คมชัดลึกออนไลน์ 27 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

แจ้งเอาผิด ชวน-สุชาติ ม.157 ปล่อย ไวพจน์ เข้าสภา

9 ธันวาคม 2562 - 11:41 น.
เอกชัย,ไวพจน์,ชวน,สุชาติ,ม157,เข้าสภา,ละเว้นปฏิบัติหน้าที่,แจ้งเอาผิด
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 570 ครั้ง

"เอกชัย" แจ้งเอาผิด "ชวน-สุชาติ" ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ หลังปล่อยให้ "ไวพจน์" เข้าประชุมสภาฯ ทั้งที่ศาลพัทยาพิพากษามีความผิดคดีล้มประชุมอาเซียน ปี 52


คลิปที่ 1

 

 

          เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2562 - นายเอกชัย หงส์กังวาน นักเคลื่อนไหวทางการเมือง นำเอกสารหลักฐานเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลบางโพ ให้ดำเนินคดีกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ นายสุชาติ ตันเจริญ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ในการติดตามหมายจับ พ.ต.ท.โทไวพจน์ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ 

คลิปที่ 2

 

          นายเอกชัย เปิดเผยว่า เนื่องจาก ศาลจังหวัดพัทยา มีคำพิพากษาจำคุก พ.ต.ท.ไวพจน์ เป็นเวลา 4 ปี ในคดีล้มการประชุมสุดยอดอาเชียน เมื่อปี 2552 แต่ พ.ต.ท.ไวพจน์ อ้างเรื่องเอกสิทธิ์การคุ้มครอง ส.ส. และไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลจึงอ่านคำพิพากษาลับหลัง และได้ออกหมายจับโดยทันที จึงทำให้คดีนี้สิ้นสุดแล้ว และไม่สามารถใช้เอกสิทธิ์คุ้มครองได้อีก หากเจ้าหน้าที่เจอตัว ก็สามารถจับกุมตัวได้ทันที แต่เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายนที่ผ่านมา กลับพบว่า พ.ต.ท.ไวพจน์ เข้าร่วมประชุมสภา แต่ไม่มีการจับกุมแต่อย่างใด เนื่องจากทางสภาอ้างว่า ยังไม่เห็นหมายจับ ซึ่งตามหลักหากทราบว่า มีการออกหมายจับ แม้จะยังไม่เห็นหมายจับ ก็สามารถแจ้งให้ตำรวจทำการจับกุมได้ จึงเห็นว่าการกระทำของประธานและรองประธานสภาฯ ที่อนุญาตให้ พ.ต.ท.ไวพจน์ เข้าประชุมสภาฯ และไม่มีการจับกุม ถือเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

คลิปที่ 3


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ