ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับรายชื่อกรรมาธิวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฝ่ายรัฐบาล ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) จะเสนอจำนวน 6 คนนั้น เป็นรายชื่อที่คัดเลือกไว้ก่อนหน้านี้เป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์แล้ว ได้แก่ นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ สมัยนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธาน นายอุดม รัฐอมฤต อดีตกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ สมัยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน และพ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)

 

          ต่อมา พล.อ.สมเจตน์ ออกมาปฏิเสธไม่ขอรับตำแหน่งดังกล่าว ส่งผลให้ผู้เกี่ยวข้องต้องทบทวนบางรายชื่อ โดยนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ขอพิจารณารายชื่อส.ว.มาแทน ก่อนจะส่งให้นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการและที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎรภายในสัปดาห์นี้

 

"เอนก" เมิน ร่วม "กมธ.แก้รธน."
  
          ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อเย็นวันเดียวกันนี้ ปรากฏว่า ใน 6 รายชื่อกรธ.แก้รัฐธรรมนูญฝ่ายรัฐบาล นอกเหนือจากพล.อ.สมเจตน์ ที่เป็นส.ว.และไม่ขอรับตำแหน่งแล้ว ยังรวมถึงนายสมชาย แสวงการ สมาชิกส.ว.ไม่ขอรับนั่งเป็นกรธ.แก้รัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน โดยนายเทวัญ จะจัดทำรายชื่อกรธ.แก้รัฐธรรมนูญของฝ่ายรัฐบาลใหม่ทั้งหมด แล้วนำหารือกับนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯในวันที่ 19 พ.ย.นี้

 

          มีรายงานเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้ทาบทามนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ สมาชิกและกรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย และอดีตกรรมการคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง มาร่วมเป็นกรธ.แก้รัฐธรรมนูญเช่นเดียวกัน แต่นายเอนกได้ปฏิเสธ