แม่บ้านรวมกลุ่มตำกะปิ แบ่งปันไว้กินกันเอง ได้กะปิสะอาด และได้ความสามัคคี เป็นวิถีของชาวบ้าน  แม่บ้านหนองกันเกรา หมู่ 1 และหมู่ 2 ตำบลทางเกวียน อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ลงเงินรวมกันซื้อตัวเคย กว่า 1 ร้อยกิโลกรัมๆละ 38 บาท จากนั้นนำตัวเคยใส่ภาชนะหมักเกลือไว้ประมาณ 2 คืน เสร็จแล้วนำออกมาตากแดดให้แห้งสนิท ก่อนที่จะนำมาใส่ครกไม้ และช่วยกันตำจนละเอียดได้ที่ แล้วนำมาเป็นเป็นก้อนหนัก  1 กิโลกรัม และแบ่งปันกัน ซึ่งจะได้กะปิคุณภาพดี สะอาด และนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู โดยเฉพาะ น้ำพริกกะปิได้รสชาติอร่อย

 

 

นางสาวนวลจันทร์ กระหมายสม  เจ้าของสูตรกะปิ เปิดเผยว่า กะปิที่แม่บ้านช่วยกันตำ ทำกันเอง จะไม่เหมือนกับที่วางจำหน่ายในตลาดทั่วไป เพราะกะปิทำเอง มีกลิ่นหอมของกะปิเป็นธรรมชาติ  

 

และเก็บได้นานข้ามปี  สำหรับการทำกะปิไม่ยากแต่ต้องระวังหากนำเคยที่หมักไว้แล้วไปตากแดด  และถูกน้ำฝนตกลงมาใส่  จะทำให้ตัวเคยเปียกน้ำ  นำมาใช้ตำกะปิไม่ได้   ทั้งนี้ หากแม่บ้านคนใด ไม่ได้ลงเงินซื้อตัวเคย แต่มาช่วยตำกะปิสมาชิก ก็จะแบ่งปันให้คนละครึ่งกิโลกรัม  สำหรับราคากะปิ ที่จำหน่ายตามตลาดและร้านของฝากทั่วไป ราคากิโลกรัมละ 2 ร้อยถึง 2 ร้อย 50 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการบรรจุกะปิ และแหล่งการผลิต จึงทำให้ราคาไม่เท่ากัน

 

 

   ธนชาย  ผิวงาม ผู้สื่อข่าวจังหวัดระยอง รายงานจากศูนย์ข่าวทีนิวส์ ภาคตะวันออก สวนนงนุชพัทยา จังหวัดชลบุรี