royal coronation
30 มกราคม 2563
ข่าวด่วน

บิ๊กช้าง แจ้งเอาผิดมือดีโพสต์เอี่ยวทำร้าย จ่านิว

4 กรกฎาคม 2562 - 18:45 น.
บิ๊กช้าง,จ่านิว,ฟ้องอาญา,แพ่ง,แจ้งเอาผิด,ใส่ร้าย,กล่าวหาบิ๊กช้าง,ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย,รอง ผบตร
Shares :
เปิดอ่าน 2,330 ครั้ง

พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. แจ้งความเอาผิดแพ่ง-อาญา มือดีโพสต์ใส่ความอยู่เบื้องหลังคดีลอบทำร้าย จ่านิว

 

              วันที่ 4 ก.ค. 2562 ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณี ตามที่สื่อสังคมโซเชียลมีเดียได้มีผู้โพสต์เกี่ยวคดีทำร้ายร่ายกายนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยอ้างว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ให้การช่วยเหลือผู้ก่อเหตุ ประกอบกับได้มีการนำชื่อ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. ลงข้อความเผยแพร่ในลักษณะที่สร้างความเสียหายต่อบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งก่อให้เกิดความสับสน ตื่นตระหนกในสังคม อย่างกว้างขวาง ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานจาก บก.ปอท. ว่า พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ ได้ใช้สิทธิ์ในทางส่วนตัวโดยแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่นำเข้าและเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว ตลอดจนขยายผลไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลัง ให้การสนับสนุน สมรู้ร่วมคิดทั้งหมด และจะใช้สิทธิ์ฟ้องร้องในทางแพ่งตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

 

 

 

              รองโฆษก ตร. กล่าวต่อว่า การกระทำลักษณะนี้อาจเข้าข่ายความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แก้ไข พ.ศ.2560 ม.14 (1) นำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นเป็นเท็จ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และ ประมวลกฎหมายอาญา ม.328 หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท โดยในขณะนี้ ทาง บก.ปอท. ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐานหาตัวผู้ที่กระทำความผิด ไม่ว่าจะเป็นผู้นำเข้าข้อมูล โพสต์และผู้แชร์ ที่เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือบิดเบือนข้อมูล สร้างความสับสนแก่ประชาชนและสังคม ก่อให้เกิดความเสียหาย สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อตัวบุคคลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยจะดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเด็ดขาดและถึงที่สุด

              ขอเตือนไปยังผู้ที่จะเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ บิดเบือนข้อเท็จจริง โดยมีเจตนาทุจริต เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์หรือโซเชียลมีเดียและอาจทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย หรือเพื่อมุ่งหวังหวังผลประโยชน์ในทางที่มิชอบหรือจะด้วยความคึกคะนอง รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ท่านก็อาจจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายได้

              ทั้งนี้หากประชาชนมีข้อมูลหรือเบาะแส สามารถแจ้งข้อมูลไปยัง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ โทรศัพท์ 02-252-7883 ต่อ 4 โทรสาร 02-252-7881 ต่อ 2 หรือ สายด่วน (ศปอส.) 1155 และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) โทร 02-142-2556 , 02-142-2557

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ