คมชัดลึกออนไลน์ 25 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

เป้าหมายปีนี้เศรษฐกิจต้องโตเกิน 3 %

18 สิงหาคม 2562 - 17:51 น.
เศรษฐกิจโตเกิน 3,ดรอุตตม สาวนายน,รมวคลัง,พลังประชารัฐ
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 1,023 ครั้ง

"อุตตม" รมว.คลังโพสต์เฟสบุุ๊คส่วนตัว เชื่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ ต้องโตเกิน 3 %


 

ดร.อุตตม สาวนายน  หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์เฟสบุุ๊คส่วนตัว ใจความว่า เป้าหมายปีนี้เศรษฐกิจต้องโตเกิน 3 %

 

ทุกท่านคงเห็นข่าว ครม.เศรษฐกิจมีมติเห็นชอบเรื่องมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเร่งด่วนกันไปแล้ว ซึ่งมาตรการดังกล่าวได้มีการกลั่นกรองอย่างเข้มข้น และปรับเปลี่ยนให้สอดรับกับความเป็นไปของสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจโดยรวม

 

โดยเรื่องที่ผ่านมติครม.เศรษฐกิจไปแล้ว ก็จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีชุดใหญ่ต่อไปในสัปดาห์หน้า ซึ่งแน่นอนว่ากระบวนการทุกอย่างต้องรวดเร็ว ภายใต้แผนรองรับการใช้จ่ายที่เหมาะสมรัดกุม เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชน

 

สำหรับมาตรการข้างต้น แบ่งออกเป็น 3 ด้าน คือ 
1. มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้ง 
2.มาตรการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนในประเทศ 
3. มาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพผู้มีรายได้น้อย โดยงบประมาณที่ใช้ จะใช้เงินงบกลางแค่ราว 4 หมื่นล้านบาท ที่เหลือเป็นเป็นเงินกองทุนต่างๆที่มีอยู่แล้วประมาณ 5 หมื่นล้านบาท และสุดท้ายคือวงเงินสินเชื่อใหม่จากสถาบันการเงินของรัฐอีกประมาณ 2 แสนล้านบาท

 

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่ามาตรการที่ออกมาทั้ง 3 ด้านได้ครอบคลุมคนกลุ่มส่วนใหญ่ที่สุดของประเทศ คือทั้งเกษตรกร ภาคการท่องเที่ยว กลุ่มเอสเอ็มอี และกลุ่มประชาชนผู้มีรายได้น้อยและผู้สูงอายุ

 

วันนี้มองไปทั่วโลกหรือแม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านเรา ต่างประสบปัญหาการชะลอตัวทางเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงต้องเร่งทำงานอย่างเต็มที่ เพื่อดูแลความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุด โดยมาตรการที่ออกมาเบื้องต้น มีเป้าหมายที่จะผลักดันให้การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยในปีนี้ ต้องไม่น้อยกว่า 3 %

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ