คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

ชวน  เปิดสภาซักฟอกนายกฯ ตามเดิม แม้ศาล รธน.ตีตกปมถวายสัตย์

12 กันยายน 2562 - 19:56 น.
ชวน,เปิดสภา,ซักฟอก,นายก
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 28 ครั้ง

ชวน  เปิดสภาซักฟอกนายกฯ ตามเดิม หลังศาล รธน.ตีตกปมถวายสัตย์  ย้ำเป็นคนละภารกิจกัน 


       เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฏร เปิดเผยว่า สภาผู้แทนราษฎรยังคงประชุมและอภิปรายทั่วไปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ในประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบและการแถลงนโยบายของรัฐบาล โดยไม่มีรายละเอียดที่มาของงบประมาณ ตามระเบียบวาระในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง แม้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะไม่รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ส่งให้วินิจฉัยเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบกระทบสิทธิประชาชนหรือไม่  เพราะถือเป็นเรื่องที่สภาตรวจสอบได้ตามรัฐธรรมนูญ และเป็นคนละภารกิจกับศาลรัฐธรรมนูญ

 

       ส่วนจะกำชับให้สมาชิกระมัดระวังในการอภิปรายเพื่อไม่ให้กระทบกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ให้สิทธิในการอภิปรายซักถาม และเสนอแนะให้คำแนะนำ

      นายชวน กล่าวว่า ส่วนกรณีที่สื่อนำข้อมูลที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เคยถูกให้ออกจากราชการ ในสมัยที่นายชวน เป็นนายกรัฐมนตรี ว่า เป็นไปตามขั้นตอนของระบบราชการ ขอให้กลับไปดูข้อมูลย้อนหลังเองว่ามีประกาศ หรือมีพระบรมราชโองการอย่างไร ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้  ส่วนจะกระทบคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีหรือไม่ ขอให้ไปถามฝ่ายบริหารเอง

เมื่อถามถึงกรณีที่เสียงของพรรคร่วมรัฐบาลเกิดการปริ่มน้ำ หลังพรรคเล็กประกาศลาออกไปเป็นฝ่ายค้านอิสระ จะทำให้เกิดปัญหาในการออกเสียงโหวตในสภาฯ จนประธานฯ และรองประธานฯ ต้องเข้ามาออกเสียงด้วยหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า ตนคิดว่ายังไม่มีผลอะไร เพราะภารกิจของแต่ละฝ่ายยังเป็นปกติ มีเรื่องไหนบ้างที่เสียงไม่พอ ถ้าเสียงไม่พอก็ไม่ครบ ฝ่ายที่มีมติก็แพ้ไป เป็นเรื่องธรรมดา แต่ญัตติแต่ละเรื่องก็ไม่เหมือนกัน เช่น การพิจารณางบประมาณแผ่นดิน ถ้าไม่ผ่านรัฐบาลก็อาจจะมีปัญหา


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ