คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

ศาลอุธรณ์ภาค 2 พิพากษาคดี 'ลุงวิศวะ' ยิงวัยรุ่น

10 ตุลาคม 2562 - 16:21 น.
ลุงวิศวะ,เพชรบุรี,ยิงนักเรียน,นักเรียนวัยรุ่น,ศาล,พิพากษา,จำคุก
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 2,139 ครั้ง

คดีที่เคยเป็นข่าวดังมากคดีหนึ่งคือคดี 'ลุงวิศวะ' ที่ไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่น เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560


คดีที่เคยเป็นข่าวดังมากคดีหนึ่งคือคดี นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี วิศวกรบริษัท ไมคอล อินจิเนียริ่ง จำกัด หรือ 'ลุงวิศวะ' ที่ไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับกลุ่มวัยรุ่น แล้วถูกกลุ่มวัยรุ่นกรูกันเข้าล้อมรถและพยายามจะเข้าทำร้าย จึงตัดสินใจใช้ปืนที่พกมายิงใส่ทำให้นายนวพล ผึ่งผาย หรือปอน นักเรียนชั้น ม.4 เสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณหน้าที่ตั้งครกใหญ่ สามแยกถนนอ่างศิลา ตำบลอ่างศิลา อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560

 

ประเด็นข้อถกเถียงวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางของผู้คนในสังคมว่า ลุงวิศวะ หรือกลุ่มวัยรุ่นกันแน่ที่เป็นฝ่ายผิด โดยเหตุการณ์เริ่มขึ้นจากการที่กลุ่มวัยรุ่นซึ่งนั่งกันมาในรถตู้ ไปจอดรถขวางรถของลุงวิศวะ ที่หน้าร้านขายของฝากแห่งหนึ่งย่านอ่างศิลา ทำให้เกิดมีปากเสียงกัน จากนั้นรถตู้ของกลุ่มวัยรุ่นก็ขับออกไป แต่ลุงวิศวะไม่ยอม ขับตามจี้และไล่บีบแตร ก่อนจะขับแซงแล้วเบรกในระยะกระชั้นชิด

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ศาลชั้นต้น อ่านคำพิพากษาในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 2941/2560 โดยมีคำพิพากษาดังนี้ ศาลพิเคราะห์เห็นว่าพยานหลักฐานรับฟังได้ว่าจำเลยพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุสมควร และโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วใช้อาวุธปืนยิงผู้ตายจริง หลังเกิดเหตุมิได้หลบหนีไปไหน และยอมรับกับเจ้าพนักงานตำรวจในทันทีว่าเป็นคนยิงคนตาย ประกอบกับผู้ตายมีส่วนร่วมในการกระทำผิด เห็นสมควรลงโทษจำเลยในสถานเบา ฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา จำคุก 15 ปี ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก 10 ปี ฐานพาอาวุธปืน ปรับ 4,000 บาท ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงปรับ 2,000 บาท ยกคำร้องขอเข้าร่วมเป็นโจทก์ของนางสาวมณีพร ผึ่งผาย มารดาของผู้ตาย และให้ถือว่านางสาวมณีพรอยู่ในฐานะผู้ร้องขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนเท่านั้น ให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 340,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 3.5 ต่อปี นับแต่วันยื่นคำร้องขอเป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่ผู้ร้อง

ล่าสุด ศาลจังหวัดชลบุรี อ่านคำพิพากษาชั้นอุทธรณ์ คดี 'ลุงวิศวะ' ยิงวัยรุ่น ยืนตามศาลชั้นต้น จำคุก 10 ปี ให้ความเห็นจำเลยสมัครใจเข้าไปทะเลาะวิวาท โดยเจ้าตัวยื่นประกันตัวสู้ต่อชั้นฎีกาจากที่สุขภาพไม่ค่อยดี


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ