16 ตุลาคม 2562  ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  ศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว  "นายอุทัย ยอดมณี" อดีตแกนนำเครือข่าย คปท. และ "นายนัสเซอร์ ยีหมะ" หัวหน้าการ์ด คปท. ในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ยื่นฟ้องร่วมกบฎ กปปส. รวม 8 ข้อหา

 

 

 

 

โดยหลังอัยการ ยื่นฟ้องคดีช่วงเช้าที่ผ่านมา ทนายความของทั้งสองได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นเงินจากกองทุนยุติธรรม และกรมธรรม์ประกันอิสรภาพของบริษัทวิริยะประกันภัยฯ มูลค่าหลักทรัพย์คนละ 600,000 บาท (วงเงินเท่ากับกลุ่มแกนนำ กปปส.) เพื่อขอปล่อยชั่วคราว

 

ภายหลังทนายความ เปิดเผยว่า ศาลอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสองชั้นพิจารณา ตีราคาประกันคนละ 600,000 บาท โดยไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ ในระหว่างการประกันตัวนี้

 

โดยคดีนั้น ศาลกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานคดีนายอุทัย และนายนัสเซอร์ ในวันที่ 2 ธ.ค.นี้

 

ก่อนหน้านี้"นายประยุทธ เพชรคุณ  รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด " เปิดเผยถึงการยื่นฟ้องกลุ่มร่วม กปปส.เพิ่มว่า วันนี้ พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ ได้นำตัว "นายอุทัย ยอดมณี" อดีตแกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) และ "นายนัสเซอร์ ยีหมะ" หัวหน้าการ์ด คปท. ยื่นฟ้องต่อศาลอาญา เป็นจำเลยในคดีหมายเลขดำ อ.3762/2562 ความผิดฐานร่วมกันกบฏ , กระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใดที่ไม่ใช่การกระทำในความมุ่งหมายตามรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือความไม่สงบในราชอาณาจักรฯ , อั้งยี่ , ซ่องโจร , มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองโดยมีอาวุธ

 

โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ , เจ้าพนักงานสั่งให้เลิกการกระทำนั้นแต่ไม่เลิก, ยุยงให้ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างเพื่อบังคับรัฐบาล , ร่วมกันบุกรุก ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 , 116, 117, 209, 210, 215, 362, 364, 365 และร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง  

 

 

 

ร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของ กกต. ความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มา ซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2550 มาตรา 76 ,152 รวม 8 ข้อหา กรณีได้ร่วมกับ กลุ่ม กปปส.ที่นำโดย "นายสุเทพ เทือกสุบรรณ" เลขาธิการ กปปส. ชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรช่วงปี 2556-2557  ที่มีการชัตดาวน์กรุงเทพฯ