปอร์เช่ เปิดขายที่ราคา 7 ล้านบาท แต่ในการขายนัดแรกไม่มีผู้สนใจเสนอราคา

 

ป.ป.ส.เทขายทรัพย์คดียาเสพติด 800 รายการ

 

          นายสมศักดิ์ กล่าวว่า การขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดเป็นมาตรการปราบปรามและบังคับใช้กฎหมายในการดำเนินการต่อทรัพย์สินของนักค้ายาเสพและกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เพื่อเป็นการตัดวงจรทางการเงินพ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับคดียาเสพติด พ.ศ. 2534 โดยทรัพย์สินดังกล่าวรวบรวมจากการยึดอายัดทรัพย์สินหลังจากคดีเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบทรัพย์สิน โดยคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินแล้ว คดีจะเข้าสู่กระบวนการไต่สวนของศาล เพื่อมีคำสั่งริบทรัพย์สินตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด นอกจากนี้ยังมีกระบวนการตามกฎหมายเกี่ยวกับการบังคับโทษปรับคดียาเสพติดตามพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด พ.ศ.2550 ที่จะลงโทษทางด้านทรัพย์สินกับนักค้ายาเสพติดอีกมาตรการหนึ่งด้วย

 

ป.ป.ส.เทขายทรัพย์คดียาเสพติด 800 รายการ

     

 

          นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับเงินที่ได้จากการขายทอดตลาดทรัพย์สินคดียาเสพติดจะนำเข้ากองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เพื่อนำมาใช้ในการสนับสนุนงบประมาณในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด และยังช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับรัฐบาล โดยข้อมูลนับตั้งแต่มีการประกาศใช้ในปี 2535 มีการยึดอายัดทรัพย์สินไปแล้ว จำนวน 42,274 คดี มูลค่าของทรัพย์สินที่ยึด หรืออายัด 25,015 ล้านบาท และในปี 2552-2562 ทรัพย์สินที่ขายทอดตลาดและตกเป็นของกองทุนฯ จำนวน 2,105,078,260 บาท ซึ่งป.ป.สได้นำมาใช้แก้ไขปัญหายาเสพติด 4 ด้าน คือ 1. ด้านป้องกัน 2. ด้านปราบปราม 3. ด้านบำบัดฟื้นฟู 4.ด้านบุคลากร รวมถึงช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดและจ่ายเป็นสินบนรางวัลให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสเกี่ยวกับข้อมูลทรัพย์สินของกลุ่มนักค้ายาเสพติด และเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินคดีนั้นๆด้วย
 

ป.ป.ส.เทขายทรัพย์คดียาเสพติด 800 รายการ

 

ป.ป.ส.เทขายทรัพย์คดียาเสพติด 800 รายการ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด