คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

มิจฉาชีพกระตุกหนวด ปปง.

9 สิงหาคม 2562 - 19:44 น.
ดอลลาร์สหรัฐ,กระตุกหนวด,ปปง,ออกใบรับรองปลอม,หลอกนักลงทุนต่างชาติ,มิจฉาชีพ,แอบอ้างชื่อ
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 1,592 ครั้ง

มิจฉาชีพแอบอ้างชื่อปปง. ออกใบรับรองปลอม หลอกนักลงทุนต่างชาติสนใจลงทุนเปิดกิจการในไทย ต้องโอนค่าธรรมเนียม 3 แสนบาท เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ


 

          วันที่ 9 ส.ค. 62 พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า ปปง.ตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพได้จัดทำเอกสารปลอมฉบับภาษาอังกฤษ และอ้างว่าเป็นเอกสารใบรับรองที่ออกจากสำนักงาน ปปง. ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 และพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้ายและการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง พ.ศ. 2559 โดยรูปแบบการหลอกลวงของมิจฉาชีพ จะหลอกผู้เสียหายว่าหากบริษัทต่างประเทศต้องการลงทุนในประเทศไทย จะต้องมีใบรับรองจากสำนักงาน ปปง. จึงจะสามารถลงทุนในประเทศไทยได้ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายหลงเชื่อ และได้โอนเงินค่าธรรมเนียมในการออกใบรับรองไปยังมิจฉาชีพแล้วเป็นจำนวนเงิน 9,960 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยคิดเป็นเงินไทยเป็นเงินประมาณ 300,000 บาท

 

 

         พล.ต.ต.ปรีชา กล่าวอีกว่า ปปง.ไม่เคยออกเอกสารใบรับรองและเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด จึงขอแจ้งเตือนประชาชนหรือผู้ประกอบการอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด อาจเสียเงินฟรี ทั้งนี้ สำนักงาน ปปง. ได้แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามกฎหมายให้ถึงที่สุดแล้ว.

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ