ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกออนไลน์ จ.เชียงใหม่ ได้แห่ไว้อาลัยในการจากไปอย่างกะทันหันของ ครูกวาง หรือ นายอนุรัฐ โกษากุล อายุ 44 ปี ผู้บริหาร CenterStage AcademyThailand การเสียชีวิตอย่างกะทันหันครั้งนี้ สร้างความมึนงงให้กับบรรดาลูกศิษย์และคนในวงการเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนายอนุรัฐถือว่าเป็นอาจารย์ระดับแถวหน้ากองประกวดความสามารถของเยาวชนในระดับโลก และมีลูกศิษย์เกือบทั่วประเทศ

 

 

 

ลูกศิษย์เกือบทั่วไทยอาลัย ครูกวาง อนุรัฐ รมควันดับ

 

 

 

              ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.00 น. คืนวันที่ 18 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา พี่สาวของนายอนุรัฐพร้อมญาติจำนวนหนึ่งได้เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.นราพงศ์ สินศุภทรัพย์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ว่านายอนุรัฐน้องชายได้ขับรถยนต์ส่วนตัว ยี่ห้อ โตโยต้า สีน้ำตาล ออกไปจากบ้านพัก ทางญาติและเพื่อนๆ ได้สั่งเกตว่าเฟซบุ๊กส่วนตัวของน้องชายได้โพสต์ข้อความภาษาอังกฤษว่า "Good Bye" พร้อมกับเปลี่ยนภาพหน้าปกเฟซบุ๊กเป็นภาพสีขาวลายเส้นสีดำ

 

 

 

              ทางญาติและเพื่อนๆ เกรงว่าน้องชายจะคิดสั้นทำร้ายตนเอง เนื่องจากมีประวัติเคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามาก่อน จึงได้ค้นหาจีพีเอสโทรศัพท์ปรากฏอยู่ในพื้นที่ ต.ออนกลาง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ แต่ทางญาติไม่รู้จักเส้นทาง จึงมาประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ชีพ "เวียงฟ้า" ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ออกค้นหา

              ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันค้นหาตำแหน่งของโทรศัพท์จนพบรถยนต์จอดอยู่ในซอยเปลี่ยว ห่างจากถนนสายแม่ออน - น้ำพุร้อนสันกำแพง เยื้องๆ ร้านขายอุปกรณ์การเกษร ต.ออนกลาง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ราว 50 เมตร โดยนายอนุรัฐนอนหมดสติอยู่ภายใน

              เมื่อเปิดประตูรถออกพบกลุ่มควันไฟลอยออกมาจากเตาถ่านที่วางไว้ข้างเบาะนั่งคนขับ ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยกันยกเตาถ่านลงมาจากรถเพื่อดับพร้อมแจ้งขอรถพยาบาลแม่ออนช่วยสนับสนุน เนื่องจากไม่พบชีพจร ทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันทำ CPR จนหัวใจเต้นอีกครั้ง ก่อนนำส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่ออน ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา

 

 

 

ลูกศิษย์เกือบทั่วไทยอาลัย ครูกวาง อนุรัฐ รมควันดับ

 

 

 

              ต่อมา บ่ายวันนี้ (19 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบว่าจุดที่นายอนุรัฐขับรถมารมควันตัวเองเสียชีวิตนั้นเป็นสถานที่เปลี่ยว ห่างไกลบ้านคน  ตอนกลางคืนจะมืดมาก สองข้างทางมีป่าหญ้ารกทึบ ถ้าผู้ตายไม่มีจีพีเอส การค้นหาคงจะลำบากมากกว่านี้ จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสอบถามข้อมูลจาก นายนพดล มาทา อายุ 22 ปี เจ้าหน้าที่กู้ชีพเวียงฟ้า หนึ่งในทีมกู้ภัยชุดที่ 2 ที่ตามมาช่วยเหลือนายอนุรัฐ หลังจากที่กู้ภัยชุดแรกและญาติๆ มาเจอก่อนแล้ว 

 

 

 

              โดยได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า หลังจากได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ออน จึงรุดไปให้การช่วยเหลือ เบื้องต้น เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุพบว่าผู้ตายนั้นหมดสติอยู่นอกรถ ใกล้กันพบเตาอั้งโล่ที่ทางญาติกำลังใช้น้ำดับไฟอยู่ จากนั้นตนจึงได้รีบคลำชีพจรพบว่าผู้ตายนั้นหมดสติ จึงรีบทำการ CPR ก่อนที่รถโรงพยาบาลแม่ออนจะเดินทางมาถึงจุดเกิดเหตุและเคลื่อนย้ายผู้ตายไปยังห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

              จากแนวทางการสอบสวนของตำรวจลงความเห็นเบื้องต้นว่า นายอนุรัฐที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอาจมีการวางแผนฆ่าตัวตายด้วยวิธีรมควัน จึงเตรียมอุปกรณ์ขับรถออกจากบ้านพักในตัวเมืองเชียงใหม่มารมควันบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งสอบสวนแล้วทางญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิต ทางพนักงานสอบสวนได้ส่งศพไปให้แพทย์ภาควิชานิติเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายตามระเบียบอีกครั้ง

 

 

 

              ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่แผนกรักษาศพ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ทราบว่า ทางญาติขอฝากศพไว้ก่อน โดยจะมาขอรับศพไปประกอบพิธีทางศาสนาคริสต์ในวันพรุ่งนี้ (20 พ.ย.)

 

 

 

ลูกศิษย์เกือบทั่วไทยอาลัย ครูกวาง อนุรัฐ รมควันดับ

 

 

 

              ส่วนเฟซบุ๊กส่วนตัวของ ครูกวาง หรือ นายอนุรัฐ โกษากุล มีเพื่อนฝูงในวงการและลูกศิษย์ลูกหามาแสดงความไว้อาลัยจำนวนมาก และเพื่อนๆ สนิทครูกวางได้พากันแชร์ข้อความพิธีศพนายอนุรัฐ ข้อความว่า ขอเชิญร่วมงานระลึกถึงนายอนุรัฐ โกษากุล (ครูกวาง) พิธีไว้อาลัย (คริสเตียน) วันพุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 และวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.30 น. ณ คริสต์จักรที่ 1 เชียงใหม่ พิธีฌาปนกิจศพวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน - นมัสการไว้อาลัย เวลา 10.30 น. ณ คริสตจักรที่ 1 เชียงใหม่ - พิธีฌาปนกิจศพ เวลา 14.00 น. ณ สุสานสันกู่เหล็ก จ.เชียงใหม่ ร่วมแต่งกายด้วยชุดสุภาพไว้ทุกข์