อุบลราชธานี - เพลิงโหมกระหน่ำไหม้กุฏิวัดทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุบลฯ วอด 1 หลัง คาดสาเหตุจากไฟฟ้าช็อต !!! สามเณรชอบเสียบกาต้มน้ำร้อนไว้ และเสียบชาร์จมือถือไว้ตลอด โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

 

               เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 2 สิงหาคม 2562 ร.ต.อ. ประกรรษวัต เณรแขก รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิสงฆ์วัดทุ่งศรีเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี  จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้กุฎิสองชั้น ครึ่งไม้ ครึ่งปูน อย่างรวดเร็ว รถดับเพลิงจากเทศบาลนครอุบลราชธานี  5 คันรุดมายังที่เกิดเหตุ

 

 

               เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำสกัดเพลิงที่กำลังลุกโหมไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาประกว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ ทำให้กุฏิไม้วอดเสียหายไปทั้งหลัง ท่ามกลางความแตกตื่นของภิกษุสงฆ์ สามเณรภายในวัด

 

 

               หลวงปู่จ่อย อายุ 70 ปี พระลูกวัดทุ่งศรีเมือง ที่พักอยู่ที่กุฏิหลังนี้ กล่าวว่า กุฏิมีอายุร้อยกว่าปี สร้างสมัยพระครูวิโรจนรัตโนบล หรือ หลวงปู่รอด เกจิดังแห่งแดนอีสาน ขณะเกิดไฟไหม้เป็นเวลาฉันอาหารอยู่บนศาลา มีญาติโยม วิ่งขึ้นมาบอกว่ามีไฟไหม้ที่กุฏิ จึงรีบมาดู พร้อมกับวิ่งเข้าไปเอาสิ่งของในห้องที่ชั้นล่าง ได้มาแต่สะบงจีวรชุดเดียว จึงรีบวิ่งออกมา นอกนั้นถูกไฟไหม้หมด ซึ่งกุฏิหลังนี้ มีพระพักอยู่ชั้นล่าง 3 รูป ชั้นบน มีเณรพักอยู่ 3 รูป ช่วงเกิดเหตุไฟไหม้ไม่มีใครอยู่ ส่วนสาเหตุไฟไหม้ สงสัยว่าน่าจะเกิดไฟฟ้าช๊อต หรือไฟฟ้าลัดวงจร จากชั้นสอง ที่เณรพัก เพราะชอบเสียบกาต้มน้ำร้อนไว้ และ เสียบชาร์จมือถือไว้ตลอด

 

 

               ร.ต.อ. ประกรรษวัต เณรแขก รองสารวัตร (สอบสวน) กล่าวว่าตรวจสอบทรัพย์สินภายในกุฏิ พบว่า อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า สบง จีวร เครื่องอัฐบริขารของพระสงฆ์ และสามเณร ถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมดโชคยังดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต ทั้งนี้สันนิษฐานเบื้องต้นว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งสาเหตุที่แท้จริงต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จ.อุบลฯ เข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง