royal coronation
วันที่ 24 ตุลาคม 2562
ข่าวด่วน

ตำรวจ ปส.จับเครือข่ายยาเสพติด พร้อมของกลางกว่า 107 ล้าน

วันที่ 2 กันยายน 2562 - 11:16 น.
รองผบตร,เฉลิมเกียรติ,จับกุมเครือข่ายยาเสพติด,เฮโรอีน
Shares :
เปิดอ่าน 1,312 ครั้ง

รองผบ.ตร. แถลงผลจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญ 2 คดี พร้อมของกลางเฮโรอีน 100 กิโลกรัม โคคาอีน 1,500 กรัม มูลค่ากว่า107 ล้าน

คลิปที่ 1

 

          กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) ถนนวิภาวดีรังสิต - วันนี้ (2 กันยายน) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และตำรวจปราบปรามยาเสพติด ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญ พร้อมของกลางเฮโรอีนประมาณ 100 กิโลกรัม และโคคาอีน 1,500 กรัม มูลค่ายาเสพติดที่ตรวจยึดได้ประมาณ 106,500,000 บาท มูลค่าทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้ประมาณ 500,000 บาท รวมมูลค่าทั้งสิ้น 107,000,000 บาท

คลิปที่ 2

                

 

          เกี่ยวกับการจับกุมขบวนค้ายาเสพติดในครั้งนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ครั้งนี้ถือว่าเป็นการจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายสำคัญถึง 2 คดี โดยคดีแรกเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม เวลาประมาณ 16.30 น. ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บก.สกส. บช.ปส.) ได้สืบสวนขยายผลเครือข่ายนักค้ายาเสพติด พบว่า มีกลุ่มผู้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาเช่าโกดังอยู่ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีพฤติการณ์น่าสงสัยอาจเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด จนกระทั่งสามารถจับกุมนายศิริขวัญมิ่งเมือง คำธา อายุ 46 ปี ที่อยู่ 169 หมู่ 5 ตำบลช่อเล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท1 (เฮโรอีน) จำนวน 300 แท่ง น้ำหนักประมาณ 105 กิโลกรัม รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลยี่ห้อฮุนได จำนวน 1 คัน และโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง โดยจับกุมได้ภายในห้องเช่า ตำบลบางหลวง อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี

 


          จากการสอบสวน นายศิริขวัญมิ่งเมือง ให้การรับสารภาพว่า ได้รับฝากเฮโรอีนฯ ดังกล่าวมานานหลายปีแล้ว โดยได้ค่าจ้างตกลังละ 50,000 บาท จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และขยายผลออกหมายจับบุคคลในเครือข่ายและยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ต่อไป


          ด้าน พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวว่า เฮโรอีนไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย ปกติแล้วมักจะถูกส่งออกไปจำหน่ายต่อในประเทศที่สาม เช่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอเมริกา ส่วนต้นทางการผลิตนั้น มีอยู่แหล่งเดียวบริเวณสามเหลี่ยมทองคำ เพราะต้องใช้ฝิ่นเป็นสารตั้งต้นในการผลิดตเฮโรอีน

 


          ส่วนคดีที่ 2 เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปรามยาเสพติด 3 พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ตามโครงการ AITF ได้จับกุมนางลูซี่ เดอเรมม่า โอม่า (Mrs.Lucy Nderema Ouma) อายุ 30 ปี สัญชาติเคนยา ได้พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 2 โคคาอีน (Cocaine) 121 ก้อน น้ำหนัก 1,500 กรัม โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง

คลิปที่ 3

 

          ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวนโดยวิเคราะห์ความเสี่ยงในการลักลอยนำยาเสพติดให้โทษเข้ามาในราชอาณาจักรจากรายชื่อผู้โดยสารของสายการบินเป้าหมายพบผู้โดยสารต้องสงสัยชื่อ นางลูซี่ เดอเรมม่าโอม่า จึงได้ติดตามไปจนถึงบริเวณช่องตรวจไม่มีสิ่งของต้องสำแดง(ช่องเขียว) อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ชุดจับกุมได้แสดงตัวเพื่อตรวจสอบและนำกระเป๋าสัมภาระของนางลูซี่ เดอเรมม่าโอม่า ตรวจสอบเบื้องต้นด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย
     

 

          จากการซักถามนางลูซี่ เดอเรมม่าโอม่า ให้การยอมรับว่าได้ซุกซ่อนยาเสพติดไว้ภายในช่องคลอดและกลืนลงในช่องท้อง และยังรับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากกลุ่มคนผิวสีเดียวกันให้นำยาเสพติดซุกซ่อนในร่างกายมาจากประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก โดยทำมาแล้วครั้งที่ 3 ครั้ง ส่วนยาที่นำเข้ามาจะนำมาจำหน่ายตามสถานบันเทิง ซึ่งได้รับค่าจ้างจากต้นทางเป็นเงินสกุลดอลล่าร์ แต่ไม่เปิดเผยจำนวน

 

 

          ต่อมานางลูซี่ เดอเรมม่าโอม่าได้นำสิ่งแปลกปลอมที่ซุกซ่อนภายในช่องคลอดออกมา 1 ก้อน และขับถ่ายสิ่งแปลกปลอมออกมาอีกจำนวน 121 ก้อน เมื่อนำสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวทดสอบสารเสพติดเบื้องต้นให้ผลเป็นโคคาอีน จึงจับกุมนางลูซี่ เดอเรมม่าโอม่าเบื้องต้นแจ้งข้อหานำยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-ป.ป.ส.เคลียร์ชัด กัญชา-กัญชง ยังเป็นยาเสพติด
-ยาบ้า-ไอซ์ทะลัก ลดราคากระตุ้นการเสพ
-ตามรวบเครือข่ายยาเสพติดย่านคลองตัน
-ตำรวจ 191 ทลายเครือข่ายยาภาคใต้

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ