เรื่องราวสุดรันทดของ รปภ. วัย 70 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับคุณแม่วัย 98 ปีในห้องเช่า นอกจากนี้แม่ของเขานอนป่วยอยู่กับพื้นปูนมีแผลกดทับหลายแห่งตามตัว ขณะเดียวกันพี่น้อง 5 คนที่มีนั้นได้ฆ่าตัวตายไปถึง 4 คนด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้ถูกเล่าผ่านจากนักแสดงจิตอาสา 'บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์'

 

 

 

 

สวัสดีครับเพื่อนๆ เมื่อวานนี้ผมได้มีโอกาสเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวของนายกิตติพงษ์ เอกอรุณเดช อายุ 70 ปี มีอาชีพเป็น รปภ. ซึ่งอาศัยอยู่กับแม่ในห้องเช่า คุณแม่อายุ 98 ปี นอนป่วยอยู่กับพื้นปูนมีแผลกดทับหลายแห่งตามตัว แต่ยังพอพูดจาได้แต่ไม่ชัด ลูกชายเล่าให้ฟังว่าผมมีพี่น้อง 5 คน ชาย 3 หญิง 2

 

ผู้หญิงเป็นฝาแฝด เมื่อก่อนแม่อยู่กับน้องสาวฝาแฝด ผู้ชายต่างคนต่างไปมีครอบครัว ทำงานหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งตอนนั้นก็ยังไปได้ดี แต่เมื่อ 5 ปีที่แล้ว พี่ชายคนโตเกิดปัญหาภายในครอบครัวจนต้องฆ่าตัวตาย และเมื่อ 2 ปีที่แล้วน้องสาวฝาแฝดก็มาฆ่าตัวตายอีกคน (ปัญหาส่วนตัว) แม่ต้องมาอยู่กับน้องสาวอีกคน พออีกปี พี่ชายอีกคนก็ฆ่าตัวตาย (ปัญหาส่วนตัว) จนเมื่อผ่านไปไม่ถึง 5 เดือน น้องสาวฝาแฝดอีกคนก็มาฆ่าตัวตายไปอีก

 

ทำให้พี่น้องทั้งหมดเหลือผมคนเดียว ผมจึงเอาแม่มาดูแล แต่ผมก็ไม่สามารถดูแลแม่ให้ดีไม่ได้ เพราะผมต้องทำงาน ผมต้องลากลับมาตอนกลางวันเผื่อมาพลิกตัวแม่ล้างแผลแม่ ตอนเย็นกว่าจะกลับถึงห้องก็ 20.00 น. ซื้ออาหารมาให้แม่กิน ตอนเช้าก่อนออกไปก็ป้อนอาหารเสร็จแล้วก็ออกไปทำงาน

 

ผมถามว่า "ทำไมไม่ใส่แพมเพิสให้แม่" เขาบอกว่า "ผมไม่มีเงินซื้อ" ที่นอนเคยมี แต่บางวันแม่อึรดที่นอน ฉี่รดที่นอน ผมก็ไม่มีเวลามาซักมาตาก ผมก็ต้องทิ้ง ทุกวันนี้แม่ก็เลยต้องนอนกับพื้นปูน เขายังเล่าว่า บางวันกลับมาแม่นอนจมกองเลือด เพราะพยายามนั่งแล้วล้มหัวฟาดพื้น ขอบคิ้วแตก นอนสลบอยู่นั้นเลือดแห้งเต็มพื้น ผมสงสารแม่ผมมาก แต่ไม่รู้ว่าผมจะทำอย่างไร ผมมีหนี้ที่ยืมเขามาซื้อยาซื้อข้าวกว่าหมื่นบาท ค่าห้องเดือนละ 4 พันรวมค่าไฟ ค่าน้ำ ถ้าผมไม่ทำงานก็ไม่รู้จะเอาเงินที่ไหนมาเสียค่าห้อง เวลาผมไปทำงานก็จะปิดประตูเอาไว้ พี่น้องผมก็มาฆ่าตัวตายกันหมด

 

 

ผมก็เลยถามว่า "เคยคิดฆ่าตัวตายตามพี่ๆน้องๆมั้ย" เขาตอบว่า "ไม่มีประโยชน์ครับ" ไม่ใช่ทางออกของปัญหา ผมจะทำงานจะสู้หาเงินมาดูแลแม่ผม ตอนนี้แม่ผม 98 ปีแล้ว ผมจะดูแลจนกว่าจะตายจากกัน เมื่อวานผมเห็นชุดตำรวจบ้านชุดกู้ภัย ผมก็ถามว่า ทำไมมีชุดพวกนี้อยู่ในตู้ เขาตอบว่า เมื่อก่อนผมก็เป็นกู้ภัยออกช่วยเหลือชาวบ้าน เป็นตำรวจบ้านคอยช่วยเหลือโรงพักช่วยเหลือประชาชน แต่ตอนนี้ไม่มีช่วยผมเลย เมื่อวานผมก็เลยบอกว่าผมมาช่วยแล้ว นี้เป็นเพราะพี่ดูแลคุณแม่นะ อนิสงส์ของการดูแลแม่ทำให้ผมมาช่วยพี่
เมื่อวานผมก็เลยให้พี่เขาไปซื้อที่นอนแผ่นรองเปื้อนแพมเพิส น้ำยาทำความสะอาดแผลและของใช้จำเป็น ผมช่วยพี่เขาไป 25,000 บาท พี่เขาไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่ อยู่ 2 คนกับแม่ ถ้าเพื่อนๆ อยากช่วยเหลือก็โอนเข้า บัญชีเขาได้เลยครับ

 

ชื่อบัญชี นาย กิตติพงษ์ เอกอรุณเดช  ธนาคาร ออมสิน เลขที่ บัญชี 020018545218 ออมทรัพย์

 

ตอนนี้คุณยายนอนที่นอนมีแพมเพิสใส่ มีผ้ารองเปื้อนมียาล้างแผลแล้วครับ ขอบคุณมากๆ ครับทุกกำลังใจที่ช่วยกันให้สังคมน่าอยู่ครับ