คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

ปชช. เลิกทำพรรค ย้ายสังกัดพรรคหนุน บิ๊กตู่

21 สิงหาคม 2562 - 15:44 น.
ปชช,ไพบูลย์ นิติตะวัน,ยื่น กกต,เลิกกิจการพรรค,บิ๊กตู่,ย้ายสส
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 2,795 ครั้ง

"ไพบูลย์ นิติตะวัน" ยื่นกกต.เลิกกิจการพรรค "ปชช." คาดมีผลปลายสัปดาห์หน้า เตรียมย้ายส.ส.-คะแนน ไปสังกัดรวมพรรคที่มีอุดมการณ์หนุน "บิ๊กตู่" เป็นนายกฯ


 

          เมื่อวันที่ 21 ส.ค.62 นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป (ปชช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา พรรคได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอแจ้งการเลิกกิจการพรรคการเมือง ซึ่งเป็นไปตามมติพรรค เนื่องจากกรรมการบริหารพรรค แต่ละคนต่างก็มีภารกิจมากมาย ทั้งนี้ การแจ้งยกเลิกกิจการพรรคการเมืองระบุไว้ใน พ.ร.บ.พรรคการเมืองมาตรา 91 วรรคท้าย ในเรื่องการรับรองสิทธิ์ส.ส.กรณีที่มีการเลิกพรรค ซึ่งทำให้พรรคสิ้นสภาพนั้น ให้การรับรองสิทธิ์ของส.ส.ถือว่าเป็นกรณียุบพรรค ส.ส.ของพรรคดังกล่าวไปหาพรรคการเมืองใหม่สังกัดภายในเวลาไม่เกิน 60 วัน ไม่เช่นนั้นก็จะพ้นจากสมาชิกภาพส.ส. ทั้งนี้ นับตั้งแต่วันที่คณะกรรมการการเลือกตั้งได้ประกาศเรื่องดังกล่าวลงในราชกิจจานุเบกษา

 

         นายไพบูลย์ กล่าวอีกว่า คาดว่า กกต.จะพิจารณายกเลิกกิจการพรรคประชาชนปฏิรูปให้แล้วเสร็จภายในปลายสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ เมื่อพรรคเดิมหมดสิ้นสภาพและส.ส.ของพรรคย้าย ไปสังกัดพรรคการเมืองใหม่ก็จะมีการถ่ายโอนทั้งตัวส.ส.และคะแนนไปยังพรรคการเมืองใหม่ด้วย โดยในเบื้องต้นการจะตัดสินใจไปสังกัดพรรคการเมืองใดนั้น ก็ต้องเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์สอดคล้องกับพรรคประชาชนปฏิรูปได้ ซึ่งได้พูดไว้ตั้งแต่หาเสียงเลือกตั้งว่า เราสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ