รายการโหนกระแส โดยพิธีกรคนดัง 'หนุ่ม' กรรชัย กำเนิดพลอย เปิดใจสัมภาษณ์ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ หรือ 'รองแต้ม' มือปราบหูดำ และ ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อธิบดีอัยการสำนักงานอัยการคดีอาญาธนบุรี หลังจากเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ 'ผอ.กอล์ฟ' อายุ 38 ปี คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ร้านทอง โรบินสัน จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่ง จ.สิงห์บุรี ทั้งนี้มีรายงานว่า จากการเค้นสอบผู้ต้องหารายนี้ยอมรับสารภาพโดยอ้างว่า ที่ก่อเหตุชิงทองเพราะมีปัญหาชีวิต มีความผิดหวังในชีวิต จึงก่อเหตุเพื่อต้องการให้ตำรวจวิสามัญตัวเอง แต่วันก่อเหตุไม่มีตำรวจเข้ามาระงับเหตุ

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ 'รองแต้ม' ได้แสดงความคิดเห็นว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลก เพราะคนที่เป็นครู น้อยมาก ๆ ที่จะก่อเหตุอุกอาจเช่นนี้ ตนเคยจับกุมครู ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แต่ถ้าเรื่องที่ครูยิงคนนั้นแทบจะไม่เคยเห็น เนื่องจากคนเป็นครูต้องมีความเมตตาแต่ถามว่าครูก่อคดีได้ไหมนั้นคำตอบก็คือ ได้ 

 

 

ขณะเดียวกันเกี่ยวกับเรื่องเจ้าหน้าที่ที่ใช้เวลา 14 วันในการจับกุมผู้ต้องหา เรื่องนี้ 'รองแต้ม' ระบุว่า เวลาในการจับกุมถือว่าไม่นานเกินไป ต้องเข้าใจว่าคดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ สะเทือนขวัญ ประชาชนให้ความสนใจและเป็นคดีอุกอาจ ฉะนั้น ตำรวจจะทำอะไรต้องมีหลักฐาน ถ้าจับไม่ได้ จับผิดคนมาลำบากแน่ๆ  ฉะนั้นการทำงานต้องรอบคอบที่สุด ประกอบกับคนร้ายปิดบังใบหน้าจึงจับยากพอสมควร ส่วนเรื่องจับแพะนั้น ตัดทิ้งไปเลย ไม่ใช่แน่นอน ไม่มีเหตุผลที่จะจับคนร้ายผิดตัว การจับผู้ต้องหาต้องมีหลักฐานมากพอสมควร ซึ่งตนยืนยันว่าไม่มีแพะ ส่วนที่ 'คุณพ่อ' ของหนึ่งในเหยื่อผู้เสียชีวิตไม่เชื่อว่า ผอ.คนนี้จะก่อเหตุ ตนคิดว่า 'คุณพ่อ' อาจเสพโซเชียลมากไป ตนเคยบอกแล้วว่าโซเชียลทำให้รูปการณ์คดีเปลี่ยน พอจับได้จริงคนกลับไม่เชื่อ เพราะมีคนชี้ตำหนิรูปพรรณ พอตำรวจบอกไม่ใช่ ถามกลับว่าคุณจะเชื่อ โซเชียล หรือ หลักฐานที่ตำรวจได้มาล่ะ? ตำรวจเขารวบรวมพยานหลักฐานมาพอสมควร เพื่อให้ตรงกันกับส่งอัยการและฟ้องศาล ข้อหานี้เบื้องต้นคือ ชิงทรัพย์ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย พกพาอาวุธปืนในที่สาธารณะ เมื่อกี๊ ผบ.ตร. บอกว่าได้หลักฐานครบแสดงว่าได้ทั้งรถทั้งของกลาง

 

 

ทางด้าน อธิบดีอัยการสำนักงานอัยการคดีอาญาธนบุรี พูดถึงเรื่องที่คนร้าย วอนสังคมหยุดวิพากษ์วิจารณ์เวลาเจ้าหน้าที่ทำคดี เพราะเท่าที่ทราบ ตำรวจมีการตรวจสอบปืน รูปพรรณ เรื่องนี้ยาก เพราะหน้าตาคนร้ายไม่เห็น มีแค่เดินขาเป๋ มีรองเท้า แน่นอนว่าเรื่องนี้ ผบ.ตร. ลงมาไม่มีทางให้เสีย ถ้าเขาทำไม่สำเร็จ ผบ.ตร.ก็เหนื่อยเหมือนกัน ยกตัวอย่างคดี 8 ศพ ก็ไม่มีพลาด ฉะนั้น การจับกุมวันนี้ไม่มีแล้วจับแพะ ทำไม่ได้ ยิ่งหัวหน้าหน่วยลงมือเอง ตายกับตายอย่างเดียว

 

 

สำหรับโทษที่จะได้รับ แน่นอนว่าประหารชีวิตอยู่แล้ว แต่เดี๋ยวนี้จะไปเกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน ซึ่งตนเคยพูดว่าขังแล้วไม่ต้องให้ออกมาทำร้ายคนอื่นก็พอแล้ว เรือนจำเท่าที่รู้ กรมราชทัณฑ์กำลังมองคนร้ายสำคัญ เขาจะไม่ลดโทษ ผ่อนโทษแล้ว เพราะฉะนั้นสบายใจได้ เรามีบทเรียนหลายเรื่องนะปีนี้ และโทษคงไม่ลด แม้จะรับสารภาพเพราะอย่างที่บอกมันจำนนต่อหลักฐาน สองการลงโทษศาลต้องดูสัมมาอาชีวะ คุณเป็นครู พฤติกรรมคุณเป็นแม่พิมพ์ ไม่ใชผู้ร้าย เรื่องลดหย่อนผ่อนโทษคิดว่าศาลไม่มอง

 

 

ทั้งนี้ได้มีการต่อสายโทรศัพท์พูดคุยกับ 'นายเอ' (นามสมมุติ) ซึ่งเป็นคนรู้จักกับนายประสิทธิชัย หรือ 'ผอ.กอล์ฟ' โดยนายเอ เผยว่า ตนไม่ถึงกับสนิท 'ผอ.กอล์ฟ' มาก พอทราบข่าวก็รู้สึกตกใจ เพราะดูท่าทางน้องเขาไม่ได้มีลักษณะแบบนี้เลย ตนรู้จักกันตอนออกกำลังกายอยู่ฟิตเนส ยอมรับว่าแทบไม่เชื่อว่าจะเป็นเขาที่ก่อเหตุ

 

นายเอ เล่าต่อถึงประเด็นที่ภรรยา 'ผอ.กอล์ฟ' ที่ครั้งหนึ่งสงสัยว่าสามีของเธออาจเป็นคนร้ายที่ก่อเหตุ ว่ามีน้องๆ พูดมาในกลุ่มไลน์เหมือน ภรรยา 'ผอ.กอล์ฟ' เคยถามว่าใช่คนก่อเหตุหรือเปล่า เพราะโดนตำรวจเรียกสอบ ซึ่งภรรยา 'ผอ.กอล์ฟ' ก็ถามเขาว่าใช่มั้ย เขายืนยันว่าไม่ใช่ จริงๆ ตำรวจก็รู้ตัวนานแล้วว่า 'ผอ.กอล์ฟ' เป็นผู้ต้องสงสัยจนวันนี้ได้ทำการจับกุม

 

 

 

 

 

ขอบคุณรายการ : โหนกระแส

 

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง