คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวด่วน

รมว.ยธ.เร่งรัดคดีคลองจั่น ไม่กระทบพุทธศาสนิกชน

29 กรกฎาคม 2562 - 18:30 น.
ดีเอสไอ,คดีคลองจั่น,วัดธรรมกาย,ไม่เข้าตรวจค้นวัด,เร่งรัดการสอบสวน
ข่าวด่วน

Shares :
เปิดอ่าน 938 ครั้ง

อธิบดีเอสไอแจงพุทธศาสนิกชนปฏิบัติศาสนกิจภายในวัดธรรมกายได้ตามปกติ ยันไม่เข้าตรวจค้นวัด ข้อสั่งการรมว.ยธ.แค่กำชับให้เร่งรัดการสอบสวน เหตุคดีมีผู้เสียหายจำนวนมาก


 

          วันที่ 29 ก.ค.62 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ชี้แจงกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม สั่งการให้ดีเอสไอติดตามและเร่งรัดคดีฉ้อโกงประชาชน ยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่า ข้อสั่งการของรมว.ยุติธรรม ไม่ได้บอกให้ดีเอสไอเร่งไล่ล่าตัวพระ เพียงแค่กำชับว่าให้ติดตามคดีฉ้อโกงประชาชนของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร และขอทราบความคืบหน้าคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพัน ซึ่งขยายผลการสอบสวนเป็นคดีฟอกเงิน ซึ่งมีวัดพระธรรมกายเข้ามาเกี่ยวข้องว่าภาพรวมในการดำเนินการเป็นอย่างไร เนื่องจากในคดีดังกล่าวมีประชาชนตกเป็นผู้เสียหายเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ รมว.ยุติธรรม ยังกำชับให้ดีเอสไอทำความเข้าใจกับประชาชนโดยทั่วไปว่า พุทธศาสนิกชนยังสามารถปฏิบัติศาสนกิจภายในวัดพระธรรมกายได้ตามปกติ ทั้งนี้ดีเอสไอจะไม่เข้าตรวจค้นภายในวัดแต่อย่างใด

 

          อธิบดีดีเอสไอ กล่าวต่อไปว่า สำหรับคดีเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกับการยักยอกทรัพย์สหกรณ์คลองจั่นฯ จะมีการประชุมร่วมกันในวันศุกร์ที่ 2 ส.ค. นี้ เวลา 13.30 น. ซึ่งดีเอสไอจะเชิญอัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกันเพื่อประมวลข้อมูลและความคืบหน้าในด้านต่างๆ นอกจากนี้ รมว.ยุติธรรม ยังได้กำชับให้ดีเอสไอเร่งรัดคดีฟอกเงินอื่นๆ รวมถึงคดีที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการค้ามนุษย์ ซึ่งดีเอสไอรับสอบสวนเป็นคดีพิเศษ ทั้งนี้เพื่อขยายผลไปยังเครือข่ายที่อยู่เบื้องหลัง


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ