เรื่องราวชีวิตสุดรันทดของคุณยายวัย 74 ปี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านมายังผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ว่า พบ คุณยายเปลี่ยม สีลาหอม อายุ 75 ปี อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 46 หมู่ที่ 7 บ้านดงแหลม ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในบ้านที่แสนจะทรุดโทรม มีเพียงสังกะสีเก่าๆมุงหลังคาและนำมากั้นเป็นผนังห้องเท่านั้น ซึ่งมองดูแล้วแทบจะกันลมกันฝนไม่ได้เลย ลูกหลานก็ไม่มีใครมาคอยดูแล อาศัยเพียงเบี้ยคนชราเดือนละ 600 บาทต่อเดือน เท่านั้น ชีวิตสุดแสนจะลำบาก จนบางวันต้องอาศัยข้าวปลาอาหารจากชาวบ้านที่ช่วยแบ่งปันมาให้พอได้ประทังชีวิตไปวันๆ

 

 

 

 

                ล่าสุดวันนี้(16 มิ.ย.2562) ทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปพบคุณยายเปลี่ยม สีลาหอม อายุ 75 ปี โดยอาศัยอยู่บ้านเพียงลำพัง ในสภาพบ้านค่อนข้างทรุดโทรม ซึ่งเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวล้อมด้วยเศษสังกะสี เศษไม้ และป้ายไวนิวเก่าๆ เพียงเพื่อกันแดดเท่านั้น หากมีฝนตกลงมาหลังคาก็จะรั่ว ถ้าเกิดลมมาแรงๆก็อาจจะพังได้ ซึ่งมีห้องครัวอยู่ติดกับที่นอน ไม่มีประตูหน้าต่าง มีเพียงช่องทางเดินเข้าบ้านทะลุไปยังหลังบ้าน อยู่อย่างลำบากเพียงลำพัง ไร้ลูกหลาน บางครั้งชาวบ้านก็จะนำอาหารมาแบ่งปันบ้างตามมีตามเกิดพอได้ประทังชีวิตไปวันๆ ซึ่งคุณยายไม่สามารถออกไปรับจ้างหาเงินเองได้ เนื่องจากชรามากแล้ว มิหนำซ้ำยังเจ็บป่วยหลายโรค

 

 

 

 

                ด้าน นางพิสมัย สมศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 บ้านดงแหลม อายุ 48 ปี ได้บอกกับทีมข่าวว่า ชีวิตของนางเปลี่ยม สีลาหอม นั้นอยู่อย่างลำบากมาก มีลูกเยอะก็จริง แต่ก็แยกย้ายกันไปทำงานมีครอบครัว ไม่เคยส่งเงินหรือส่งเสียเลี้ยงดู ก็มีแต่ชาวบ้านใกล้เคียงที่คอยแบ่งปันข้าวและน้ำที่พอช่วยเหลือได้ รายได้ก็มีแต่เบี้ยยังชีพและบัตรสวัสดิการของรัฐบาล จึงอยากจะขอวิงวอนสื่อฯและผู้ที่ใจบุญทุกท่านให้ช่วยเหลือนางเปลี่ยมด้วย เนื่องจากสภาพบ้านที่ทรุดโทรมผุพัง จึงอยากได้เงินมาสร้างบ้านให้มีสภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิม หากมีผู้ใจบุญท่านใดประสงค์จะบริจาคเงินช่วยเหลือนางเปลี่ยม ก็สามารถบริจาคมาได้ที่ ธนาคารกรุงไทย สาขารัตนบุรี เลขที่บัญชี 678-2-60294-6 ชื่อบัญชี เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ นางเปลี่ยม สีลาหอม โดยเงินที่ได้รับบริจาคนี้จะมีคณะกรรมการคอยดูแลอย่างโปร่งใส หรือโทรสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 089-2801524 / 0898467399 (ผู้ใหญ่พิสมัย สมศรี)