เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 62 ที่ กระทรวงกลาโหม  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) วิพากษ์วิจารณ์การแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย (ไอยูยู) ที่รัฐบาลดำเนินการนั้นไม่มีประสิทธิภาพ เพราะทำให้ชาวประมงสูญเสียรายได้และเสียโอกาสในการประกอบอาชีพ ภายหลังจากลงพื้นที่ที่บ้านบางเทา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ว่า

 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

               ทางเจ้าหน้าที่ได้พิจารณาและมีข้อมูลเรื่องการจับปลาในอ่าวไทยไว้หมดแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งมาคิดวันสองวันนี้ ส่วนข้อเสนอให้มีการลดโทษนั้น ตนคิดว่าคงลดโทษไม่ได้ เพราะทางสหภาพยุโรป (อียู) เป็นผู้กำหนด ทำให้ตอนนี้เราสามารถปลดใบเหลืองได้ โดยเราต้องยึดมาตรฐานสากล ดังนั้น จึงอยากให้พี่น้องชาวประมงได้เข้าใจ เพราะประเทศไทยต้องไม่ทำอะไรที่นอกเหนือจากทางอียูกำหนดไว้ เนื่องจากเป็นเรื่องสากล และเวลานี้ประเทศไทยก็เป็นสากลแล้ว

               พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่หลายฝ่ายอยากให้อยู่ในตำแหน่งต่อไปเพื่อรับผิดชอบงานการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมาย หรือ ไอยูยู ว่า "คนมีเยอะแยะ ดูร่างกายผมซิ มันไม่ค่อยดีแล้ว"

               ผู้สื่อข่าวถามว่า มีคนมองว่าควรอยู่รับใช้ชาติต่อไปอีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็อยู่มา 50 กว่าปีแล้ว เมื่อถามต่อว่า อยู่ต่ออีก 4 ปี ก็ไม่เห็นเป็นไรเลย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "โอ๊ย ... ตายก่อน"

               ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวพยายามซักให้ชัดเจนว่าจะคงอยู่ในตำแหน่งรองนายกฯ ตำแหน่งเดียวเลย หรือควบตำแหน่ง รมว.กลาโหม ด้วย แต่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธจะตอบคำถาม โดยระบุว่าขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี ตอนนี้บอกไม่ได้ ยังครึ่งๆ กลางๆ