royal coronation
วันที่ 14 ตุลาคม 2562
ข่าวด่วน

สยอง..ซากปลาซักเกอร์กว่า 200 กก. ลอยในลำตะคอง

วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 - 20:26 น.
ซากปลาซักเกอร์,ลำตะคอง,ลอยตาย
Shares :
เปิดอ่าน 2,503 ครั้ง

สยอง..พบซากปลาซักเกอร์กว่า 200 กก. ลอยตายในลำตะคองช่วงไหลผ่านเขตเมืองโคราช

 

นครราชสีมา- เหตุการณ์ปลาตายในลำตะคอง เขตเมืองนครราชสีมา เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2555 หรือ 7 ปีที่ผ่านมา พบปลาตายนับหมื่นตัวตาย ลอยอยู่ในคลองน้ำธรรมชาติตั้งแต่หลังศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาถึงหมู่บ้านวีไอพี เป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร โดยสาเหตุเกิดจากโรงงานผลิตน้ำแข็งหลอดแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ข้างรพ.ราชสีมา กรุงเทพ ลักลอบปล่อยสารแอมโมเนียลงลำตะคอง ทำให้ออกซิเจนลดรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้ปลาตายเฉียบพลัน

 

 

          เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 14 กรกฎาคม 2562 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยและที่ทำกินบริเวณชุมชนมิตรภาพ ซอย 4 เขตเทศบาลนคร (ทน.) นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นเน่าของซากสัตว์น้ำจืด บริเวณช่วงลำตะคองไหลผ่าน ตรวจสอบพบซากปลาจำนวนมากลอยมาตามกระแสน้ำเกยตื้นอยู่ช่วงเส้นทางน้ำคดเคี้ยวและตื้นเขิน ส่วนใหญ่เป็นปลาซักเกอร์หรือปลาเทศบาล ขนาดลำตัวเฉลี่ยประมาณ 1 ฟุต รวมน้ำหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม ได้ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วและฝูงแมลงวันได้บินเกาะซากปลา

 

          ส่วนลักษณะกายภายของเส้นทางน้ำธรรมชาติ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ได้เพิ่มปริมาณการระบายน้ำจากเดิม 5 ลบ.เมตร เป็น 8 ลบ.เมตร ต่อวินาที เพื่อสนับสนุนน้ำอุปโภค บริโภคให้กับการประปาท้องถิ่นช่วงลำตะคองตอนล่างและการปลูกข้าวนาปีในเขตชลประทาน ทำให้กระแสน้ำในคลองน้ำธรรมชาติไหลมากกว่าปกติ ส่งผลให้ระบบนิเวศน์ค่อนข้างดี  

 

 

          จากการสอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ในละแวกสองฝั่งลำตะคอง ได้ตั้งข้อสงสัยถึงความผิดปกติเนื่องจากปลาที่ตายเกือบทั้งหมดเป็นปลาซักเกอร์ ซึ่งเป็นปลาน้ำจืดที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ กินอาหารไม่เลือกโดยใช้วิธีดูด คนไทยนิยมนำปลาซักเกอร์มาเลี้ยงในตู้ปลาสวยงาม เพื่อให้ทำความสะอาดดูดตะไคร่น้ำ ต่อมาเมื่อปลาตัวใหญ่มาก กินอาหารไม่พอ เริ่มไล่ดูดปลาอื่น จึงถูกนำมาปล่อยลงแหล่งน้ำธรรมชาติ ที่มีอาหารสมบูรณ์ ทำให้เติบโตและแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นปลาอึดและทนกับสภาพแวดล้อมสามารถอยู่ได้ทุกลุ่มน้ำ ขนาดปลาซักเกอร์ที่ตายจำนวนมาก ไม่น่าจะเป็นการสิ้นอายุขัยและตายจากสภาพแวดล้อม จากการสังเกตแม้ลำตะคองจะมีสภาพความเสื่อมโทรมระดับ 5 ซึ่งใช้ประโยชน์ได้เฉพาะการคมนาคมทางน้ำเท่านั้น ได้พบเห็นสัตว์น้ำจืดอาศัยอยู่ในน้ำได้แต่ต้องขึ้นมาหายใจมากกว่าปกติ

 

 

          ด้านนายฮาเล็ม เจะมาริกัน ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 นครราชสีมา กล่าวว่า เหตุการณ์ปลาในลำตะคองตายจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่และสืบหาข้อมูลพบว่า น้ำมีลักษณะขุ่น มีกลิ่นเหม็นและพบปลาตายในวันที่ 11 ก.ค. จึงดำเนินการเก็บตัวอย่างน้ำตรวจวิเคราะห์ในภาคสนาม ซึ่งลักษณะของน้ำมีความขุ่นเล็กน้อย สีของน้ำเป็นสีเขียว คล้ำ เล็กน้อย และจากการวิเคราะห์ค่าออกซิเจนละลายน้ำคือ ปริมาณออกซิเจนที่ละลายอยู่ในน้ำ สามารถบอกถึงคุณภาพของน้ำ ซึ่งน้ำที่มีความสกปรกมากมักมีค่าออกซิเจนละลายต่ำ น้ำที่มีความเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตต้องมีค่าออกซิเจนละลายไม่น้อยกว่า 5 มิลลิกรัมต่อลิตร ในวันที่เก็บตัวอย่างน้ำมีค่า 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร ส่วนพารามิเตอร์อื่นๆ ได้ส่งตรวจวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ อย่างไรก็ตาม สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 11 จะดำเนินติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำในบริเวณดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อหาสาเหตุปลาซักเกอร์ตายจากอะไร แล้วลอยมาจากที่ใด

 

          รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุการณ์ปลาตายในลำตะคอง เขตเมืองนครราชสีมา เคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2555 หรือ 7 ปีที่ผ่านมา พบปลาตายนับหมื่นตัวตาย ลอยอยู่ในคลองน้ำธรรมชาติตั้งแต่หลังศูนย์การค้าเดอะมอลล์นครราชสีมาถึงหมู่บ้านวีไอพี เป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร โดยสาเหตุเกิดจากโรงงานผลิตน้ำแข็งหลอดแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ข้างโรงพยาบาลราชสีมา กรุงเทพ ลักลอบปล่อยสารแอมโมเนียลงลำตะคอง เนื่องจากสารดังกล่าวมีพิษต่อปลาสูงมาก เมื่อไหลลงสู่ลำคลอง จะส่งผลให้มีค่าความเป็นกรดด่างสูงและสารแอมโมเนียมีคุณสมบัติไม่เสถียรจะดึงออกซิเจนในน้ำ ทำให้ออกซิเจนลดต่ำอย่างรวดเร็ว เป็นสาเหตุให้ปลาตายเฉียบพลัน ต่อมาสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ได้ลงโทษเจ้าของโรงงาน ฯ ตาม พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ) โรงงานอุตสาหกรรม  

 

ภาพ / ข่าว - เกษม โคราช

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ